Sản phụ ở cữ mạnh tay chi 45 triệu đồng/tháng thuê người chăm sóc mẹ và bé

Ngày 04/02/2018 01:45 AM (GMT+7)

Với những phụ nữ trung tuổi Trung Quốc, công việc chăm sóc phụ nữ ở cữ tuy rất vất vả nhưng lại đáng giá về cả mặt vật chất và kinh nghiệm trong việc chăm sóc con cháu sau này.

Chuyện kiên trì “ở cữ” của phụ nữ Trung Quốc

Theo phong tục của phụ nữ Trung Quốc từ ngàn xưa cho đến hiện tại, phụ nữ sau khi sinh con sẽ phải kiêng cữ rất cẩn thận. Thông thường họ phải ở trong nhà suốt 1 tháng đầu sau khi sinh con và thậm chí không được tắm rửa, gội đầu.

Ngoài ra, người mẹ vẫn còn “trong cữ” thường sẽ ưu tiên được nghỉ ngơi và không phải “động tay động chân” đến việc nhà. Phụ nữ Trung Quốc giữ phong tục này không chỉ với những người sống tại đất nước Trung Quốc mà cả những người đã ra trời Tây sinh sống vẫn kiên trì không tắm gội, không ra ngoài sau sinh cả tháng.

Sản phụ ở cữ mạnh tay chi 45 triệu đồng/tháng thuê người chăm sóc mẹ và bé - 1

Phụ nữ Trung Quốc thường sẽ ở cữ cả tháng, không ra ngoài và không tắm gội. (ảnh minh họa)

Và với mỗi gia đình có người ở cữ thì trách nhiệm chăm sóc họ thường được đổ lên vai những người bà của đứa trẻ.

Tuy nhiên khi cuộc sống hiện đại với thu nhập tăng lên thì các cặp vợ chồng trẻ cũng dư dả về kinh tế và họ cũng muốn tìm những dịch vụ chăm sóc mẹ và bé chuyên nghiệp hơn. Từ đó ngành công nghiệp chăm sóc sản phụ ở cữ nở rộ và ngày càng phát triển nhanh chóng. Với yêu cầu ngày một cao nên công việc này cũng được trả với mức lương khủng hơn rất nhiều những công việc chân tay khác.

Chăm sóc phụ nữ sau sinh: Công việc “hái ra tiền”

Theo SCMP mới đưa tin, một người phụ nữ có tên Li Guoqin, 55 tuổi, ở Trung Quốc đã tiết kiệm số tiền lên tới 158.000 USD từ công việc chăm sóc sản phụ ở cữ và trẻ trong tháng đầu sau sinh cho các gia đình ở thành phố. Điều đáng nói là mức lương của người phụ nữ làm công việc này tăng đều các năm, chứng tỏ nhu cầu của những gia đình về người giúp việc chăm sóc sản phụ ở cữ là rất cao.

Sản phụ ở cữ mạnh tay chi 45 triệu đồng/tháng thuê người chăm sóc mẹ và bé - 2

Bà Li có thu nhập hàng nghìn USD với công việc chăm sóc sản phụ ở cữ. 

Theo tờ Qianjiang Evening News, bà Li bắt đầu công việc này ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang. Bà Li từng kiếm được hơn 300 USD mỗi tháng, nhưng giờ, bà được trả hơn 2.000 USD, thậm chí 3.000 USD nếu gia đình chủ có con sinh đôi. Bà Li gắn bó công việc chăm sóc sản phụ ở cữ và em bé suốt 13 năm qua. Số tiền tiết kiệm được qua các năm giúp bà lo cho con trai, con gái học đại học, rồi mua nhà cho chúng ở thành phố Bắc Kinh hay Vũ Hán.

Theo mô tả về công việc trên website công ty nơi bà Li làm việc cho biết, những lao động được thuê sẽ giặt giũ quần áo cho người mẹ, nấu món ăn sau sinh và hướng dẫn họ cho con bú. "Lao động cao cấp" còn có thể dạy nhạc cho em bé, hướng dẫn chúng bơi và chăm sóc người mẹ nếu họ bị trầm cảm sau sinh hay mất ngủ.

Mặc dù “hái ra tiền” nhưng theo bà Li thừa nhận thì đây là công việc cực vất vả và các gia đình cũng yêu cầu ngày một cao.

Người phụ nữ này cho biết thường mỗi đêm bà chỉ được ngủ hai tiếng. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất với bà là gặp phải những gia đình khó tính, cẩn thận. Một khách hàng của bà Li từng yêu cầu em bé phải tăng chính xác 750 gram mỗi tháng hay một nhà khác còn muốn bà giặt tay toàn bộ quần áo.

Sản phụ ở cữ mạnh tay chi 45 triệu đồng/tháng thuê người chăm sóc mẹ và bé - 3

Tuy mức lương cao nhưng đây là công việc rất vất vả. (ảnh minh họa)

"Làm người giúp việc cho phụ nữ ở cữ quả là công việc vất vả. Tôi chẳng thể ngon giấc. Khách hàng ngày càng đòi hỏi cao hơn", Ningbo Evening Post dẫn lời bà Li cho hay.

Người phụ nữ này cũng dự định sẽ nghỉ hưu trong thời gian tới để dành thời gian chăm sóc cho con dâu sắp sinh của bà. Dù khá vất vả nhưng bà cũng phải thừa nhận: “Công việc dù khó khăn nhưng lại rất đáng giá. Tôi cảm thấy tự hào và được an ủi mỗi khi nghĩ về những đứa cháu của mình.”

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Phong Thư (Theo Sina) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sau sinh