Bữa cơm ngon cho ngày nắng nóng

Ngày 03/04/2015 16:51 PM (GMT+7)

Bữa cơm này rất hợp với những ngày có tiết trời nắng nóng.

THỊT KHÌA

Thịt khìa là món ăn gần giống với thịt kho nhưng có hương vị thơm ngon và đậm đà hơn, thịt cũng mềm hơn, dậy mùi thơm của thịt và hương vị. Thịt khìa thường được đảo với hành tỏi cho thơm. Khìa cũng là một món ăn dùng với bất kỳ loại thịt heo nào cũng được như dạ dày, lưỡi, tai, thịt ba chỉ, chân giò lọc xương, thịt đùi... miễn là có cả nạc lẫn mỡ. Thịt khìa phải vừa có vị đậm đà, vừa có vị ngọt ăn mới ngon cơm.

Thịt làm sạch, để ráo, xát đều gia vị lên thịt, để nửa ngày cho ngấm (hoặc để qua đêm) cho ngấm. Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, phi hơi vàng 1 muỗng canh tỏi, cho thịt vào chiên cho săn 2 mặt và phần da. Rồi cho nước vào, đun lửa nhỏ và đậy nắp cho thịt hơi chín (khoảng 5 phút), cho xá xị vào, đậy nắp cho thịt chín mềm (khoảng 10 phút). Nêm lại cho vừa ăn.

Sau đó mở nắp, để lửa vừa cho nước rút vào thịt và nước cô lại vừa ý thì tắt lửa. Cắt lát thịt dọn kèm dưa leo, cơm trắng.

Bữa cơm ngon cho ngày nắng nóng - 1

CANH BÍ XANH

Tôm khô ngâm mềm, vớt ra giã hơi giập với ít đầu hành. Giữ lại nước ngâm tôm. Bí gọt vỏ, bào sợi hoặc băm xung quanh rồi bào lại để có được sợi bí, đến lõi thì bỏ nhé, vì ruột bí nấu sẽ chua.

Hành ngò cắt nhuyễn. Bắc nồi lên, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đợi nóng cho tôm khô vào đảo cho săn lại, thêm ½ muỗng café đường, 1 muỗng café nước mắm, đảo đều cho tôm thấm. Cho nước ngâm tôm và 1 tô nước lạnh vào đun sôi, cho bí vào đun sôi lại, tắt bếp, nêm thêm 1/2 muỗng café bột nêm, 1 muỗng café nước mắm, 1/2 muỗng café đường. Rắc hành ngò cắt nhuyển cho thơm.

Bữa cơm ngon cho ngày nắng nóng - 2

DƯA CẢI MUỐI

Chỉ cần 5.000 đồng là bạn có một bát dưa muối giòn ngon rồi. Nếu thích tự muối dưa, bạn có thể tham khảo tại đây nhé!

Bữa cơm ngon cho ngày nắng nóng - 3

Giá tiền mỗi món ăn

Thịt khìa

- 500g thịt ba chỉ

- Gia vị ướp: Xem tại đây

- 250 ml coca

- 250 ml nước

65.000đ

Canh bí xanh

- 10g tôm khô; 400g bí xanh (đao)

- Hành, ngò

15.000đ
Dưa cải muối 5.000đ
Tổng: 85.000 đồng, 4 - 5 người ăn

Ngày mai mình sẽ làm món cá trắm kho tương và canh rau ngót. Thêm vào đó mình sẽ làm thêm dưa chuột trộn chưa ngọt là xong bữa cơm. Bữa ăn này hết khoảng 95.000 đồng và 60 phút chế biến!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với bữa cơm hàng ngày

Theo T.H (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thực đơn hàng ngày hấp dẫn