Cá lóc hấp bầu ngon mê mẩn với cách làm đơn giản tại nhà

Ngày 29/06/2019 06:23 AM (GMT+7)
Cá lóc hấp bầu là một trong những món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Hãy cùng tham khảo cách nấu cá lóc hấp bầu ngon để thực hiện cho cả gia đình thưởng thức.

Cá lóc hấp bầu là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây. Thịt cá lóc và bầu hấp chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể và giúp sáng mắt. Bầu khi hấp xong ăn vị ngọt thanh mát, cá lóc thì chắc thịt ăn ngọt, thơm, mềm chấm kèm nước sốt chua cay mặn ngọt đủ vị khiến món ăn này ăn dù chỉ một lần cũng nhớ mãi.

Bí quyết làm món cá lóc (cá quả) hấp bầu ngon tại nhà

- Chọn cá lóc đánh bắt trong tự nhiên là ngon nhất, thịt chắc, thơm không nát

- Nên chọn cá lóc loại to, ít nhất từ 600g trở lên thì mới nhiều thịt

- Chọn cá lóc tươi sống, không chọn cá chết, cá ươn, cá đông lạnh

- Bầu thì chọn quả to dài nhưng phải non, không chọn quả già, không bị dập và chứa vừa cá lóc. Bầu sau khi nạo bỏ ruột phải chứa được hết cả con cá thì hấp mới ngon.

Nguyên liệu làm món cá lóc hấp bầu

- 1 con cá lóc (cá quả): 600g

- 1 trái bầu non: 300g

- 1 củ cà rốt

- Hành lá, hành khô, tỏi, ớt, rau mùi tàu, gừng củ, đậu phộng

- Nước mắm, nước tương, tiêu xay, đường cát, bột ngọt (mì chính), dầu ăn, bột năng.

ca loc hap bau ngon me man voi cach lam don gian tai nha - 1

Nguyên liệu cơ bản làm món cá lóc hấp bầu

Cách làm món cá lóc hấp bầu đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Bầu mua về rửa sạch cắt làm đôi rồi bỏ ruột (tốt nhất bạn không nên gọt vỏ)

- Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi nạo sợi.

- Hành tây bóc vỏ rồi cắt thái thành miếng nhỏ

- Hành lá bạn nhặt rửa sạch và cắt nhỏ, ớt sừng bỏ hạt cắt hạt lựu.

- Gừng cạo vỏ rồi rửa sạch băm nhuyễn

- Đậu phộng rang chín làm sạch vỏ rồi giã dập.

ca loc hap bau ngon me man voi cach lam don gian tai nha - 3

Các nguyên liệu cá lóc hấp bầu sau khi đã sơ chế

Bước 2: Ướp cá lóc

- Cá lóc (cá quả) bạn làm sạch vẩy, cắt bỏ phần mang cá. Chà xát với chút muối rồi rửa sạch để giảm tanh và độ nhớt của cá. (Hoặc bạn có thể dùng chanh chà sát để rửa sạch làm cá bớt tanh). Dùng dao khứa vài đường mỏng trên thân để ngấm gia vị.

- Bạn ướp cá lóc với một chút hạt nêm, 1 chút tiêu và nước mắm để cá ngấm gia vị trong 15 phút, thịt ngọt hơn khi hấp.

Bước 3: Cho cá lóc vào ruột bầu

- Sau khi tẩm ướp cá lóc với nguyên liệu thì bạn cho cá vào trái bầu đã bỏ ruột rồi xếp các nguyên liệu còn lại như cà rốt hành tây vào xung quanh. Úp một nửa quả lên trên rồi dùng dây buộc chặt 2 đầu lại để hấp giữ được trọn vẹn hương vị.

ca loc hap bau ngon me man voi cach lam don gian tai nha - 4

Bước 4: Hấp cá lóc bầu

- Đặt xửng hấp có sẵn nước lên bếp và đun sôi.

- Cho đĩa đựng cá và bầu vào nồi hấp lúc nước đang sôi, hấp trong khoảng 30 phút để thịt cá và các nguyên liệu chín mềm tăng độ ngon ngọt.

ca loc hap bau ngon me man voi cach lam don gian tai nha - 5

Cá sau khi ướp đặt trên xửng để hấp chín

Bước 5: Làm nước sốt chấm cá lóc bầu

Trong lúc chờ đợi cá chín, làm nước sốt chấm cá lóc hấp bầu.

- Bạn cho nước lọc vào bát rồi pha 2 thìa đường, 3 thìa canh nước tương, ¼ thìa muối cùng với ½ thìa hạt nêm khuấy đều.

- Bắc chảo lên bếp đun nóng rồi cho hành lá, ớt sừng cắt nhỏ, gừng băm xào xơ cho hơi chín rồi bạn cho hỗn hợp nước vừa pha chế cùng chút bột năng khuấy đều đến khi nước sốt sánh lại là được.

ca loc hap bau ngon me man voi cach lam don gian tai nha - 6

Làm nước sốt cá lóc hấp bầu

Hoàn thành món cá lóc hấp bầu

- Khi cá chín lấy ra khỏi nồi, tháo dây buộc. Một nửa quả bầu úp lên trên mang ra thái miếng vừa ăn sau đó rắc đậu phộng rang và rưới nước sốt lên trên cá hấp, trang trí với rau thơm sao cho bắt mắt.

- Cá lóc hấp bầu không bị vỡ nguyên con đậm đà thấm đều gia vị, có sự hòa quyện của vị ngọt thơm của thịt cá và thanh mát của bầu.

- Cá lóc hấp bầu ăn lúc nóng sẽ rất ngon bạn cuốn kèm với bánh tráng bún tươi cùng các loại rau sống như xà lách, rau thơm, dưa leo, xoài xanh chấm kèm nước tương hay mắm ớt thì là đã pha chế sẽ rất đậm đà và ăn hoài không chán.

ca loc hap bau ngon me man voi cach lam don gian tai nha - 7

Món cá lóc hấp bầu sau khi hoàn thành

- Món cá lóc hấp bầu khi ăn thịt cá thanh ngọt dai và thơm có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Chỉ với vài bước đơn giản bạn có thể thực hiện món ăn này để gia đình cùng thưởng thức rồi. Chúc bạn thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
5/5

Nguồn: http://khampha.vn/bep/ca-loc-hap-bau-ngon-me-man-voi-cach-lam-don-gian-tai-nha-c39a7239...

Cá lóc hấp bầu đặc sản vùng đất Nam Bộ ngon khó cưỡng
Cá lóc hấp bầu thơm ngon hấp dẫn không chỉ ở việc lựa chọn nguyên liệu mà còn ở cách làm, cách tẩm ướp gia vị cũng như pha chế nước chấm hoàn hảo.

Theo Phượng Phượng (T/h) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon từ cá