Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu an thai thơm ngon bổ dưỡng

Ngày 08/04/2020 23:22 PM (GMT+7)

Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu ngon ngọt bổ dưỡng chẳng bị tanh không phải ai cũng nắm rõ bí quyết. Hãy tham khảo ngay công thức nấu cháo cá chép tại nhà dưới đây để bồi bổ sức khỏe cho mẹ bầu và các thành viên trong gia đình. 

Cháo cá chép có vị ngọt thanh của cá giúp bồi bổ khí huyết, lợi sữa và an thai cho bà bầu. Đối với trẻ em món ăn này còn giúp phát triển xương chắc khỏe, làm da trắng môi hồng hào….

Nguyên liệu cơ bản để nấu cháo cá chép

- 1kg cá chép 

- 200g gạo tẻ

- 2 muỗng đỗ xanh sạch vỏ

- 1 củ gừng, 1 củ hành khô, 1 nắm hành lá và 1 nắm thì là

- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay

- Dụng cụ: Bếp, nồi, tô, thớt, đũa, muỗng,...

Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu an thai thơm ngon bổ dưỡng - 1

Cách nấu cháo cá chép ngon

Bước 1: Làm sạch cá và sơ chế nguyên liệu 

- Gừng bóc vỏ, rửa sạch và đập dập

- Hành khô bóc vỏ, cắt mỏng, băm nhuyễn

- Hành lá và thì là nhặt sạch lá úa, rửa sạch rồi cắt thành khúc ngắn.

- Cá chép đánh vảy, cắt bỏ mang cá, loại bỏ phần ruột bên trong. Xát muối trắng xung quanh thân cá và lấy ½ củ gừng đập dập chà lên thân cá chép rồi rửa lại nhiều lần với nước để khử mùi tanh. 

Lưu ý: Cần sơ chế cá chép thật kỹ vì trong ruột cá và mang, vảy chứa nhiều vi khuẩn gây hại tới sức khỏe.

Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu an thai thơm ngon bổ dưỡng - 2

Các bước sơ chế nguyên liệu để nấu cháo cá chép

Bước 2: Luộc và lọc thịt cá 

- Cho cá chép đã sơ chế vào nồi đổ ngập nước, đập dập 1 củ gừng và vài cọng rau thì là vào luộc chín. (Đây là mẹo khiến cá có vị thơm mà không bị tanh) 

- Khi cá chín bạn vớt ra ngoài để nguội, rồi lọc kỹ lấy thịt cá để tránh bị hóc xương. 

- Phần nước luộc cá chắt để riêng vào bát tô. 

Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu an thai thơm ngon bổ dưỡng - 3

Quy trình luộc lọc thịt và chắt nước cá 

Bước 3: Cách nấu cháo cá chép

- Gạo và đỗ xanh vo sạch cho vào nồi đổ nước luộc cá với tỉ lệ 1 phần gạo: 10 phần nước hầm khoảng 1 giờ. 

- Xào thịt cá bạn bắc chảo cho 1 muỗng cà phê dầu ăn đun sôi phi thơm hành củ đã băm nhuyễn. Cho thịt cá vào cùng ½ muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt vào đảo đều nhẹ tay để cá không bị nát và thấm đều gia vị trong khoảng 3 phút thì tắt bếp. 

- Khi cháo chín cho các nguyên liệu đã chế biến vào nồi hầm thêm 5 phút. 

- Múc cháo ra bát tô rắc chút hành lá, thì là và hạt tiêu thưởng thức khi còn nóng.

Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu an thai thơm ngon bổ dưỡng - 4

Các bước nấu cháo cá chép tại nhà

Thành phẩm

Cháo cá chép khi ăn có vị thơm thanh mát, ngon ngọt của cá chép hòa quyện vị bùi bùi của đậu xanh cùng gạo chín nhừ tạo nên có sức hút khó cưỡng. Đặc biệt trong cá chép chứa hàm lượng lớn protein, vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ và sau khi sinh. Để cung cấp đủ dưỡng chất, với bà bầu chỉ nên ăn 1-2 bữa/tuần.

Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu an thai thơm ngon bổ dưỡng - 5

Một số biến tấu cách nấu cháo cá chép

Cách nấu cháo cá chép hạt sen 

- Nguyên liệu cần thêm: 150g hạt sen tươi và 100g nấm rơm

- Cách làm:

+ Sơ chế nguyên liệu, luộc và lọc thịt cá bạn thực hiện các bước theo công thức trên

+ Nấu cháo:

Hạt sen rửa sạch bỏ tim sen cho vào nồi với gạo vo sạch rồi hầm nhừ với nước luộc cá trong vòng 1 giờ. 

Bắc chảo lên bếp cho 1 thìa dầu đun nóng phi thơm hành củ băm nhuyễn, cho thịt cá đã gỡ xương cùng ½ thìa gia vị các loại muối, hạt nêm, mì chính đảo đều nhẹ tay trong 5 phút rồi tắt bếp. 

Cho các nguyên liệu đã sơ chế vào nồi cháo hầm thêm khoảng 5 phút rồi múc ra tô trang trí hành lá và thì lá rồi thưởng thức khi nóng. 

- Thành phẩm: 

Cháo cá chép hạt sen khi ăn không bị tanh có vị bùi bùi thanh mát của hạt sen hòa quyện với hương thơm đặc trưng của nấm rơm khiến bạn thêm ngon miệng. 

Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu an thai thơm ngon bổ dưỡng - 6

Cách nấu cháo cá chép bí đỏ

- Nguyên liệu cần thêm: 80g bí đỏ

- Cách làm: 

+ Sơ chế nguyên liệu: Thực hiện sơ chế các nguyên liệu khác theo công thức ở trên, riêng bí đỏ bạn cắt vỏ rửa sạch rồi cắt nhỏ thành miếng hình vuông. 

+ Nấu cháo: Cho gạo vo sạch kết hợp với bí đỏ cùng nước luộc cá theo tỷ lệ 1:10 ninh nhừ trong 1 tiếng. Sau đó cho thịt cá đã xào qua với các nguyên liệu vào hầm thêm 5 phút. 

- Thành phẩm: Cháo cá chép bí đỏ có màu vàng đẹp mắt, khi ăn thịt cá ngon ngọt, thanh mát hòa cùng hương thơm béo ngậy của bí đỏ rất bổ dưỡng.

Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu an thai thơm ngon bổ dưỡng - 7

Với cách nấu cá chép tại nhà từ các nguyên liệu sẵn có bạn có thể tự tay thực hiện để tẩm bổ cho bé và mẹ bầu. Thưởng thức món cháo cá chép hàng tuần đảm bảo mẹ bầu và bé đều khỏe mạnh. Hãy tham khảo và áp dụng ngay nhé! 

Cháo cá bổ dưỡng cho cả nhà
Cháo cá vừa nóng hổi lại rất thơm ngon, bổ dưỡng khiến ai ăn cũng thích.

Hường Cao (Tổng hợp - Ảnh: Internet)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày