Món ăn này không chỉ làm ấm bụng trong những ngày se lạnh mà còn là lựa chọn lý tưởng cho những ai mê cay, thích cảm giác tê tê nơi đầu lưỡi khi thưởng thức một bữa lẩu đậm chất miền Trung.
Nếu đã quen thuộc với vị chua thanh của bò nhúng dấm, thì bò nhúng ớt sẽ mang đến một trải nghiệm hoàn toàn khác - cay nồng, đậm đà và đầy kích thích. Nước dùng đỏ au bởi ớt tươi, hòa quyện cùng vị ngọt tự nhiên từ nước dừa, khiến từng lát thịt bò nhúng qua đều trở nên thơm ngon và dậy vị. Món ăn này không chỉ làm ấm bụng trong những ngày se lạnh mà còn là lựa chọn lý tưởng cho những ai mê cay, thích cảm giác tê tê nơi đầu lưỡi khi thưởng thức một bữa lẩu đậm chất miền Trung.
Tham khảo cách làm món bò nhúng ớt của chị Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) dưới đây nhé:
Chị Huỳnh Nghĩa.
Nguyên liệu:
- Thịt bò, rau đắng, khổ qua, bún.
Gia vị:
- Tương ớt: 5 muỗng canh
- Tương cà: 3 muỗng canh.
- Tương xí muội: 3 muỗng canh.
- Nước mắm: 2 muỗng canh.
- Hạt nêm: 1 muỗng canh.
- Đường: 1 muỗng cà phê.
- Hành tây: 1/2 củ cắt hạt lựu.
- Nước dừa: 1 quả.
- Hành tím, tỏi, ớt sừng đỏ, ớt đỏ cay xay nhuyễn, thích ăn cay nhiều thì xay nhiều ớt đỏ cay nhé.
Cách nấu:
Bước 1: Nấu nước dùng
- Cho dầu ăn vào nồi đun nóng. Sau đó cho hành, tỏi và ớt đã băm nhỏ vào, phi thơm.
- Tiếp đến cho hành tây vào, xào chín.
- Tiếp tục cho tương ớt, tương cà, tương xí muội, mắm, hạt nêm, đường vào đảo đều.
- Sau đó cho nước dừa vào. Nếu ai thích ăn nước nhiều hơn thì thêm nước dừa hoặc nước lọc tuỳ thích.
- Nấu cho nước dùng sôi lại thì nêm nếm lại gia vị là xong.
Lưu ý: Nếu muốn phần nước dùng sệt hơn cho thể cho một ít bột năng pha nước, cho từ từ vào khuấy đều. Không cho nhiều làm nước đặc mất ngon.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Thịt bò nên chọn bắp bò để khi nhúng thịt sẽ giòn, ngon hơn. Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng. Muốn thịt dễ thái cho thể cho vào ngắn đá 30 phút trước khi thái.
- Rau đắng rửa sạch. Khổ qua (mướp đắng) rửa sạch, bổ đôi, bỏ ruột rồi thái miếng vừa ăn.
Khi ăn, vừa nhúng thịt bò với nước dùng rồi ăn cùng bún và rau đắng, khổ qua. Nếu thích bạn cũng có thể lựa chọn thêm các nguyên liệu khác để nhúng như tôm, mực cùng nhiều loại rau yêu thích.
Bò nhúng ớt nóng hổi, giòn giòn thơm nức lại cay cay thích hợp cho những ngày trời lạnh.
Chúc các bạn thành công!