Chiếc bánh Trung thu hình tiểu cảnh nhà cổ ở Bắc Bộ của Thùy Dương đẹp và sống động đến từng chi tiết, khiến người xem không khỏi trầm trồ,...
Gen Z ăn chay 90%, khoe những mâm cơm chay hấp dẫn khiến hội nghiện thịt cũng phải thèm
Mới tập ăn chay chưa lâu nhưng Mỹ Lộc đã rất thích chế độ này. Với cô, ăn chay là một niềm vui, giúp cho bản thân yêu thiên nhiên và biết ơn trân quý cuộc sống này hơn.
Xu hướng ăn chay đang dần trở thành lối sống được nhiều người yêu thích, không chỉ vì lợi ích cho sức khỏe mà còn là cách để thể hiện sự quan tâm đến môi trường. Ăn chay mang đến những bữa ăn nhẹ nhàng, thanh đạm, giúp tâm hồn thư thái hơn trong nhịp sống hối hả. Dù không phân biệt chay mặn, nhưng việc thêm vào thực đơn hàng ngày những món chay ngon lành, tươi mới có thể giúp ta cảm nhận sâu sắc hơn sự cân bằng và ý nghĩa của mỗi bữa ăn, nuôi dưỡng cả thể chất và tinh thần.
Nhiều người tìm đến ăn chay như một cách để cân bằng lại cuộc sống, giảm bớt căng thẳng và hòa mình vào nhịp điệu tự nhiên. Mỹ Lộc (28 tuổi, Kon Tum) chính là một trong số những người trẻ mới làm quen với chế độ ăn chay không lâu nhưng đã bắt đầu yêu thích, coi việc này là một niềm vui, giúp bản thân trân trọng hơn cuộc sống này.
Là một bà nội trợ chính hiệu nên Mỹ Lộc (29 tuổi, Kon Tum) có nhiều thời gian vào bếp. Gen Z chia sẻ, vào bếp là niềm yêu thích của mình. “Đối với mình, gian bếp là nơi để chế biến những món ăn ngon đầy dinh dưỡng cho tất cả các thành viên trong gia đình thưởng thức”, cô nói.
Gần đây, Gen Z đảm đang đã chuyển sang ăn chay. Cô cho biết, các món ăn mình ăn 90%, còn lại 10% cô để thỉnh thoảng mình sẽ thưởng thức món mặn cùng gia đình và bạn bè. Mỹ Lộc cũng cho rằng, nếu ăn chay đúng cách sẽ đem lại rất nhiều lời ích cho bản thân và môi trường xung quanh.
“Theo mình, ăn chay góp phần bảo vệ và gìn giữ môi trường, như cách bạn đang làm với cơ thể của mình. Ăn chay tinh thần sẽ sáng suốt không còn bị lo âu và phiền não quấy nhiễu. Ăn chay đúng khoa học sẽ tránh được nhiều loại bệnh mà nguyên nhân do tiêu thụ thịt gây ra. Ăn chay sẽ dễ dàng kết nối sâu sắc với tự nhiên và các loài động vật. Ăn chay làm cho thân tâm dễ dàng định tâm trong việc thiền định. Chế độ ăn này khiến cho cơ thể rất nhẹ nhàng hơn rất nhiều…”, Mỹ Lộc tâm sự.
Mặc dù đã quen với việc ăn chay nhưng lúc mới thực hiện cô luôn có cảm giác bị đói và thiếu chất, đau đầu, chóng mặt vì chưa biết cách sắp các nhóm dinh dưỡng cần thiết của chế độ chay. Khi ấy, Gen Z chưa biết phải ăn những gì, nêm nếm gia vị chay ra sao… Thế nhưng dần dần cô
Để quen dần, Lọc đã học hỏi nhiều trên các trang mạng như Youtube, Tiktok và Google... Từ đó thực đơn chay của 9X đã dạng và đầy đủ dinh dưỡng hơn. Thực đơn của cô cũng được sáng tạo, chế biến được nhiều món theo khẩu vị yêu thích. Nhờ thế, cơ thể luôn được khỏe mạnh, không có cảm giác mệt mỏi như lúc ban đầu.
Lộc chia sẻ thêm, nơi mình sống không có quán chay bán hàng ngày. Chỉ có quán bán vào Rằm và đầu tháng Âm lịch. Vì thế việc ăn chay đã bị hạn chế nhiều. Nếu cô muốn ăn chay lâu dài phải tự đi chợ và chế biến. Chính trong thời gian cô muốn tập ăn chay thì lúc đó bản thân vẫn đang là mẹ bỉm sửa, vừa chăm con, vừa nấu món chay riêng kết hợp làm đồ ăn mặn cho mọi người trong gia đình. Do đó, cô đã phải tham khảo thật nhiều thông tin để có một chế độ chay giàu dinh dưỡng nhằm đảm bảo lượng sữa đủ chất cho con uống. Nhờ thế cả hai mẹ con Gen Z có sức khỏe tốt và em bé cũng phát triển toàn diện như những đứa trẻ khác.
Hiện tại, ngoài công việc nội trợ ra, Mỹ Lộc còn thường xuyên làm thiện nguyện. Chẳng hạn cô thực hiện hoạt động trao đổi sữa mẹ với sự kết nối cùng các mẹ bỉm sữa khác. Lượng sữa mẹ hút ra cô sẽ lấy để trữ sữa mẹ để tặng các em bé cần dùng. Cô cho biết, mình luôn trân quý và biết ơn những giọt sữa mẹ đầy sự ấm áp chứa chan cả những tình cảm yêu thương của nhiều mẹ bỉm sữa đã gởi gắm chia sẻ đến các bé con. Hoạt động này của cô mở ra mục đích nhằm đáp ứng phục vụ miễn phí sữa mẹ cho những em bé sinh non, em bé bị bỏ rơi hay đang điều trị bệnh lý...
Để bữa ăn chay không chị nhàm chán, Mỹ Lộc luôn tìm tòi, chế biến và sáng tạo. Nhờ thế thực đơn của cô luôn đa dạng, phong phú các món. Không chỉ thế, Gen Z còn rất chịu khó bày biện khiến các mâm cơm chay của mình vô cùng gọn gàng, đẹp mắt và hấp dẫn khiến những ai mê thịt cũng phải thèm. Nhờ thế mà các thành viên trong gia đình cô cũng cảm thấy hấp dẫn, thích ăn nhiều món chay hơn.
Cô chia sẻ, “Từ khi mình ăn chay nhiều hơn thì chế độ ăn của mọi người trong gia đình cũng sẽ thường có một món mặn và 3 món chay. Mình luôn cố gắng nấu thật nhiều các món chay ngon để cả nhà cũng thức. Dần dần, chế độ ăn này cũng sẽ đem lại cho gia đình một sức khỏe tinh thần tốt hơn”.
Mỹ Lộc tâm sự, món chay tự nấu nên sẽ có giá không quá cao, chi phí tùy theo bữa. Tuy nhiên, cô nhầm tính, trung bình một bữa ăn chay mình nấu thường có giá khoảng 100-200 nghìn đồng.
Thông thường việc chế biến món chay cũng đơn giản như chúng ta làm món ăn. Mỹ Lộc sẽ mất khoảng 1 giờ để chế biến và hoàn thiện. Chỉ khi nào cô nấu món chay cho các dịp lễ cúng mới cần cầu kỳ. Lúc ấy, thời gian nấu sẽ phải từ 2-3 giờ.
Theo Mỹ Lộc, mỗi người sẽ có một khái niệm và định nghĩa trong việc ăn chay hay mặn. Nếu ai có duyên thì ăn chay được sẽ rất tốt. Còn không, mọi người có thể tập ăn chay mỗi tháng từ 2-4 ngày nhằm thanh lọc cơ thể.
“Tùy mục đích của mọi người về việc ăn chay. Có người ăn chay để cầu nguyện hay hồi hướng sức khỏe cho gia đình. Hoặc để hồi hướng một việc gì đó trong tương lai để thuận lợi và suôn sẻ. Và sẽ có những trường hợp ăn chay để lấy đó làm gốc dễ thuận lợi cho việc tu thiền định, bước trên con đường tu tập theo Phật pháp. Đâu đó cũng là một cái duyên. Nếu mọi người đang ăn mặn thì hãy dùng cái tâm thanh tịnh của mình trong những bữa ăn đó. Biết ơn những món ăn mà mình được thưởng thức và nuôi sống cơ thể này. Hãy dùng cái tâm "chay", từ đó mọi người sẽ sống tốt sẽ cống hiến gieo nhiều thiện lương giúp ích cho đời”, cô nói.
Cô cũng khẳng định, dù con người lựa chọn là ăn chay hay mặn chỉ cần bản thân thấy vui vẻ, hài lòng là được. Hãy sống trong sự biết ơn, vui vẻ trong từng giây phút hiện tại. Sống để cống hiến giúp người giúp đời. Chính vì thế, cô luôn khẳng định, “Đối với mình ăn chay là một niềm vui, giúp cho mình yêu thiên nhiên và biết ơn trân quý cuộc sống này”, Gen Z tâm sự.
Tin liên quan
Những món ăn đều có hương vị hấp dẫn khác nhau lại không khó làm, chắc chắn cả nhà sẽ thích.
Thích nấu ăn lại muốn tự tay chăm chút cho gia đình nên mâm cơm nào của Thu Sang cũng chỉn chu, ngon miệng, gọn gàng, đẹp mắt.
Nhìn những mâm cơm nhà của Thanh Huyền ai cũng phải tấm tắc khen ngon, dễ ăn và gần gũi.
Tin bài cùng chủ đề Gen Z yêu bếp
Chị Thanh Loan và mẹ chồng "song kiếm hợp bích" tạo ra những bữa cơm gần gũi, giản dị nhưng thơm ngon cho cả nhà thưởng thức.