Trong không khí đầu đông của Hà Nội, ngày hội "Bữa cơm nhà miền Bắc xưa và nay" diễn ra hôm 18/11 tại khu vực phố đi bộ Hoàn Kiếm đã thu hút rất đông người tham dự. Đặc biệt là sự xuất hiện của gia đình diễn viên Hồng Đăng, gia đình diễn viên Bảo Thanh và ca sĩ Văn Mai Hương tại gian bếp xưa và nay.
Tại ngày hội, người dân Thủ đô có cơ hội thưởng thức những món ăn quen thuộc tại 2 không gian bếp xưa - bếp nay. Hai gian bếp được tái hiện chân thực đến từng bộ bàn ghế, cái bếp lò, củi đun ở gian bếp xưa; từng vật dụng nấu nướng, bếp điện tiện dụng ở gian bếp nay.
Gia đình diễn viên Hồng Đăng thích thú trải nghiệm ngày hội
Ấn tượng nhất chính là phần trổ tài nấu ăn của hai gia đình Hồng Đăng – Anh Đào và Đức Thắng – Bảo Thanh.
Gia đình diễn viên Hồng Đăng trổ tài nấu ăn bên gian bếp xưa. Tuy gặp một chút khó khăn nhưng bà xã Hồng Đăng đã hoàn thành xuất sắc mâm cơm gia đình: “Bữa cơm xưa nấu bằng bếp củi với những vật dụng đơn sơ nên chế biến hơi lâu. Nhưng đổi lại, ai cũng khen món ăn ngon, có lẽ bởi tâm huyết của người nấu và nhờ có chồng phụ giúp (cười). Trải nghiệm nấu ăn tại gian bếp xưa khiến mình nhớ đến thời của ông bà, bố mẹ hồi mình còn bé tí”.
Anh Đào thể hiện vai trò của người phụ nữ đảm đang nội trợ
Hồng Đăng phụ giúp bà xã chuẩn bị mâm cơm
Cả nhà vui vẻ với thành quả nấu nướng, được các “thực khách” chấm luôn 10 điểm cho món bánh chưng rán và rau củ luộc dân dã
Tại gian bếp nay, “nàng dâu” Bảo Thanh được nấu ăn theo đúng mô típ hiện đại của gia đình. Cô nàng thoải mái, tự tin thể hiện sở trường của mình.
Gia đình Bảo Thanh trổ tài nấu ăn tại gian bếp hiện đại
Ông xã của Bảo Thanh tích cực giúp vợ làm bếp
Kết thúc phần nấu ăn, 2 gia đình vui vẻ bên mâm cơm để thưởng thức thành quả ngọt ngào
Chia sẻ về bữa cơm nhà, Hồng Đăng cho biết gia đình anh luôn quây quần cùng nhau bên mâm cơm tối. Đây là thời điểm bố mẹ, con cái có mặt đầy đủ để chia sẻ về một ngày làm việc vất vả hay việc học tập của hai công chúa. Đó cùng là lúc cảm nhận sự yêu thương gắn bó của các thành viên với nhau.
Giống như nhiều gia đình Hà Nội, mâm cơm nhà nam diễn viên không thể thiếu chai nước tương Ma-gi
Với gia đình Bảo Thanh, cơm nhà vẫn là ngon nhất. “Dù bận rộn nhưng mỗi khi vào bếp, Thanh luôn muốn nấu bữa ăn thật ngon cho chồng con. Đôi lúc không có thời gian, Thanh chọn món ăn đơn giản để có thể nấu nhanh. Tuy nhiên nhanh không có nghĩa là sơ sài, món ăn phải ngon và đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà.” – “nàng dâu” Minh Vân bộc bạch.
Bé trai nhà Bảo Thanh luôn tạo ra tiếng cười vui vẻ cho bữa cơm gia đình
Giọng hát “Điều tự nhiên nhất” Văn Mai Hương thì không giấu nổi niềm vui khi chia sẻ, lần nào về Hà Nội thì Hương cũng “buộc” phải về nhà ăn cơm, bởi với gia đình nữ ca sĩ, bữa cơm gia đình rất quan trọng để kết nối mọi người với nhau.
“Bản thân Hương cũng mê nấu ăn, thích mời bạn bè đến nhà để thưởng thức những món ăn do tự tay mình chế biến” – Văn Mai Hương.
Trong khuôn khổ ngày hội, gia đình Hồng Đăng, gia đình Bảo Thanh và Văn Mai Hương đã có những khám phá thú vị tại “Ngôi nhà đậu nành” khi trải nghiệm quy trình lên men tự nhiên của hạt đậu nành. Đây là nguyên liệu chính làm nên chai nước tương Ma-gi sánh đậm luôn có mặt trong bữa ăn của người dân Thủ đô. Từ khâu tuyển chọn những hạt đậu nành chắc mẩy loại 1, sau đó để lên men tự nhiên từ 3-6 tháng ròng, đến khâu thành phẩm là những chai Ma-gi nâu sóng sánh, ngon tự nhiên hài hòa.
Hai công chúa nhà Hồng Đăng theo bố mẹ đi khám phá “Ngôi nhà đậu nành”
Cậu nhóc nhà Bảo Thanh rất tò mò khi được biết hạt đậu nành “biến hình” thành những chai nước tương thơm ngon sánh đậm
Tự hào là một phần trong văn hóa ẩm thực Hà Nội từ 1935, Maggi ngày nay đã hiện diện trong mỗi bữa cơm gia đình người Hà thành. Cũng sau chương trình, nhiều chị em phát hiện Maggi không chỉ gói gọn trong vai trò của một món nước chấm. Đó còn là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ăn ngon như sườn om xì dầu, cá hấp xì dầu…; giúp chị em nội trợ tiết kiệm thời gian nấu nướng nhưng vẫn đảm bảo vị thơm ngon trên từng bữa cơm nhà.
Xem thêm hình ảnh sự kiện "Bữa cơm nhà xưa và nay" tại đây.
Maggi là Ma-gi chính hiệu, tự hào là một phần trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội từ 1935. Nước tương Maggi làm từ đậu nành lên men tự nhiên, cho ra từng giọt nước tương chuẩn Ma-gi chính hiệu với màu nâu sánh đậm, thơm hương đậu nành, vị ngon tự nhiên hài hòa. |