Mê làm thạch 3D, mẹ Hà Nội từ bỏ nghề kế toán đi bán thạch, thu nhập 30 triệu/tháng

Ngày 07/03/2020 12:00 PM (GMT+7)

Gắn bó nghề kế toán 14 năm, bỗng dưng một ngày chị Ngô Thúy quyết định rẽ hướng. Chị nghỉ việc để ở nhà vui thú với đam mêm bếp núc, làm bánh thạch rau câu của mình.

Có câu nói rằng “Hãy theo đuổi đam mê hết mình, thành công sẽ theo đuổi bạn”, chính bởi vậy chị Ngô Thúy (42 tuổi, Phạm Văn Đồng, Hà Nội) đã quyết định từ bỏ nghề kế toán 14 năm để chuyển sang nghề nấu ăn, làm thạch. Nhiều người khi nghe quyết định này của chị đã can ngắn nhưng đối với chị chỉ cần làm những điều mình thích, được theo đuổi đam mê bánh thạch, vậy là đủ hạnh phúc rồi.

Mê làm thạch 3D, mẹ Hà Nội từ bỏ nghề kế toán đi bán thạch, thu nhập 30 triệu/tháng - 1

Chị Ngô Thúy từ bỏ nghề kế toán để đến với bánh thạch rau câu 3D. 

Quyết định táo bạo, nghỉ nghề kế toán về nhà bán thạch rau câu

Chị Thúy tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2000, làm kế toán được 14 năm rồi rẽ trái, chuyển sang nghề nấu ăn, làm bánh thạch.

Chia sẻ về quyết định táo bạo này, chị Thúy cho biết, chị thích nấu ăn và bán hàng từ nhỏ. Ngay từ hồi lớp 4, chị đã nấu chè bán ở nhà. Nhờ đó chị có tiền tiết kiệm bỏ lợn để cuối tháng mua truyện cổ tích và báo thiếu niên về đọc.

Sau này lớn lên và khi lấy chồng chị vẫn duy trì sở thích nấu ăn của mình để mọi người trong gia đình được quây quần bên mâm cơm mỗi ngày. Hàng ngày sau giờ làm việc, chị lại về nhà cặm cụ trong căn bếp nhỏ nấu những bữa cơm thơm ngon. Mối duyên tình cờ với thạch rau câu 3D, đó là một ngày của 2 năm về trước chị vô tình xem được bức tranh thạch chim công của cô Thơm Bùi – một nghệ nhân người Việt đang sinh sống ở Úc, chị đã bị say nắng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Vậy là chị quyết định tìm hiểu và đi học một lớp thạch rau câu 3D của nghệ nhân bánh thạch Khuất Thị Kiều Vân.

Mặc dù lớp học chỉ diễn ra vào 1 buổi sáng dạy kỹ thuật kim định hình hay còn gọi là kim thiết kế cơ bản, nhưng đã giúp chị vỡ ra rất nhiều kỹ năng để ứng dụng vào thạch rau câu nói chung

“Sau đó, mình lại được lạc vào Hội mê thạch 3D, xem những tác phẩm của các nghệ nhân như ''phù thủy'' Phương Nga, chị Phượng Già,… và càng bị mê mệt hơn. Mình mê đến phát cuồng nên gần như ngày nào cũng làm bánh, làm bán, làm nhà ăn, thậm chí ăn không hết thì tặng”, chị Thúy chia sẻ.

Mê làm thạch 3D, mẹ Hà Nội từ bỏ nghề kế toán đi bán thạch, thu nhập 30 triệu/tháng - 3

Mê làm thạch 3D, mẹ Hà Nội từ bỏ nghề kế toán đi bán thạch, thu nhập 30 triệu/tháng - 4

Mê làm thạch 3D, mẹ Hà Nội từ bỏ nghề kế toán đi bán thạch, thu nhập 30 triệu/tháng - 5

Những chiếc bánh thạch rau câu chị Thúy làm như một bức tranh nghệ thuật. 

Trong thời gian đó, chị Thúy vừa làm vừa tự học hỏi và rút kinh nghiệm. Chị cứ tự thực hành kỹ thuật kim y tế, kỹ thuật tạo hình trên thạch rau câu 3D... rồi dần dần tay nghề chị nâng cao hơn, có thể tỉa mọi hình dáng cho chiếc bánh thạch rau câu 3D một cách thuần thục và phiêu theo những sáng tạo của mình.

Mỗi tháng thu nhập 30 triệu từ dạy và làm thạch rau câu

Đam mê bếp núc, đặc biệt bánh thạch rau câu 3D, song không thể duy trì cùng một lúc công việc kế toán cũng như làm thạch, chị Thúy quyết định nghỉ hẳn công việc kế toán của mình để có nhiều thời gian cho đam mê hơn.

Nhiều người đã can ngăn chị, thậm chí nói chị “dại” vì từ bỏ một công việc ổn định để đi theo công việc chân tay vất vả nhưng đối với chị đánh đổi cho đam mê hoàn toàn xứng đáng bởi chị tìm được niềm vui trong công việc ấy.

Để kiếm tiền nuôi mình và san sẻ gánh nặng cho chồng, chị Thúy nhận dạy làm thạch và làm thạch rau câu 3D theo đơn đặt hàng. Thông thường, chị sẽ nhận dạy các lớp vào ngày cuối tuần còn ngày thường làm bánh cho khách đặt.

Mê làm thạch 3D, mẹ Hà Nội từ bỏ nghề kế toán đi bán thạch, thu nhập 30 triệu/tháng - 6

Mê làm thạch 3D, mẹ Hà Nội từ bỏ nghề kế toán đi bán thạch, thu nhập 30 triệu/tháng - 7

Mê làm thạch 3D, mẹ Hà Nội từ bỏ nghề kế toán đi bán thạch, thu nhập 30 triệu/tháng - 8

Những bông hoa chị tỉa vô cùng chân thực, có hồn. 

Mặc dù ở nhà làm bánh tự do, thời gian không cố định nhưng chị Thúy cũng gặp khá nhiều khó khăn, đặc biệt hay phải thức đêm để kịp làm giao cho khách. Thế nhưng đối với chị, điều đó chẳng đáng là bao. Làm bánh thạch rau câu 3D như một liều doping, giúp chị thấy thích thú và hạnh phúc, quên đi mọi mệt nhọc dù còng lưng, căng mắt và mỏi nhừ tay vì tỉa thạch.

“Làm thạch rau câu 3D mình không gặp nhiều khó khăn đâu, chỉ có điều chồng mình không thích vì mình hay làm bánh vào ban đêm, anh ấy lo mình vất vả. Nhưng mà làm đêm cho mình ý tưởng tốt hơn làm ban ngày rất nhiều.

Đôi lúc mình cũng thấy mệt mỏi, buồn ngủ với các loại bánh: như bánh trung thu, bánh vẽ kem bơ, xôi hoa đậu, mứt ... khi thức đêm làm nhưng chẳng hiểu sao riêng với bánh thạch 3D mình chưa hề gặp cảm giác như thế dù có vài lần đã từng thức trắng đêm để làm, từ 10h đêm cho đến 6h sáng để kịp giao hàng mà không hề có cảm giác buồn ngủ. Cảm giác lúc đó phê lắm.

Vợ chồng mình cũng có bất đồng lúc đầu nhưng sau anh ấy cũng phải theo mình thôi”, chị Thúy cười.

Mê làm thạch 3D, mẹ Hà Nội từ bỏ nghề kế toán đi bán thạch, thu nhập 30 triệu/tháng - 9

Mê làm thạch 3D, mẹ Hà Nội từ bỏ nghề kế toán đi bán thạch, thu nhập 30 triệu/tháng - 10

Mê làm thạch 3D, mẹ Hà Nội từ bỏ nghề kế toán đi bán thạch, thu nhập 30 triệu/tháng - 11

Là một người khá cầu toàn, làm gì cũng muốn chỉn chu nên mỗi khi mày mò được một loại bánh thạch rau câu mới bao giờ chị cũng phải thử vài lần cho ưng ý mới đưa ra sản phẩm bán. Và mỗi lần như vậy, ông xã chị và mọi người trong nhà đều làm chuột bạch, đưa cho chị những lời khuyên hữu hiệu nhất.

Với bánh thạch chị có một nguyên tắc riêng, mỗi chiếc bánh là một tác phẩm riêng biệt nên chị không có một bản demo nào cả. Mỗi lần khách đặt là một lần chị lại lên ý tưởng khác để làm sao không bị trùng lặp với những chiếc bánh đã ra trước đó.

Làm bánh thạch rau câu khả năng sáng tạo rất cao nên nhiều khi có khách yêu cầu vẽ lại mẫu mình không thích đâu, kiểu gì mình cũng lại cố tình làm khác đi 1 chút. May là toàn khách dễ tính, nên cũng không ai chê trách gì mình cả”, chị Thúy cho hay.

Mê làm thạch 3D, mẹ Hà Nội từ bỏ nghề kế toán đi bán thạch, thu nhập 30 triệu/tháng - 12

Mê làm thạch 3D, mẹ Hà Nội từ bỏ nghề kế toán đi bán thạch, thu nhập 30 triệu/tháng - 13

Mê làm thạch 3D, mẹ Hà Nội từ bỏ nghề kế toán đi bán thạch, thu nhập 30 triệu/tháng - 14

Chị luôn sáng tạo làm mới chiếc bánh thạch rau câu 3D của mình. 

Chị Thúy thường làm bánh thạch rau câu theo đơn đặt hàng chứ không làm sẵn. Vào những mùa cao điểm như Tết Trung thu hay Tết Nguyên Đán thu nhập của chị rơi vào khoảng 30-35 triệu.

Có thể nói, quyết định từ bỏ tất cả để theo bánh thạch rau câu 3D không chỉ giúp chị thỏa mãn đam mêm mà còn giúp chị có thêm thu nhập và được thăng hoa với cảm xúc của chính mình. Mỗi lần đọc phản hồi của khách về những chiếc bánh mình làm, nhìn niềm hạnh phúc khi nhận bánh của mọi người lại giúp chị có động lực hơn với sự nghiệp bếp núc này.

Mê làm thạch 3D, mẹ Hà Nội từ bỏ nghề kế toán đi bán thạch, thu nhập 30 triệu/tháng - 15

Mê làm thạch 3D, mẹ Hà Nội từ bỏ nghề kế toán đi bán thạch, thu nhập 30 triệu/tháng - 16

Mê làm thạch 3D, mẹ Hà Nội từ bỏ nghề kế toán đi bán thạch, thu nhập 30 triệu/tháng - 17

Những chiếc bánh thạch rau câu chị làm. 

Nguồn: http://khampha.vn/bep/me-lam-thach-3d-me-ha-noi-tu-bo-nghe-ke-toan-di-ban-thach-thu-nha...

Nghề tay trái làm thạch rau câu, cô giáo dạy Lý thu nhập ùn ùn 30 triệu/tháng
Ngoài là giáo viên, chị Lê Thùy (42 tuổi, TP.HCM) còn được biết đến là một trong những "cao thủ" trong làng tỉa thạch rau câu 3D.
Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva