Với Lê Minh, nấu ăn chính là một cách giải tỏa căng thẳng, vì thế 9X luôn giữ thói quen vào bếp mỗi ngày.
Anh trai từ 18 tuổi đã tập tành làm bánh, 16 năm sau trở thành thầy dạy hàng ngàn học viên khắp 20 quốc gia
Khi gặp Mito có lẽ ít ai ngờ được ẩn sau chàng trai trẻ trung thư sinh với nụ cười thường trực là một nghị lực phi thường, sự tài hoa ngày càng nở rộ, những thành công nối tiếp thành công trong nghề bánh.
Nếu ai đó nói sự tỉ mỉ, khéo léo, đảm đang thường chỉ có ở người phụ nữ thì khi gặp Nguyễn Vũ Hoàng Anh (tên thường gọi là Mito, TP HCM) bạn sẽ phải lắc đầu phủ nhận và khẳng định, sự tài hoa không phân biệt giới tính hay tuổi tác. Từ khi 18 tuổi, trong lúc chờ kết quả học đại học, chàng trai 9X ngày đó đã tập tành làm bánh. Chẳng ai ngờ 16 năm sau anh đã có chỗ đứng vững chắc trong nghề, trở thành người thầy đào tạo hàng ngàn học viên ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Với anh, nghề bánh không chỉ là công việc mà còn là đam mê và hành trình giúp bản thân sáng tạo, học hỏi và mang đến những khoảnh khắc ý nghĩa cho mọi người.
Tuổi trẻ luôn có nhiều ước mơ, hoài bão nhưng có lẽ với Hoàng Anh (tên thường gọi là Mito) thời 18 tuổi cũng chưa hề nghĩ, thành công của mình lại đến sớm như vậy. "Anh trai" 9X chia sẻ, lúc mới học xong cấp 3 (năm 2008), đang chờ kết quả thi đại học nên bản thân có nhiều thời gian rảnh rỗi. Tình cờ Mito có một người chị rất thích làm bánh và hay nhờ anh đi mua nguyên liệu, dụng cụ để làm. Không ngờ đây lại là ngã rẽ định mệnh, khiến Mito bước trên con đường sự nghiệp mới mẻ mà có thể chính anh cũng chưa từng nghĩ đến.
"Ban đầu, mình chỉ đi theo chị, ngồi xem chị làm, làm vài việc lặt vặt, và trò chuyện vui vẻ. Nhưng dần dần, mình cảm thấy tò mò và bắt đầu thử làm bánh cùng chị. Chiếc bánh đầu tiên mình làm mang về tặng bố mẹ và bạn bè. Mọi người rất bất ngờ và ngạc nhiên vì lúc đó, làm bánh ở nhà chưa phổ biến như bây giờ. Cách đây mười mấy năm, chỉ những người học trong các trường chuyên nghiệp hoặc làm việc tại các bếp khách sạn mới biết làm bánh. Thế nên, việc mình có thể làm ra một chiếc bánh thực sự là một điều thú vị với gia đình và bạn bè", anh tâm sự.
Anh kể lại, chiếc bánh đầu tiên mình làm là cupcake dâu. Nhưng vì là lần đầu làm nên mọi thứ rất vụng về. Lúc đó, Mito đã sử dụng một chiếc cân loại 5 cân để cân nguyên liệu nhỏ như 5g hay 10g. Nhưng chiếc cân này gần như không thể cân chính xác được các đơn vị nhỏ như vậy, chỉ cân kiểu “ước lượng” nên khi bánh ra lò, nó có mùi hương liệu nồng nặc đến mức giống như… một chiếc bánh xà phòng.
Điều đặc biệt là hôm đó, anh và chị mình đã sử dụng trứng gà ta trong khi làm bánh sẽ dùng trứng gà công nghiệp. Cả hai đã làm việc hăng say suốt từ 11 giờ đêm, sau khi lọ mọ tìm công thức, cho đến tận sáng hôm sau mới xong mẻ bánh đầu tiên. Dù chiếc bánh chắc chắn sai tỷ lệ và hương liệu quá nhiều, nhưng cảm giác háo hức và vui mừng của anh lúc đó thật khó tả.
Sau khi làm xong, Mito còn đóng gói những chiếc bánh vào giỏ và mang đi tặng bạn bè, người thân. Ai cũng nhận bánh với sự ngạc nhiên và thích thú, còn 9X thì cảm thấy rất tự hào dù biết chiếc bánh còn nhiều lỗi. Đó là lần đầu tiên Mito bước chân vào thế giới của bơ bột, của hương vani với một kỷ niệm không thể nào quên.
Từ những trải nghiệm ban đầu ấy, Mito nhận ra làm bánh không chỉ là một sở thích mà còn mang đến cho bản thân cảm giác sáng tạo và mới mẻ. Mỗi loại bánh, mỗi chất liệu là một hành trình khám phá khác nhau, khiến anh càng ngày càng đam mê và quyết định theo đuổi nghề này.
Anh cũng cho biết, có lẽ sự khéo léo của mình ít nhiều ảnh hưởng từ ông bà ngoại cùng mẹ. Ông ngoại từng làm nghề may, còn bà ngoại thì có một quán cơm nhỏ. Mẹ 9X thường làm việc ở tiệm may của ông, sau này khi ông mất thì chuyển sang làm việc ở quán cơm của bà. Ngày nhỏ, Mito hay theo mẹ lên nhà ngoại. Có lẽ những ký ức cũng như sự khéo léo di truyền đã phần nào góp sức cho việc hình thành nên sự lựa chọn nghề nghiệp của anh bây giờ.
Sau khoảng 2 năm tự học và trau dồi kỹ năng, Mito quyết định chính thức bước vào con đường làm bánh chuyên nghiệp, sáng lập thương hiệu riêng với mục tiêu không chỉ làm ra những chiếc bánh đẹp mà còn mang giá trị nghệ thuật. Đến giờ, những chiếc bánh của Mito vẫn giữ được mục tiêu của những ngày đầu chập chững.
Dù công việc này thời ấy còn mới mẻ nhưng Mito cảm thấy bản thân rất may mắn khi gia đình luôn ủng hộ từ những ngày đầu. Anh tâm sự, hồi đó, mình không có lò nướng hay máy đánh trứng và phải nhờ em gái, nhờ bố mua giúp. Thật bất ngờ, bố Mito đã đồng ý ngay và đầu tư cho 9X một chiếc lò nướng khoảng hơn 2 triệu đồng và một máy đánh trứng hơn 1 triệu. Đây chính là “bộ khởi nghiệp” đầu tiên của Mito, giúp anh tạo ra những chiếc bánh đẹp xuất sắc. Với Mito, lúc ấy mọi thứ còn rất mơ hồ. Anh cũng chưa biết sẽ làm gì cụ thể, nhưng nhờ có gia đình động viên và ủng hộ, 9X đã được tiếp thêm động lực và sức mạnh để giành được chiến thắng.
"Từ những ngày đầu, gia đình đã hỗ trợ mình hết mình. Mình dùng cả không gian bếp của gia đình để tập làm bánh và đến tận bây giờ, gia đình vẫn luôn đồng hành cùng mình trong công việc này. Nếu mọi người theo dõi hành trình của mình sẽ thấy, gia đình đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Không chỉ bố mẹ mà cả anh chị em, bác và những người thân xung quanh đều góp sức, đồng hành với mình trong rất nhiều khía cạnh. Mình tin rằng nếu thiếu sự hỗ trợ của gia đình, có lẽ mình sẽ không thể làm được công việc này đến ngày hôm nay", anh tự hào nói.
Dù đã trải qua nhiều năm trong trong nghề, nhưng đến giờ Mito vẫn khẳng định, khi làm bánh, khâu khó nhất vẫn luôn là việc lên ý tưởng. Anh cho rằng, đây là bước rất quan trọng, bởi mình thường nhận được những yêu cầu đặc biệt từ khách hàng. Họ muốn một chiếc bánh không chỉ đẹp mà còn độc bản, chưa từng xuất hiện ở đâu, kể ra được một câu chuyện ý nghĩa, liên quan đến người nhận. Không chỉ thế, từ ý tưởng này, người làm bánh phải hiện thực hóa nó bằng các nguyên liệu như bơ, bột, đường, trứng, sữa và biến câu chuyện của khách hàng thành một sản phẩm có thể nhìn thấy và cảm nhận được. Chính vì vậy, việc tạo ra ý tưởng phù hợp, độc đáo và thể hiện đúng tinh thần khách hàng mong muốn luôn là một thử thách lớn.
9X vui vẻ cho viết, chiếc bánh mà mình ấn tượng nhất trong nhiều năm làm nghề có lẽ là chiếc bánh mô phỏng Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. "Đây là một dự án mình thực hiện cho một hãng thời trang cao cấp quốc tế trong một sự kiện quan trọng của họ tại Nhà hát Thành phố. Yêu cầu của khách hàng là chiếc bánh phải mô phỏng lại chính xác Nhà hát Thành phố, vốn là một biểu tượng văn hóa và kiến trúc nổi tiếng. Nhà hát Thành phố là một công trình kiến trúc tinh xảo, hội tụ nhiều yếu tố về điêu khắc, hội họa và chi tiết đặc trưng. Anh cùng đội ngũ đã phải nghiên cứu rất kỹ, từ chi tiết đến tỷ lệ, làm sao để khi người xem nhìn vào, họ nhận ra ngay đây chính là Nhà hát Thành phố. Điều này rất quan trọng, vì biểu tượng này đã in sâu trong tâm trí mọi người và bất kỳ sai sót nào trong chi tiết cũng sẽ bị phát hiện ngay".
Để hoàn thành chiếc bánh này, anh và đội ngũ đã mất rất nhiều thời gian và công sức. Thậm chí, đội ngũ từ Hà Nội đã phải bay vào Hồ Chí Minh để hỗ trợ đội ngũ tại chỗ nhằm đảm bảo hoàn thiện sản phẩm đúng với yêu cầu. Đây không chỉ là một chiếc bánh mà còn là một tác phẩm nghệ thuật, đánh dấu một trong những dự án ý nghĩa nhất trong sự nghiệp của Mito.
Khi gặp Mito có lẽ ít ai ngờ được ẩn sau chàng trai trẻ trung thư sinh với nụ cười thường trực là một nghị lực phi thường, sự tài hoa ngày càng nở rộ, những thành công nối tiếp thành công. Sau khi thương hiệu của riêng mình được thành lập, Mito đã nhanh chóng khẳng định được tên tuổi và chỗ đứng của mình trong làng bánh. Năm 2013, khi ấy chỉ vừa 22 tuổi, Mito đã trở thành ban giám khảo của cuộc thi Vua đầu bếp Việt Nam. Nối tiếp sau đó, chàng trai còn là giám khảo của các chương trình khác như Cake Challenge Malaysia (2016) và Cake Convention Sri Lanka (2019).
Không chỉ thế, Mito cũng nhanh chóng gặt hái nhiều giải thưởng danh giá trong nghề như giải thưởng Buttercream Award 2022 đến từ tạp chí Cake Masters Magazine, giúp anh khẳng định thêm tên tuổi trong lĩnh vực bánh kem nghệ thuật toàn cầu.
Để truyền thêm cảm hứng cũng như chia sẻ kỹ thuật làm bánh cho nhiều người, 9X đã xuất bản cuốn sách một về làm bánh năm 2015. Anh cũng tham gia thực hiện những dự án bánh mang tính biểu tượng như mô phỏng Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, hợp tác với các thương hiệu thời trang cao cấp của thế giới và nhiều thương hiệu lớn khác.
Khi đã gặt hái nhiều được thành công nhưng nhiệt huyết của Mito dường như không thể dừng lại. Anh không chỉ muốn tự tay tạo ra tác các tác phẩm bánh mà còn muốn biến ước mơ của nhiều người thành hiện thực. Chính vì vậy mà 9X không ngừng mở nhiều trung tâm đào tạo làm bánh ở trong nước và quốc tế.
"Trong hơn 10 năm qua, mình đã đào tạo học viên tại hơn 20 quốc gia, bao gồm Singapore, Thái Lan, Philippines, Malaysia, Mexico, Brazil, và nhiều nơi khác. Các khóa học chuyên sâu tập trung vào kỹ thuật làm hoa, điêu khắc bánh và bánh cưới. Kỹ năng của Mito không chỉ dừng lại ở bánh ngọt mà còn mở rộng đến nghệ thuật điêu khắc, hoa kem, fondant cao cấp và các kỹ thuật tạo hình phức tạp. Mình cũng là người tiên phong giới thiệu chất liệu kem sữa độc đáo từ Việt Nam đến thị trường quốc tế thông qua các lớp masterclass và dự án đặc biệt", anh tự hào chia sẻ.
Hiện tại, anh vẫn đang theo đuổi dòng bánh sử dụng chất liệu kem sữa, một chất liệu rất phổ biến tại thị trường Việt Nam. 9X cho biết, kem sữa rất linh hoạt, vừa phù hợp để làm hoa theo trường phái tả thực, vừa có thể sử dụng để tạo hình. Tuy nhiên, mặc dù chất liệu này đã xuất hiện ở Việt Nam hơn 20 năm, bạn bè quốc tế vẫn chưa biết nhiều về nó. Khi nhắc đến kem, hầu hết mọi người chỉ nghĩ đến kem bơ của Hàn Quốc mà không nhận ra rằng chất liệu kem sữa này cũng đặc biệt và có tiềm năng không kém.
Chính vì thế, trong khoảng 1 năm trở lại đây, Mito đã bắt đầu tổ chức các lớp masterclass trang trí bánh với chất liệu kem sữa, nhằm mang đến cho học viên quốc tế cơ hội trải nghiệm một chất liệu độc đáo, dễ bị bỏ lỡ. Anh muốn giới thiệu với họ rằng, ngoài kem bơ Hàn Quốc còn có một chất liệu vô cùng linh hoạt và ấn tượng như kem sữa. "Trong tương lai, mình dự định mở thêm nhiều lớp học hơn nữa, không chỉ tại Việt Nam mà còn ở các quốc gia khác, để giới thiệu và chia sẻ về chất liệu tuyệt vời này. Mình hi vọng kem sữa sẽ được biết đến và ứng dụng rộng rãi hơn trên thị trường quốc tế", 9X khẳng định.
Tính đến thời điểm hiện tại, Mito đã đào tạo rất nhiều học viên, con số lên đến hàng ngàn nhưng không thể nhớ chính xác số lượng. Công việc dạy học của anh diễn ra liên tục, chỉ nghỉ vào các ngày Chủ nhật và dịp lễ, nên số lượng học viên tăng lên qua từng năm.
Trong số những học viên đó, Mito cảm thấy rất tự hào vì nhiều người đã đạt được thành công trong sự nghiệp làm bánh. Một số học viên đã mở tiệm bánh riêng, số khác trở thành giáo viên dạy bánh và tất cả đều tìm thấy đam mê của mình và phát triển nó. Điều tuyệt vời là từ những người học viên, nhiều người giờ đây đã trở thành bạn bè và đồng nghiệp của Mito, cùng chia sẻ niềm đam mê và đồng hành trong lĩnh vực bánh nghệ thuật.
"Đặc biệt, có những học viên xuất sắc, tìm được lối đi riêng và phát triển tài năng cá nhân. Họ tạo ra những sản phẩm độc bản, mang đậm dấu ấn cá nhân, đến mức mỗi khi nhắc đến tên, mọi người đều có thể hình dung ngay phong cách và sản phẩm của họ. Mình cảm thấy rất vui và may mắn khi được đồng hành cùng các bạn từ những ngày đầu họ bắt đầu làm bánh, chứng kiến hành trình phát triển cũng như thành công của họ", anh nói.
Mito cảm thấy vô cùng tự hào về công việc đào tạo của mình. Với anh, việc giảng dạy không chỉ là truyền đạt kiến thức mà còn là một cách để lưu giữ và chia sẻ những trải nghiệm mà 9X đã tích lũy suốt nhiều năm làm nghề. Đây cũng là cơ hội để anh “chuyển giao” tất cả kinh nghiệm với một chất liệu mà bản thân đã làm chủ, trước khi bắt đầu hành trình khám phá những chất liệu mới trong lĩnh vực bánh.
Công việc đào tạo còn mang đến cho anh cơ hội gặp gỡ học viên ở nhiều độ tuổi và xuất thân khác nhau. Các bạn trẻ thường khiến Mito nhớ lại những ngày đầu tiên, khi mọi thứ còn rất mới mẻ và tràn đầy nhiệt huyết. Hình ảnh các bạn hào hứng, cười tươi khi hoàn thành một chiếc bánh dù mệt mỏi là nguồn cảm hứng lớn, giúp anh nhớ lại lý do mình bắt đầu và giữ vững đam mê, ngay cả khi áp lực công việc đôi lúc làm giảm động lực.
Ngoài ra, anh cũng có cơ hội học hỏi từ những anh chị lớn tuổi hơn, với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực của họ. Mỗi người đều mang đến những góc nhìn mới, những bài học quý giá mà anh chưa từng biết. Điều đó nhắc nhở 9X rằng, trong thế giới bánh rộng lớn, kiến thức của mỗi người chỉ là một phần nhỏ và việc học hỏi là không bao giờ ngừng.
"Việc chuyển từ bán hàng sang giảng dạy là một bước ngoặt lớn, giúp tôi thêm yêu nghề và cảm thấy gắn bó hơn. Các lớp học không chỉ diễn ra tại Việt Nam mà còn ở nước ngoài, mang lại cơ hội trải nghiệm những nền văn hóa mới, lắng nghe những câu chuyện khác biệt và mở rộng tầm nhìn. Tất cả những điều này khiến tôi ngày càng trân trọng công việc đào tạo, coi đó là một phần không thể thiếu trong hành trình sự nghiệp của mình", anh nói.
Mito cũng đưa ra những lời khuyên chân thực cho những ai mới bước chân vào nghề bánh, hãy luôn sáng tạo và can đảm. "Đừng sợ sai, bởi mỗi lần làm sai là một cơ hội quý giá để học hỏi và cải thiện. Làm bánh không phải lúc nào cũng hoàn hảo từ lần đầu tiên, nhưng chính những sai sót sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về kỹ thuật, chất liệu, và cách làm bánh phù hợp với phong cách riêng của mình.
Quan trọng nhất, hãy luôn giữ tinh thần cởi mở và không ngừng học hỏi. Nghề bánh đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn và đam mê, nhưng nếu bạn đủ can đảm để thử nghiệm, thậm chí thất bại, thì những bước tiếp theo sẽ luôn mang lại thành công và trải nghiệm đáng giá. Mỗi chiếc bánh là một hành trình sáng tạo – hãy tận hưởng từng khoảnh khắc của hành trình đó", anh tâm huyết chia sẻ.
Tin liên quan
Các món ăn mang đậm hương vị quen thuộc, truyền thống nhưng rất ngon miệng, trôi cơm.
Để xào được thịt bò ngon, mềm, không dai khô cũng cần có bí quyết riêng không phải ai cũng biết.
Để làm được món chả viên thơm ngon, hấp dẫn như ngoài hàng bạn phải có bí quyết riêng.
Tin bài cùng chủ đề Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Sở hữu vẻ ngoài xinh xắn cùng với sự tận tâm, nhiệt huyết, cô Lê Thị Khánh Hân (giáo viên dạy Âm nhạc tại Trường THCS Quang Trung, tỉnh Thái Nguyên) đang hàng ngày truyền cảm hứng cho công...