Thịt luộc thừa sau Tết đem làm gỏi cổ hũ dừa giòn ngon, chua chua ngọt ngọt siêu hấp dẫn

Minh Ngọc - Ngày 04/02/2025 06:28 AM (GMT+7)

Vị chua chua, ngọt ngọt, thanh mát của món gỏi này sẽ thịt thừa sau Tết hết bay trong phút chốc.

Sau những ngày Tết với mâm cỗ đầy đủ bánh chưng, thịt đông, nem rán, thịt luộc… không ít gia đình rơi vào tình trạng dư thừa đồ ăn. Đặc biệt, thịt luộc nếu không được tận dụng khéo léo rất dễ khiến bữa ăn trở nên nhàm chán. Vậy làm thế nào để biến phần thịt luộc còn thừa thành một món ăn mới mẻ, hấp dẫn, lại không mất đi hương vị đặc trưng?

Một gợi ý tuyệt vời chính là món gỏi cổ hủ dừa chua chua ngọt ngọt, thanh mát mà đậm đà. Kết hợp thịt luộc mềm thơm, thịt tôm chắc ngon, với vị giòn ngọt của cổ hủ dừa, hòa quyện cùng nước trộn gỏi chua cay, món ăn này không chỉ giúp làm mới thực đơn mà còn là cách “giải ngán” hiệu quả sau những bữa cỗ giàu đạm. Cùng vào bếp, tận dụng nguyên liệu còn thừa để chế biến ngay món gỏi hấp dẫn này theo công thức của chị Thanh Huệ nhé.

Chị Thanh Huệ.

Chị Thanh Huệ.

Nguyên liệu:

- 300g tôm đã hấp chín, bóc vỏ.

- 300g thịt luộc thừa sau Tết.

- Củ hũ dừa, rau tiến vua, cà rốt.

- Rau răm, chanh, tỏi, ớt sừng, đậu phộng.

- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, giấm.

Thịt luộc thừa sau Tết đem làm gỏi cổ hũ dừa giòn ngon, chua chua ngọt ngọt siêu hấp dẫn - 2

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

- Củ hũ dừa rửa sạch, bào thành từng lát mỏng. Cho 1 muỗng canh muối và vắt nửa quả chanh vào thau nước, sau đó cho phần của hủ dừa đã bào vào. Việc này sẽ giúp cho củ hũ dừa vẫn giữ được độ giòn và trắng. Ngâm 15 phút rồi vớt ra để ráo. 

- Cà rốt cũng rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành miếng vừa ăn. Cho 1 muỗng cà phê muối vào cà rốt vừa cắt và đảo để giảm độ nước trong cà rốt giúp cà rốt giòn hơn. Để khoảng 10 phút rồi rửa sạch, vớt ra và để ráo.

- Rau tiến vua khô đem ngâm trong nước 2 - 3 giờ để rau nở mềm rồi lấy ra rửa lại với nước, để ráo, sau đó cắt khúc vừa ăn. Sau khi sơ chế xong, cho 1.5 muỗng canh giấm, 1/4 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường vào tô rau tiến vua sau đó trộn đều và ướp khoảng 15 - 20 phút.

Thịt luộc thừa sau Tết đem làm gỏi cổ hũ dừa giòn ngon, chua chua ngọt ngọt siêu hấp dẫn - 3

- Thịt luộc ế thái miếng mỏng vừa ăn. Tôm hấp chín, bóc vỏ.

Thịt luộc thừa sau Tết đem làm gỏi cổ hũ dừa giòn ngon, chua chua ngọt ngọt siêu hấp dẫn - 4

Bước 2: Nước sốt nộm

- Cho vào nồi nửa chén đường, nửa chén nước mắm. Bỏ hỗn hợp nên lên bếp đun cho đến khi sôi li ti, đảm bảo phần đường vừa tan thì tắt bếp. Khi phần nước mắm còn âm ấm thì cho tỏi băm và ớt băm vào. Tiếp theo cho 60ml nước cốt tắc và khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bước 3: Trộn nộm

- Cho lần lượt củ hũ dừa, cà rốt, rau tiến vua tôm thịt vào tô.

Thịt luộc thừa sau Tết đem làm gỏi cổ hũ dừa giòn ngon, chua chua ngọt ngọt siêu hấp dẫn - 5

Cắt thêm rau răm vào tùy sở thích cá nhân. Cho vào 2 - 3 vá nhỏ nước hỗn hợp bóp gỏi rồi trộn đều, để cho gỏi ngấm tầm 3 phút.

Thịt luộc thừa sau Tết đem làm gỏi cổ hũ dừa giòn ngon, chua chua ngọt ngọt siêu hấp dẫn - 6

Thịt luộc thừa sau Tết đem làm gỏi cổ hũ dừa giòn ngon, chua chua ngọt ngọt siêu hấp dẫn - 7

Trang trí ra đĩa và rắc thêm một ít đậu phộng là hoàn thành món gỏi cổ hũ dừa tôm thịt siêu ngon tại nhà.

Thịt luộc thừa sau Tết đem làm gỏi cổ hũ dừa giòn ngon, chua chua ngọt ngọt siêu hấp dẫn - 8

Thịt luộc thừa sau Tết đem làm gỏi cổ hũ dừa giòn ngon, chua chua ngọt ngọt siêu hấp dẫn - 9

Thịt luộc thừa sau Tết đem làm gỏi cổ hũ dừa giòn ngon, chua chua ngọt ngọt siêu hấp dẫn - 10

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Chị em rần rần chia sẻ cách kéo dài tuổi thọ bánh chưng để cả tháng không ôi thiu nhưng cần lưu ý 1 điều
Có nhiều mẹo bảo quản bánh chưng sau Tết, các bạn hãy lựa chọn cách phù hợp nhất với điều kiện nhà mình nhé!

Khởi đầu vững vàng - Ất Tỵ bình an

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]04/02/2025 05:18 AM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày