Có nhiều mẹo bảo quản bánh chưng sau Tết, các bạn hãy lựa chọn cách phù hợp nhất với điều kiện nhà mình nhé!
Bánh chưng - linh hồn của mâm cỗ ngày Tết - không chỉ là món ăn mà còn là biểu tượng của truyền thống, văn hóa và tình cảm gia đình Việt Nam. Với hình vuông tượng trưng cho đất, bánh chưng gói trọn sự hòa quyện giữa gạo nếp dẻo thơm, đỗ xanh bùi bùi và thịt mỡ béo ngậy, như một cách nhắc nhở về lòng biết ơn đối với đất trời đã ban cho mùa màng bội thu. Từ những ngày giáp Tết, hình ảnh cả gia đình quây quần bên nồi bánh chưng đỏ lửa, kể chuyện năm cũ, mong chờ năm mới đã trở thành một phần ký ức thiêng liêng của bao thế hệ.
Thế nhưng, bánh chưng không thể ăn hết trong một sớm một chiều, và việc bảo quản sao cho bánh giữ được hương vị thơm ngon, không bị mốc hay khô cứng luôn là nỗi băn khoăn. Có người chọn cách treo bánh ở nơi thoáng mát, người khác luộc lại hoặc cất trong ngăn mát tủ lạnh. Gần đây, các chị em nội trợ đang lan truyền một cách bảo quản mới, vừa đơn giản vừa hiệu quả, giúp bánh giữ trọn vẹn độ ngon trong thời gian dài. Nếu bạn cũng đang tìm cách để kéo dài "tuổi thọ" cho chiếc bánh chưng của mình, hãy cùng tham khảo những mẹo dưới đây nhé:
Chị em rần rần chia sẻ cách bảo quản bánh chưng bằng ngăn đá
Bảo quản bánh chưng bằng ngăn đá không phải mới mẻ nhưng cách làm mà hội chị em chia sẻ rần rần trong thời gian gần đây có phần độc đáo.
Bánh chưng, bánh tét vốn có kích cỡ lớn vì thế thay vì bảo quản cả cái trong tủ lạnh, các chị em nghĩ ra cách cắt nhỏ chúng rồi mới trữ đông. Cách làm cụ thể như sau:
- Bánh chưng hoặc bánh tét bóc bỏ lá cho thật sạch.
- Dùng lạt cắt bánh thành các miếng vừa ăn. Nếu không dùng lạt, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc con dao sắc lại rồi cắt bánh. Làm như vậy bánh không bị nát và dao cũng không bị dính bánh sẽ rất dễ rửa.
- Sau khi cắt bánh xong, dùng màng bọc thực phẩm bọc từng miếng bánh lại. Bọc bánh lần lượt cho đến khi hết.
- Sau khi bọc xong, bạn có thể cho bánh vào các hộp rồi đem trữ đông trong ngăn đá. Khi nào cần lấy bánh ra rã đông rồi rán lại ăn, bánh vẫn thơm, dẻo ngon.
Với cách làm này, bánh có thể để được cả tháng mà không bị ôi thiu. Hơn nữa bánh được cắt thành từng miếng, ăn miếng nào rã đông miếng đó vô cùng tiện lợi.
Với cách làm này, có một số chuyên gia cho rằng không an toàn và lo lắng gạo trong bánh sẽ bị biến đổi chất, gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên cũng có nhiều chuyên gia nhận định, cách làm này không có vấn đề gì. Do vậy, bạn cũng cần cân nhắc trước khi thực hiện nhé. Nói chung, nên gói bánh chưng ở mức độ vừa ăn, tránh tình trạng thừa bánh quá nhiều dẫn đến phải đem bảo quản. Bánh chưng/bánh tét vẫn ngon nhất từ 7-10 ngày kể từ khi gói.
Bảo quản bánh chưng ở nơi khô thoáng
Trước khi tủ lạnh trở nên phổ biến, người xưa thường bảo quản bánh chưng và bánh tét bằng cách đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khi luộc xong, bánh cần được để ráo nước hoàn toàn. Với bánh chưng, thường phải ép dưới vật nặng để nước bên trong thoát ra nhanh chóng, trong khi bánh tét hay được treo lên cao để hạn chế hơi ẩm từ mặt đất. Điều này giúp giữ bánh khô ráo, không bị nhão và giảm nguy cơ hư hỏng.
Tuy nhiên, việc bảo quản bánh ở nơi thoáng mát trong nhà cũng đòi hỏi sự chú ý đến yếu tố thời tiết, đặc biệt là ở miền Bắc khi độ ẩm trong không khí cao trong những ngày Tết. Đây là môi trường thuận lợi để nấm mốc phát triển, khiến bánh dễ bị hỏng. Vì vậy, cần tránh để bánh ở gần nguồn hơi nước hay những nơi quá ẩm. Trong điều kiện này, bánh chưng chỉ có thể giữ được tối đa 2-3 ngày nếu không có biện pháp bảo quản bổ sung.
Bảo quản bánh chưng bằng tủ lạnh
Với sự phát triển của công nghệ, tủ lạnh đã trở thành giải pháp bảo quản bánh chưng hiệu quả và tiện lợi nhất hiện nay. Việc sử dụng tủ lạnh giúp giảm thiểu độ ẩm, ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc và bảo quản bánh được lâu hơn.
Để bánh giữ nguyên hương vị và không bị khô, bạn nên bọc kín bằng màng bọc thực phẩm trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh, với nhiệt độ từ 5-10 độ C. Nếu muốn kéo dài thời gian sử dụng, bạn có thể sử dụng túi hút chân không. Cách làm này không chỉ bảo vệ bánh khỏi mùi từ thực phẩm khác mà còn giữ bánh mềm, thơm như lúc mới luộc.
Ngoài ra, máy hút chân không là lựa chọn hữu ích cho những ai muốn bảo quản bánh lâu dài. Bánh được hút chân không có thể để ở nhiệt độ thường khoảng 1 tuần, và nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản có thể lên tới 20 ngày mà vẫn giữ được chất lượng tốt nhất.