Nấu ăn tại nhà chưa chắc 100% có thể giảm cân khi vẫn sử dụng những gia vị đánh lừa vị giác này.
Mấu chốt của việc giảm cân là bạn phải nạp vào lượng calo in (nguồn thức ăn nạp vào) ít hơn lượng calo out (số năng lượng đốt được) mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều người đang nhầm lẫn rằng chỉ nạp một khối lượng nhỏ thức ăn trên đĩa vào cơ thể thôi là có thể giảm cân được. Thực tế điều đó là bất khả khi và cân nặng vẫn tăng vù vù nếu bạn vẫn duy trì thói quen nêm nếm những gia vị này trong quá trình tẩm ướp và chế biến món ăn của mình.
Các gia vị tạo độ mặn
Có thể bạn không biết, ăn mặn sẽ khiến cơ thể tích nước gây tăng cân và khó giảm cân sau đó. Tích nước ở đây không phải là chứng phù mà chỉ là sự mất cân bằng Natri và Kali. Hiện tượng tích nước không gây hại cho sức khỏe ngoại trừ vấn đề thẩm mỹ.
Natri (trong muối) được các tế bào hấp thụ và mang nước vào trong. Khi nạp 1 lượng muối lớn vào cơ thể khiến các tế bào tạm thời giữ lại nước cho tới khi cần sự hồi phục. Đó là lí do khi ta ăn mặn thường khát nước, và nếu không cấp đủ nước, nó sẽ phản ứng lại bằng việc tăng lượng nước giữ lại.
Hiện tượng tích nước thường tập trung ở trung khu bụng, đùi và hông dù bạn có ăn ít như nào và tập luyện nhiều tới mức nào cũng sẽ không giảm cân nếu ăn mặn.
Các gia vị tạo mặn thường xuất hiện trong căn bếp của chúng ta như muối, hạt nêm, nước mắm, dầu hào, xì dầu,...
Chúng ta không thể loại bỏ muối mặn ra khỏi việc ăn uống được, bởi trong muối có nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, nếu so sánh muối với hạt nêm, nước mắm,... thì muối trắng vẫn là gia vị ít chất dẫn vị và ít calo nhất. Lưu ý rằng những người đổ mồ hôi và lao động nhiều thì nhu cầu nạp muối vào cơ thể sẽ nhiều hơn người bình thường, dao động trong mức 3,5-4g muối/ngày còn người mắc chứng béo phì chỉ nên nạp 1,5g muối/ngày.
Đường
Đường thuộc nhóm tinh bột - carbonhydrate, nhưng sau khi nó được hấp thu vào cơ thể sẽ được gan chuyển hóa thành chất béo nếu không được tiêu thụ hết. Mặt khác, đường thường tích tụ rất nhiều ở phần bụng chứ không phải phân tán đều khắp cơ thể. Tiêu thụ lượng đường quá mức có thể làm tăng lượng insulin, gây rối loạn tuyến giáp và khó khăn vô cùng trong việc giảm cân. Những người bị rối loạn như vậy, càng nhịn ăn càng dễ tăng cân.
Có ý thức tự nấu ăn ở nhà để kiểm soát khối lượng thức ăn nạp vào cơ thể là tốt nhưng bạn nên hạn chế việc nêm nếm quá nhiều gia vị, điển hình là đường. Thông tin thêm, 1 thìa canh đường có năng lượng gần bằng nửa chén cơm trắng.
Thay vì sử dụng đường kính trắng trong nêm nếm, bạn có thể dùng mật ong nguyên chất, cỏ ngọt stevia, la hán quả hay đường tự nhiên từ các loại trái cây. Tuy nhiên, không có gì là tuyệt đối, do đó bạn nên cố gắng cảm nhận độ ngọt có trong thức ăn theo cách tự nhiên nhất. Đun nấu sẽ làm giảm độ ngon ngọt, nên nếu đồ gì ăn sống được hãy ăn sống.
Mayonaise
Mayonnaise cứ nghĩ là được làm từ trứng nhưng hầu hết chúng được làm từ dầu đậu nành, được chiết xuất từ đậu nành biến đổi gen. Cứ 2 thìa canh sốt mayonnaise chứa khoảng 200gr calo từ 11g fat (tương đương gần nửa chén dầu ăn). Dầu đậu nành có thể làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường hơn các loại dầu khác. Vì vậy nếu không muốn béo phì hay tiểu đường thì bạn nên hạn chế ăn mayonnaise.
Mayonaise sau khi được đánh quyện sẽ có dạng kem đặc sệt, nhưng thực chất khi bạn đang chấm củ quả luộc với loại sốt kem này là bạn đang uống dầu ăn vào đấy.
Nhiều chị em thường có ý thức ăn rất nhiều salad đầy ụ rau xanh nhưng lại quen tay trộn vào cùng hằng hà vô số sốt kem mayonaise. Từ tô salad rất ít năng lượng giúp giảm cân gây tăng cân, béo bụng.
Bởi mayonaise có chứa chất béo nên khi ăn chúng ta thấy ngon miệng hơn hẳn. Tuy nhiên, chị em muốn giảm cân nên cân nhắc các loại nước sốt ít năng lượng hơn như sốt chanh dây, sốt dầu giấm, sốt sữa chua,... hoặc nếu ăn với mayonaise thì hãy cân nhắc bớt các chất béo khác có trong khẩu phần ăn hôm đó.
Nước sốt thịt nướng
Sốt thịt nướng là món sốt thường dùng tẩm ướp các món ăn để nướng, lượng đường trong loại sốt này thường là siro bắp hoặc bột bắp tạo độ sệt với đường. Cứ 2 muỗng cà phê sốt thịt nướng có đến 12gr đường. Nhiều nhãn hàng còn dùng màu nhân tạo nâu chứa hóa chất có thể gây ung thư. Để khắc phục chỉ có cách là chúng ta mua nguyên liệu về tự làm, hoặc sử dụng các loại sốt tự nhiên, chứa ít phụ gia, màu thực phẩm.
Nhiều chị em có suy nghĩ, tránh nấu thịt thiên xào bằng cách nướng thịt nhưng lại phết hằng hà sa số sốt thịt tẩm ướp sẵn nhiều năng lượng vào.
Nếu muốn giảm cân, bạn nên học người Âu cách ướp thịt đơn giản chỉ với muối trắng và hạt tiêu xay để giữ trọn vẹn vị tươi ngon tự nhiên của thịt, đồng thời hạn chế nêm nếm các chất dẫn vị gây tăng cân khác vào cơ thể.
Khi nấu ăn, tốt nhất bạn nên cố gắng ăn nhạt để bảo toàn nguồn năng lượng, vì chúng ta còn cần kết hợp ăn cùng với cơm trắng và khoai. Nếu quá trình nấu, dùng những gia vị high calories này, chúng ta sẽ phải cắt giảm khẩu phần ăn là cơm sau đó. Điều đó rất dễ gây cảm giác nhanh đói và thèm ăn.
Bên cạnh đó, nếu muốn giảm cân bền vững và khoa học, bên cạnh việc ăn uống có kiểm soát, bạn nên kết hợp thêm cả tập luyện nữa. Có như vậy cân nặng mới không bị chững và rối loạn tuyến giáp.