Ai cũng phải khen tài đảm của bà mẹ một con này!
Dù đang có con nhỏ 3 tuổi lại bận bịu với công việc nhưng ngày nào chị Thảo Võ (TP HCM) cũng rất chăm chỉ vào bếp nấu ăn. Chị chia sẻ, bản thân vô cùng yêu bếp, có lẽ vì quá đam mê nên tuần nào bà mẹ đảm cũng không bỏ được bếp.
Có thể với ai đó, người hướng dẫn nấu ăn là mẹ, là cha nhưng với chị Thảo, người đem lại cảm hứng vào bếp cho mình lại là chị gái. Với chị Thảo, chị gái là người luôn tiết kiệm và nấu ngon. Nhờ đó chị học hỏi được rất nhiều, từ cách chế biến món ăn, sắp xếp thời gian khi vào bếp sao cho nhanh và khoa học nhất.
Chị Thảo Võ.
Hiện tại mỗi bữa chị sẽ nấu cho gia đình 3 người ăn, hai vợ chồng và con nhỏ 3 tuổi. Đặc biệt ngày nào chị cũng chuẩn bị đủ 3 bữa cho cả nhà. Chị sẽ nấu ăn sáng rồi nấu luôn bữa trưa mang đi làm cho cả hai vợ chồng cộng thêm làm thêm món cho bữa tối.
Cụ thể chị kể, vì nhà có bé nhỏ, cả hai vợ chồng đều đi làm nên mình hay sắp xếp nấu cơm gia đình theo kiểu "sáng ăn lặp món với trưa, hoặc trưa ăn lặp món với tối". Đối với gia đình chị, việc lặp món trong ngày không hề ngán. Chị tập trung chủ yếu sáng dậy sớm nấu, chiều tối khi đón con về chỉ nấu thêm cơm, canh, rồi làm ít rau gì đó.
Kết hợp như vậy làm chị rút được nhiều thời gian hơn, tối gia đình được nghỉ ngơi và dành thời gian với con nhiều hơn, mà vẫn đảm bảo ngày 3 bữa ăn ở nhà.
"Tuy hai vợ chồng hơi chật vật xíu vì con còn nhỏ nên vẫn còn bệnh vặt,… nhưng tụi mình vẫn cố gắng xây đắp tổ ấm bằng những bữa cơm nhà, dành thời gian chơi với con, bên con và cùng con lớn lên", chị Thảo cho biết.
Thông thường, mỗi khi chuẩn bị bữa ăn, bà mẹ 1 con thường mất 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Hàng ngày chị dậy sớm sẵn tập thể dục nên sẽ nấu luôn ăn cả ngày để tối về có thời gian cho con hơn. Dù không tính toán chi tiết giá thành mỗi bữa ăn phải ở mức bao nhiêu song chị Thảo cũng cân đối sao cho phù hợp kinh tế gia đình, tránh lãng phí. Mỗi ngày tổng 3 bữa ăn như vậy chị sẽ chi dao động khoảng 200 nghìn/ngày.
Khi nấu ăn, bà mẹ đảm luôn cân bằng giữa các món, lúc nào cũng đầy đủ món mặn canh và rau. Các nguyên liệu để chế biến chị luôn ưu tiên lựa chọn thực phẩm tươi ngon. "Thường mình sẽ dành thời gian vào cuối tuần đi chợ, sau đó mang thực phẩm về sơ chế, bảo quản tủ lạnh. Ngày mai nấu gì thì tối hôm trước mình ướp trước và sáng chỉ việc đem ra nấu, như thế đồ ăn vừa thấm gia vị mà vừa ngon", chị Thảo tâm sự.
Mặc dù có thể bữa sáng sẽ lặp lại bữa trưa hoặc bữa trưa gần giống bữa tối do chị nấu tranh thủ nhưng bà mẹ 1 con cũng rất thường xuyên thay đổi thực đơn. Chị cũng nhận định, chồng và con đều dễ ăn nên bản thân không quá khó khăn trong việc đưa ra một thực đơn cho cả nhà thưởng thức.
Bà mẹ một con còn thường xuyên tham khảo các công thức ở youtube, hội nhóm nấu ăn để tìm kiếm món mới, lạ, từ đó về "đổi gió" cho cả nhà. Chẳng hạn như chị thích tham khảo các món 3 miền Bắc, Trung, Nam để nấu. Có thể sẽ không chuẩn bị nguyên bản nhưng chỉ cần hợp khẩu vị, làm đa dạng hơn thực đơn gia đình là chị hài lòng rồi.
Nhờ có sự chăm chỉ, chỉn chu, nấu ăn ngon nên chồng con chị rất thích các bữa ăn chị nấu. Cả chị và ông xã đều là người miền Trung nên khẩu vị rất hợp nhau. Anh luôn khen "Đồ vợ nấu còn ngon hơn tiệm". Có lẽ vì vậy mà chị càng có thêm động lực để vào bếp hơn mỗi ngày.