4 loại "nước thải" này tốt hơn phân kali, chỉ cần tưới 1 lần cây sẽ nở thành biển hoa

Cẩm Tú - Ngày 23/03/2024 18:24 PM (GMT+7)

Khi sử dụng thứ “nước thải” này với hoa, bạn hãy pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1. Không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây, thứ nước này còn kích thích cây nở hoa, giúp tăng số lượng ra hoa.

Để cây phát triển tốt, ra hoa nhiều, thứ không thể thiếu đó chính là phân bón, đặc biệt là phân kali. Tuy nhiên, có những thứ nước thải còn tốt hơn phân kali, điển hình là 4 thứ này.

4 loại amp;#34;nước thảiamp;#34; này tốt hơn phân kali, chỉ cần tưới 1 lần cây sẽ nở thành biển hoa - 1

1. Nước vo gạo và cà chua thối

Hãy tận dụng những quả cà chua thối thành những miếng nhỏ, cho vào xô nhựa. Sau đó đổ nước vo gạo vào và để yên vài ngày để biến thành phân bón hoa tự nhiên.

Cà chua rất giàu lycopen, trong khi nước vo gạo lại chứa một lượng lớn tinh bột, khoáng chất,… Hai thứ này kết hợp với nhau sẽ cung cấp chất dinh dưỡng toàn diện cho hoa.

Khi sử dụng thứ “nước thải” này với hoa, bạn hãy pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1. Không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây, thứ nước này còn kích thích cây nở hoa, giúp tăng số lượng ra hoa.

4 loại amp;#34;nước thảiamp;#34; này tốt hơn phân kali, chỉ cần tưới 1 lần cây sẽ nở thành biển hoa - 2

2. Vỏ trái cây và nước đường nâu

Khi ăn trái cây, đa số mọi người đều vứt vỏ trái cây đi không thương tiếc. Tuy nhiên, bạn có thể kết hợp vỏ trái cây với đường nâu để làm phân bón hoa.

Cách thực hiện rất đơn giản, hãy cắt vỏ các loại trái cây như cam, chanh, táo, chuối,… thành từng miếng nhỏ rồi cho vào hộp có nắp đậy, thêm một lượng nước thích hợp nhưng không đổ đầy hộp. Sau đó, thêm 2 thìa cà phê đường nâu vào.

4 loại amp;#34;nước thảiamp;#34; này tốt hơn phân kali, chỉ cần tưới 1 lần cây sẽ nở thành biển hoa - 3

Đậy nắp hộp lại nhưng không nên đậy quá chặt để tạo hơi bên trong có thể thoát ra trong quá trình lên men. Nhiệt độ càng cao thì quá trình lên men sẽ diễn ra càng nhanh. 

Sau khi nước vỏ trái cây len men, hãy pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1 rồi tưới cho cây. Thứ nước này không chỉ cung cấp nhiều loại khoáng chất và nguyên tố vi lượng cho cây trồng mà còn có thể cải thiện kết cấu đất, giúp bộ rễ phát triển, từ đó tăng cường sức đề kháng của cây, giúp cây ra hoa nhiều hơn.

4 loại amp;#34;nước thảiamp;#34; này tốt hơn phân kali, chỉ cần tưới 1 lần cây sẽ nở thành biển hoa - 4

3. Nước phân trùn quế

Phân trùn quế là loại phân bón có thành phần chủ yếu là dịch chiết từ trùn quế tươi với hàm lượng acid amine cao, có thể bổ sung thêm các khoáng chất đa lượng và vi lượng thiết yếu cho cây trồng. Bón phân trùn quế cho cây không chỉ giúp cây phát triển xanh tốt mà còn có thể kích thích cây ra hoa hiệu quả.

Bạn có thể trộn phân trùn quế với đất trồng hoa hoặc hòa tan phân trùn quế với nước theo tỷ lệ 1:3 rồi tưới cho cây trồng.

4 loại amp;#34;nước thảiamp;#34; này tốt hơn phân kali, chỉ cần tưới 1 lần cây sẽ nở thành biển hoa - 5

4. Nước ruột cá

Phân cá (dịch đạm cá, đạm cá,…) có tác dụng to lớn đối với cây trồng. Nó không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng hữu cơ giúp cây trồng phát triển mà còn giúp đất tơi xốp hơn, kích thích cây bật mầm, chồi mới, giúp hoa ra nhiều, bông to và màu sắc đẹp hơn.

Để ủ phân cá, bạn hãy cho ruột cá, vảy cá,… vào thùng cùng rỉ mật đường, chế phẩm men vi sinh ủ cá và lượng nước sạch phù hợp. Khuấy đều rồi đậy kín nắp lại. Sau khi ủ khoảng 40 – 45 ngày là có thể sử dụng được rồi.

Nước ruột cá có thể dùng trực tiếp để tưới hoa, hoặc pha với nước sạch theo tỷ lệ 1:2. 

4 loại “nước thải” này chính là “tiên dược” để trồng hoa, tốt hơn các loại phân bón hóa học như kali dihydro photphat và nó có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho hoa. Tuy nhiên khi sử dụng, bạn nên dùng với lượng vừa đủ, tùy thuộc vào từng loại hoa, cây cảnh và trạng thái sinh trưởng của cây để điều chỉnh lượng sử dụng sao cho hợp lý kẻo ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây trồng.

Trồng cẩm tú cầu hãy làm thêm 1 việc này vào mùa xuân, số lượng hoa tăng gấp 10 lần, bông to bằng cái bát tô
Mùa xuân là thời điểm sinh trưởng của cẩm tú cầu, việc bạn chăm sóc cây thế nào vào thời điểm này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc ra hoa của cây.

Mẹo vặt vườn tược

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt vườn tược