Loài hoa “thịnh vượng” này bé xíu nhưng rất thơm, trồng một cây gia đình bình an, phúc lộc dồi dào

Cẩm Tú - Ngày 20/03/2024 18:27 PM (GMT+7)

Trong phong thủy, cây này được coi là một biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng.

Là loại cây đẹp và dễ chăm sóc, bạn có thể trồng hoa thạch nam. Loài hoa này có tên gọi khác là hoa thạch thảo châu Âu, hoa chuông Erica, thuộc họ Ericaceae (thạch nam), có nguồn gốc từ châu Âu và Nam Á.

Đây là loại cây bụi thường xanh sống lâu năm. Hầu hết các loài hoa thạch nam có kích thước khá nhỏ, chỉ cao khoảng 20-150cm, nhưng vẫn có những loại cao hơn. Ví dụ như loại cây E. arborea (cây bá bệnh) và E. scoparia (cây bá bệnh), cả hai đều có thể cao tới 7 m.

Loài hoa “thịnh vượng” này bé xíu nhưng rất thơm, trồng một cây gia đình bình an, phúc lộc dồi dào - 1

Những chiếc lá có dạng hình kim, hoa có hình dáng giống như những chiếc chuông nhỏ, khi nở thường hướng xuống trông rất đáng yêu. Hoa thạch nam có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, hồng, đỏ, tím, có loại nở vào mùa xuân nhưng có loại lại nở vào mùa hè và mùa đông. Đặc biệt, những bông hoa này tuy nhỏ nhưng có mùi hương rất thơm, mang đến cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu.

Loài hoa “thịnh vượng” này bé xíu nhưng rất thơm, trồng một cây gia đình bình an, phúc lộc dồi dào - 2

Không chỉ có tác dụng làm đẹp cảnh quan, cây thạch nam còn mang nhiều ý nghĩa cát tường. Trong phong thủy, cây thạch nam được coi là một biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng. Trồng một cây trong nhà hoặc đặt trên bàn làm việc có thể thúc đẩy sự nghiệp và các mối quan hệ của bạn, đồng thời giúp kích thích sự tập trung, cải thiện tư duy sáng tạo, giúp bạn gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp.

Không những vậy, cây thạch nam còn được cho là có khả năng hút và hóa giải năng lượng tiêu cực, xua đuổi những điều không may ra khỏi nhà. Nó còn tượng trưng cho sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, giúp gia đình bình yên, êm ấm. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng trồng một chậu thạch nam trong nhà có thể mang đến sự may mắn, bình an, phúc lộc dồi dào.

Loài hoa “thịnh vượng” này bé xíu nhưng rất thơm, trồng một cây gia đình bình an, phúc lộc dồi dào - 3

Cách trồng và chăm sóc cây thạch nam

Phương pháp trồng cây thạch nam phổ biến nhất là tách bụi, giâm cành và gieo hạt. Loại cây này phát triển chậm, có sức sống khỏe với nhiều cành nhánh, vì thế chăm sóc nó không tốn quá nhiều công sức. Tuy nhiên bạn vẫn cần lưu ý một số yếu tố sau đây để cây thạch nam có thể sinh trưởng thuận lợi, ra hoa nhiều:

- Đất trồng: Cây thạch nam ưa đất chua với độ pH 4,5 - 5,5, thoát nước tốt. Bạn nên trộn đất trồng theo tỷ lệ: đất than bùn (5 phần) : 2 đá trân châu (2 phần), đất vườn, cát và phân trộn (1 phần) để trồng cây.

Loài hoa “thịnh vượng” này bé xíu nhưng rất thơm, trồng một cây gia đình bình an, phúc lộc dồi dào - 4

- Ánh sáng: Cây ưa sáng nhưng cũng có thể chịu bóng bán phần, nhưng nếu đặt cây ở nơi bóng bán phần quá lâu thì cây sẽ ít hoa, kém tươi. Vì vậy cần trồng cây ở nơi có đầy đủ ánh sáng cho cây phát triển thuận lợi nhất. Tuy nhiên, nên tránh ánh nắng gay gắt mùa hè nếu không cây dễ cháy đầu lá, ngọn cây.

- Tưới nước: Cây thạch nam ưa khí hậu nóng ẩm nên đất trồng cần giữ ẩm, nhưng tránh tình trạng cây ngập úng. Chú ý, tránh tưới nước lên lá kẻo dễ gây nấm.

- Phân bón: Cây có nhu cầu dinh dưỡng thấp đến vừa phải nên bạn không cần bón phân nhiều. Tốt nhất chỉ nên bón phân hữu cơ cho cây theo chu kỳ 2-3 tháng 1 lần, tránh bón phân cho cây lúc ra hoa.

- Cắt tỉa: Nên cắt tỉa hoa thạch nam và cành sau mỗi đợt hoa để cây phát triển được tốt hơn vào mùa tiếp theo.

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn