Thứ màu trắng này giúp kích thích rễ cây phát triển nhanh, khỏe mạnh và đâm sâu vào trong đất không thua kém bất kỳ chất kích thích rễ nào, nhờ đó cây sẽ phát triển tươi tốt, hoa nở rộ.
1. Nước vo gạo
Nước vo gạo chứa nhiều các vitamin nhóm B, đặc biệt trong đó phải kể đến vitamin B1, đồng thời có các khoáng chất khác như kali, canxi, natri, các loại vi lượng,… đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Không chỉ giúp cây khỏe mạnh, nước vo gạo còn có khả năng thải độc tố có hại cho cây, tăng sức đề kháng cho cây và hạn chế việc bị sâu bệnh gây hại tấn công.
Tuy nhiên, bạn không nên tưới nước vo gạo trực tiếp cho cây, nếu không trong quá trình lên men sẽ giải phóng nhiệt và khí cacbonic, làm cháy rễ hoa, thậm chí khiến cây bị chết. Thay vào đó, bạn nên cho nước vo gạo vào chai nhựa, thêm vài vỏ cam vào rồi vặn chặt nắp lại (lưu ý chỉ đổ 80% chai, không đổ đầy), đem đi phơi nắng để nước vo gạo lên men.
Khoảng 15 ngày sau, bạn hãy lấy nước vo gạo đã lên men pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:3 rồi đem đi tưới cây. Dùng nước vo gạo khoảng 1 lần/tuần để đảm bảo cây hoa phát triển. Vì nước vo gạo có tính axit nên chỉ thích hợp với những cây ưa chua như hoa nhài, trầu bà, lan quân tử,… không nên tưới cho những cây ưa kiềm như dương xỉ, xương rồng, lục bình,…
2. Vỏ trứng
Trong vỏ trứng có chứa hàm lượng lớn canxi và các chất dinh dưỡng khác như magie, kali, sắt, phốt pho…. rất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Nó kích thích hạt giống nảy mầm nhanh hơn, nhánh cây khỏe và mập mạp hơn, tăng số lượng ra hoa, hoa nở rực rỡ và lâu tàn. Ngoài ra, các dưỡng chất tự nhiên có trong vỏ trứng còn giúp cây trồng tăng đề kháng, chống sâu bệnh.
Vì vậy nếu trồng cây, hoa trong nhà, bạn đừng vứt vỏ trứng đi mà lãng phí. Hãy rửa sạch vỏ trứng rồi mang đi phơi khô hoặc rang lên, đem đập vụn hoặc xay nhỏ rồi trộn với đất trồng hoặc bón trực tiếp vào gốc cây. Đập vỏ trứng càng nhỏ, tốc độ phân hủy của nó càng nhanh, từ đó cây sẽ càng dễ hấp thu. Bạn nên tùy theo kích thước của cây để bón vỏ trứng, trung bình mỗi cây chỉ cần 2-3 vỏ trứng là vừa đủ cho một lần bón.
3. Đường
Không chỉ là một loại gia vị, đường kính còn là một trợ thủ đắc lực để trồng cây. Pha loãng đường với nước theo tỷ lệ 1:500 ~ 1000, tưới cho cây 1-2 lần/tháng, cây con sẽ cứng cáp và lá phát triển nhanh hơn. Nếu tưới cho cây cảnh lá xanh, nó sẽ thúc đẩy quá trình quang hợp, hàm lượng chất diệp lục trong lá tăng lên giúp lá xanh bóng mượt, không bị vàng lá. Không chỉ vậy, tưới nước đường cho cây trong thời kỳ ra hoa thì số lượng hoa cũng tăng lên, kéo dài thời gian ra hoa.
Nếu muốn giâm cành, bạn cũng có thể pha nước đường với tỷ lệ 1 đường : 500 nước, cắm cành giâm vào dung dịch nước đường khoảng 20 phút trước khi cắm vào bầu đất. Nước đường là chất tạo rễ rất tốt, giúp thúc đẩy quá trình ra rễ và tăng tỷ lệ sống của cành giâm. Ngoài ra khi cắm hoa, bạn cũng có thể cho 1 thìa đường vào bình hoa để hoa lâu tàn.
4. Mì chính
Mì chính chứa nhiều protein, phức hợp axit amin và các chất dinh dưỡng khác, giúp kích thích rễ cây phát triển nhanh, khỏe mạnh và đâm sâu vào trong đất không thua kém bất kỳ chất kích thích rễ nào, nhờ đó cây sẽ phát triển tươi tốt, hoa nở rộ. Ngoài ra, loại gia vị này còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cây, giúp cây chống chịu với các điều kiện thời tiết và môi trường khắc nghiệt.
Muốn bón mì chính cho cây, bạn cần pha loãng mì chính với nước theo tỷ lệ 1 thìa mì chính : 1 lít nước sạch. Tưới dung dịch này cho cây 3 lần/tuần, khoảng 1-3 ngày sau khi rễ cây đã hấp thụ, bạn sẽ thấy lá cây xanh tốt hơn, màu sắc hoa cũng rực rỡ hơn.
Mì chính thích hợp với nhiều loại cây như hoa nhài, lan quân tử,… nhưng được dùng phổ biến nhất là hoa lan và hoa hồng. Tuy nhiên, bạn không nên tưới mì chính cho cây con.