5 trường hợp bón phân gây hại cho hoa

Nhật Linh - Ngày 27/05/2022 15:00 PM (GMT+7)

Một số bạn bón phân ngay cho hoa và cây sau khi thay chậu, nghĩ rằng hoa và cây sẽ phát triển tốt hơn, nhưng điều này phản tác dụng.

Phân bón là thức ăn của cây trồng, nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho cây phát triển. Trên từng loại đất, từng loại cây trồng cũng như các giai đoạn sinh truởng và phát triển mà cây cần từng loại dinh duỡng cũng như liều lượng khác nhau. Để cây sinh trưởng phát triển tốt, bạn nên tránh 5 thời điểm này:

5 trường hợp bón phân gây hại cho hoa - 1

Đầu tiên, không bón phân cho cây đang ngủ đông

Các loài hoa và cây khác nhau có thói quen sinh trưởng khác nhau. Có một số cây sợ nóng và sẽ ngủ vào mùa hè, chẳng hạn như cây hoa anh thảo, hoa trường thọ, lan càng cua,v.v..., trong khi một số lại sợ lạnh và sẽ ngủ đông vào mùa đông, chẳng hạn như hoa nhài, hoa giấy, v.v. Giống như cây ngủ đông, không những không thể bón phân mà một số cây còn phải cắt nước.

Khi cây ngủ đông, tốt nhất bạn nên ngừng bón phân để tránh gây hại cho cây. Hiện nay nhiệt độ ngày càng cao nên đối với những loại cây không ngủ đông trong mùa hè như hồng, dâm bụt,… có thể bón phân nhưng mỗi lần nên giảm nồng độ.

5 trường hợp bón phân gây hại cho hoa - 3

Thứ hai, cây vừa mua về

Cây mới mua về cũng không thích hợp bón phân, vì sự thay đổi của môi trường ảnh hưởng rất nhiều đến hoa và cây, cần có thời gian để thích nghi với môi trường mới, lúc này việc bón phân rất dễ gặp trục trặc. Cách làm đúng là xem bầu đất trước, nếu khô thì tưới đẫm nước, để nơi thoáng mát vài ngày rồi bắt đầu phơi nắng, khoảng nửa ngày thì bón một lớp phân mỏng. 

Phương pháp nêu trên phù hợp với việc cây con chậm lớn, nhưng một số loại hoa không thích hợp, chẳng hạn như hoa hồng mới mua về, sau hai ba ngày là bạn có thể bón phân cho hoa hồng.

Thứ ba, cây bị bệnh không thích hợp bón phân

Nếu hoa và cây trồng ở nhà bị bệnh và sinh trưởng rất yếu, việc cần làm lúc này không phải là bón phân mà phải tìm ra nguyên nhân và kê đơn thuốc phù hợp. Hoa và cây càng yếu thì càng không thích hợp bón phân, vì đối với chúng dù bón phân tốt đến đâu chúng cũng không thể hấp thụ được, sẽ tăng thêm gánh nặng và khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

5 trường hợp bón phân gây hại cho hoa - 4

Luôn luôn có những lý do khiến hoa và cây cối bị bệnh, một số do sâu bệnh, một số do đọng nước, một số do đất nén chặt, một số do không thông thoáng ... Hãy tìm nguyên nhân và từ đó giải quyết kịp thời. , thông thường nó có thể được phục hồi.

Thứ tư, không bón phân cho cây vừa thay chậu

Một số bạn bón phân ngay cho hoa và cây sau khi thay chậu, nghĩ rằng hoa và cây sẽ phát triển tốt hơn, nhưng điều này phản tác dụng vì trong quá trình thay chậu, bộ rễ của cây ít nhiều sẽ bị tổn thương, cây sau khi thay chậu sẽ mất một khoảng thời gian để phục hồi, lúc này bón phân sẽ gây hại cho cây.

Khi đổi chậu, bạn có thể rải thêm một ít phân hữu cơ vào đáy lọ hoa, không nên tiếp xúc trực tiếp với bộ rễ của cây, để sau đó độ phì ra từ từ sẽ không ảnh hưởng đến bầu cây. Không nên sử dụng phân bón tác dụng nhanh và phân bón tan trong nước, và bón thúc sau khi hoa và cây trồng hoàn toàn trong chậu.

5 trường hợp bón phân gây hại cho hoa - 5

Thứ năm, hom vừa mọc rễ

Sau khi cành giâm mọc rễ, cây con sẽ phát triển rất chậm, một số bạn trồng hoa cũng sốt ruột hơn, suy nghĩ xem có nên bón phân giúp cây mau lớn hay không. Cách làm này cũng không nên vì rễ cây vừa mọc tương đối mỏng manh, nếu không chăm kỹ cây con sẽ chết.

Cách làm đúng là sau khi cắt giâm thành công bạn có thể tiếp tục duy trì khoảng 1 tháng sau đó chuyển sang lọ cây có kích thước phù hợp, sau khoảng nửa tháng có thể bón thêm một ít phân bón nồng độ thấp hoặc một lượng nhỏ phân bón chậm.

6 cây cảnh ngại nhìn trời, sống trong nhà như cá gặp nước, dáng lá rất đẹp
Đây là 6 cây cảnh chịu bóng râm, rất ngại ánh sáng mạnh trực tiếp, phát triển tươi tốt khi được trồng trong nhà, thích hợp với nhà ống, nhà phố.

Nhà - Vườn

Theo Nhật Linh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn