8 loài cây cảnh lá sọc độc đáo, màu sắc rực rỡ thích hợp trang trí trong nhà

Ngày 09/11/2021 05:22 AM (GMT+7)

Với những đặc điểm bắt mắt, những cây cảnh này dùng để trang trí trong nhà rất sang trọng, nổi bật. Hãy xem là những cây cảnh nào nhé!

Một số chậu cây cảnh có những sọc duyên dáng trên lá. Những chiếc lá sọc này trông rất độc đáo, có màu trắng, đỏ hồng, tím, tím hồng hoặc trắng bạc. Những cây cảnh này được nhiều người ưa thích để trang trí trong nhà.

1. Cây cảnh: Đuôi công sọc tím (Calathea ornata)

Đuôi công sọc tím là cây cảnh độc đáo thuộc chi Arrowroot. Lá có các sọc màu hồng, tím, các sọc rất đồng đều trên nền lá xanh đậm, nhìn rất nổi bật.

8 loài cây cảnh lá sọc độc đáo, màu sắc rực rỡ thích hợp trang trí trong nhà - 1

Cây cảnh đuôi công sọc tím

Lá của cây đuôi công sọc tím có thể cao tới 30cm, nhìn tổng thể cây rất đẹp. Cây cảnh này có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Do đó, việc bảo dưỡng cây này phải cung cấp cho nó một môi trường có độ ẩm cao và duy trì sự thông gió tốt.

Nếu bạn thấy mép lá của cây đuôi công sọc tím trở nên khô và vàng, có thể là do không khí khô hoặc do ánh sáng quá mạnh.

Tránh đặt cây ở chỗ xúc trực tiếp với ánh sáng mạnh, chỉ đặt ở nơi có ánh sáng khuếch tán nhẹ mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu trong môi trường quá tối, lá của nó sẽ dễ bị phai màu. Ngoài ra, bạn cần lưu ý không để đất chậu bị ẩm, thường đợi cho mặt đất khô từ 2 đến 3 cm, sau đó tưới nước kỹ.

2. Cây môn quan âm (Alocasia amazonica)

Cây môn quan âm là một loài thuộc chi Alocasia. Đây cũng là cây cảnh trồng trong nhà khá phổ biến, có thể dễ dàng mua ở chợ hoa hoặc trên mạng, giá thành tương đối rẻ. Cây cảnh này cũng được nhiều người ưa chuộng vì dễ chăm sóc mà hình dáng cây rất nổi bật.

8 loài cây cảnh lá sọc độc đáo, màu sắc rực rỡ thích hợp trang trí trong nhà - 2

Cây cảnh môn quan âm

Lá của cây môn quan âm có những đường gân trắng rất dễ thấy, những đường gân sọc này cùng với những chiếc lá hình khiên sáng bóng, trông rất độc đáo.

Cây môn quan âm là loại cây trồng trong nhà rất tốt, có thể phát triển với ánh sáng vừa phải, môi trường ấm áp, thông gió tốt. Khi đất trồng trong chậu hơi khô thì bạn hãy tưới ẩm để duy trì độ ẩm cho cây thì cây sẽ phát triển rất tốt.

3. Cây cảnh: Lá ngựa vằn (Aphelandra squarrosa)

Cây lá ngựa vằn có thể mọc rất cao, tuy nhiên nếu trồng trong chậu thì sẽ hạn chế hơn. Đặc điểm lớn nhất của cây cảnh này là lá có màu trắng bạc, gân trắng bắt mắt, gân lá hơi trũng xuống.

8 loài cây cảnh lá sọc độc đáo, màu sắc rực rỡ thích hợp trang trí trong nhà - 3

Cây cảnh lá ngựa vằn

Ở môi trường trong nhà cây lá ngựa vằn có tốc độ phát triển tương đối chậm và có thể chỉ cao tối đa 1 mét.

Cây lá ngựa vằn có nguồn gốc từ Brazil và nó thích môi trường ấm áp và ẩm ướt quanh năm. Để duy trì cây lá ngựa vằn, chúng ta cần đặt chúng ở nơi có ánh sáng nhẹ và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nếu chúng ta có thể cung cấp cho cây cảnh này một môi trường có độ ẩm cao thì cây sẽ phát triển tươi tốt.

Ngoài ra, bạn nên chú ý bổ sung nước thường xuyên trong thời kỳ sinh trưởng, nếu cây ở nơi có nhiều ánh nắng thì giữ ẩm cho đất vào mùa xuân, hạ, thu, mùa đông; Kiểm soát nước khi nhiệt độ xuống thấp.

4. Cây cảnh: Đuôi công táo xanh (Calathea Orbifolia)

Cây đuôi công táo xanh có các sọc màu xanh lục và trắng bạc rất dễ thấy. Các sọc của chúng được phân bố xen kẽ, màu sắc của lá trông đặc biệt trang nhã. Đây là một loại cây cảnh lá trong nhà điển hình.

Cây cảnh đuôi công táo xanh phải được bảo vệ tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ánh nắng quá nhiều sẽ làm hỏng lá, Khi trồng cây cảnh này trong chậu, bạn phải đảm bảo đất tơi xốp, thoáng khí. Cây rất sợ ẩm liên tục hoặc tích nước ở bồn. Nếu để nước ứ đọng thì rễ cây rất rễ bị thối.

Bạn hãy chú ý đảm bảo môi trường ấm và ẩm cho cây đuôi công táo xanh, không để cây cảnh này trong môi trường quá tối, tránh đóng băng, giữ nhiệt độ tối thiểu trên 10 độ C.

5. Cây cảnh: Bảy sắc cầu vồng (Tradescantia spathacea)

Cây bảy sắc cầu vồng là loại cây trồng trong nhà tương đối hiếm, có thể mua trên mạng nhưng ít thấy trên thị trường hoa. Đây cũng là loại cây trồng trong nhà ít tốn công chăm sóc.

8 loài cây cảnh lá sọc độc đáo, màu sắc rực rỡ thích hợp trang trí trong nhà - 4

Cây cảnh bảy sắc cầu vồng

Cây cảnh này thích ánh sáng tán xạ dịu nhẹ và không thích tiếp xúc với ánh nắng quá gắt. Tuy nhiên, bạn cũng tránh đặt cây ở nơi quá râm mát. Vì nếu thiếu ánh sáng, màu của lá sẽ mờ nhạt, không còn "bảy sắc cầu vồng" nữa.

Nếu đặt cây cảnh ở nơi có nhiều ánh sáng, cây có thể hé ra những nụ hoa màu trắng hồng giữa các lá phía dưới gốc cây. Để dưỡng cây bảy sắc cầu vồng cần chú ý ánh sáng dịu, duy trì độ ẩm cao, chú ý đảm bảo đất trồng trong chậu. Nếu thấy đất khố 3-5cm trên bề mặt rồi tưới nước đẫm.

6. Cây cảnh: Đế vương hoàng kim (Philodendron Birkin)

Cây cảnh đế vương hoàng kim là một loại cây lá tương đối hiếm, nhưng nó ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Nhiều người đã ưa thích loại cây này. Các chậu cây này thích hợp đặt ở bệ cửa sổ và để bàn.

8 loài cây cảnh lá sọc độc đáo, màu sắc rực rỡ thích hợp trang trí trong nhà - 5

Cây cảnh đế vương hoàng kim

Đặc điểm lớn nhất của cây đế vương hoàng kim là có sọc màu xanh lá cây và màu kem, ưa môi trường ấm áp quanh năm, chỉ có độ ẩm cao cây mới sinh trưởng tốt.

Để chăm sóc loài cây này cần phải bắt chước môi trường rừng mưa nhiệt đới, vì nó có nguồn gốc từ rừng mưa nhiệt đới Brazil. Thông thường khi bảo quản cây cảnh này, bạn cần chú ý cung cấp cho nó độ ẩm cao, tránh không khí khô, không để cây ở nơi nắng gắt mà bày ở nơi có ánh sáng dịu nhẹ.

7. Cây cảnh: Cầu nguyện (Maranta leuconeura'Fascinator)

Cây cảnh này là một loài thực vật có lá màu xanh lá cây thuộc chi Arrowroot, có các đường gân lốm đốm và phức tạp. Đặc biệt là các sọc màu đỏ trên bề mặt lá làm cho toàn bộ lá trông rất lộng lẫy. Đây là một loài cây có tán lá rất kỳ dị.

8 loài cây cảnh lá sọc độc đáo, màu sắc rực rỡ thích hợp trang trí trong nhà - 6

Có rất ít giống dong riềng cảnh có thể dựa vào việc cắt thân để sinh sản như cây cảnh này. Khi thân mọc cao có thể cắt trực tiếp (dài 7-9 cm), sau đó có thể chặt vào bầu đất để cây ra rễ và đâm chồi. 

Để nuôi cây cầu nguyện trong chậu cần chú ý cung cấp nhiều ánh sáng dịu hơn, duy trì độ ẩm cao và môi trường ấm áp. Bạn cũng không được để chúng ở những nơi râm mát, thiếu ánh sáng mặt trời sẽ làm lá bị nhạt màu.

Đồng thời, bạn hãy giữ đất trồng chậu không được ẩm thường xuyên, nhưng không được để không khí khô, nếu không lá cây sẽ có xu hướng bị khô và chuyển sang màu vàng.

(Cây cầu nguyện là một loài cây hiếm ở Việt Nam. Cây được đặt tên là Cầu nguyện vì họa tiết đặc biệt trên lá cùng với việc ban đêm lá cây cúp lại như chắp tay cầu nguyện- PV).

8. Cây cảnh: Lá sọc dưa hấu (Peperomia argyreia)

Cây lá sọc dưa hấu là một loại cây có lá rất đặc biệt, được một số người đặc biệt yêu thích, tên gọi của nó xuất phát từ những sọc độc đáo trên lá, trông giống như vỏ dưa hấu.

8 loài cây cảnh lá sọc độc đáo, màu sắc rực rỡ thích hợp trang trí trong nhà - 7

Cây sọc dưa hấu có lá cây tròn trịa, đầy đặn và thân mỏng manh đặc biệt đáng yêu.

Việc bảo quản cây cảnh này tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần cung cấp ánh sáng thích hợp, đất thấm nước và tơi xốp nhất có thể. Bạn có thể dùng chậu nhỏ để trồng. Trong thời kỳ sinh trưởng, chú ý tránh bổ sung nước thường xuyên vì cây sợ nhiều nước.

Cây lá sọc dưa hấu có nguồn gốc từ Nam Phi, ưa ánh sáng cường độ trung bình, tốt hơn nên trồng trên bệ cửa sổ hướng đông, tránh phơi nắng quá nhiều. Sau khi trồng xong lá sọc dưa hấu bạn không cần tưới quá nhiều nước. Nếu bạn tưới nhiều nước sẽ làm cho thân và lá cây bị rũ và rụng.

Nguồn: https://danviet.vn/8-loai-cay-canh-la-soc-doc-dao-mau-sac-ruc-ro-thich-hop-trang-tri-tr...

3 loại cây đẹp nhưng không nên trồng ở ban công, mua về lá vàng, rễ thối sau vài tuần
Không phải loại cây nào cũng có thể sống tốt ở ban công, nếu chọn lại còn ngược lại khiến cây chết sớm vì thối gốc, vàng lá.

Cây cảnh độc đáo

Theo Diệp Diệp (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn