Cách trồng gừng bằng chậu tại nhà đơn giản, nhiều củ ăn quanh năm

LONG NGUYỄN - Ngày 03/12/2023 11:00 AM (GMT+7)

Gừng là loại gia vị phổ biến rất được coi trọng, tốt cho cơ thể và góp phần giúp món ăn ngon miệng hơn. Nắm vững cách trồng gừng ngay sau đây sẽ giúp bạn luôn có sẵn loại gia vị này mỗi khi nào bạn cần.

Gừng đã từ rất lâu được con người sử dụng như một vị thuốc và một loại gia vị phổ biến trong mỗi bữa ăn. Bởi lẽ loại củ này chứa nhiều hoạt chất sinh học có lợi đối với sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ chữa trị một số chứng bệnh nguy hiểm.

Cách trồng gừng bằng chậu tại nhà đơn giản, nhiều củ ăn quanh năm - 1

Gừng có thể được tìm mua dễ dàng ở bất kỳ khu chợ nào trên khắp cả nước, thế nhưng một số gia đình lại thích tự tay trồng những chậu gừng trong vườn nhà để có thể tự thu hoạch sử dụng dần dần thay vì phải bỏ tiền đi mua. Bên cạnh đó, việc trồng gừng còn mang đến thú vui điền viên, giúp tinh thần cảm thấy thoải mái, thư giãn khi được nhìn ngắm chậu cây ngày một lớn dần và cho thu hoạch.

Cách trồng gừng tại nhà đơn giản cho củ siêu lớn

Thực tế việc trồng gừng không hề khó, bởi loại thực vật này rất dễ sinh trưởng và phát triển trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể tự trồng rất đơn giản chỉ bằng một số nguyên liệu và bước thực hiện được đề cập ngay sau đây.

1. Nguyên liệu, dụng cụ cần có

- Củ gừng già: Đảm bảo to, đẹp, không bị mọc mầm hay hư hỏng.

- Đất trồng

- Chậu trồng: Có lỗ thoát nước.

- Dụng cụ làm vườn

Cách trồng gừng bằng chậu tại nhà đơn giản, nhiều củ ăn quanh năm - 2

2. Thời điểm trồng gừng

Gừng có thể được trồng vào bất kỳ thời gian nào trong năm. Tuy nhiên để đảm bảo thuận lợi cho sự phát triển, bạn nên trồng gừng vào đầu mùa xuân nếu ở miền Bắc, hoặc vào đầu mùa mưa tháng 5, tháng 6 nếu ở trong miền Nam. Vì đây là những thời điểm khí hậu mát mẻ, dễ chịu và kích thích khả năng sinh trưởng nhanh chóng của cây.

3. Chuẩn bị đất trồng

Cây gừng không hề kén loại đất trồng, bạn có thể sử dụng nhiều loại đất khác nhau để giúp cây sinh trưởng. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn các loại đất sạch, giàu dinh dưỡng, có trộn phân trùn hoặc phân hữu cơ, đảm bảo độ tơi xốp và thoát nước tốt. Có như vậy sẽ giúp cây phát triển dễ dàng và thuận lợi.

4. Trồng gừng vào chậu

Đầu tiên, bạn cần dùng dao để chia nhỏ củ gừng ban đầu đã chuẩn bị thành 5-6 phần. Sau đó đem mỗi phần đi ngâm với dung dịch ngừa nấm sau khi đã ngâm qua đêm để giúp cây khi trồng khỏe mạnh và lớn nhanh.

Cách trồng gừng bằng chậu tại nhà đơn giản, nhiều củ ăn quanh năm - 3

Tiếp theo, bạn đem những miếng gừng đó đi ủ trong khay nhựa có chứa trấu hun hoặc đất trồng, phủ bên trên bằng một lớp xơ dừa. Sau đó tiến hành tưới nước dưỡng ẩm thường xuyên để giúp gừng nhanh mọc mầm. Tầm khoảng 2-3 tuần là các miếng gừng sẽ mọc mầm và có thể mang đi trồng ngoài chậu.

Kế đến, bạn cho đất vào trong chậu sao cho đầy khoảng 2/3 chậu. Đặt các miếng gừng đã mọc mầm vào trong chậu sao cho vùi sâu dưới mặt đất khoảng 2-3cm. Các phần mọc mầm phải hướng lên trên mặt đất để còn tiếp tục phát triển.

Cuối cùng, bạn tưới nước dưỡng ẩm cho đất trồng, tránh tưới quá nhiều hoặc để đất trồng quá khô. Sau một thời gian ngắn, cây sẽ thích nghi với điều kiện trồng ngoài chậu và tiếp tục phát triển.

5. Chăm sóc sau khi trồng

Sau khi trồng, bạn nên đặt chậu cây ở ngoài nơi thoáng mát, có ánh nắng chiếu đến. Điều này giúp cây có thể quang hợp, lá tươi tốt và tạo ra những củ gừng mới to, mập mạp hơn khi thu hoạch. Tránh đặt chậu cây ở nơi khuất gió, tối tăm bởi điều này khiến cây trở nên còi cọi, củ không được to lớn.

Cách trồng gừng bằng chậu tại nhà đơn giản, nhiều củ ăn quanh năm - 4

Bạn chỉ nên tưới nước vừa đủ để dưỡng ẩm cho cây, bởi cây gừng tuy thích ẩm nhưng khả năng chịu ngập úng lại cực kém. Ngoài ra nếu bạn trồng gừng ngoài đất vườn thay vì trong chậu, không nên tưới nước khi vào mùa mưa, cây vẫn sẽ tự phát triển như bình thường.

Cây gừng gần như không bao giờ bị sâu bệnh tấn công, do đó mà bạn không cần mất công chăm sóc, quan sát hoặc cắt tỉa. Chỉ cần loại bỏ các loại cỏ dại hoặc yếu tố xâm nhập từ bên ngoài để bảo vệ cây trồng của bạn.

6. Thu hoạch

Cách trồng gừng bằng chậu tại nhà đơn giản, nhiều củ ăn quanh năm - 5

Kể từ khi bắt đầu trồng cho đến lúc có thể thu hoạch được sẽ mất khoảng 5-6 tháng. Càng để lâu thì củ càng già và có kích thước lớn, nếu như bạn muốn sử dụng để làm gia vị thì tốt nhất nên thu hoạch sớm một chút. Trong khi thu hoạch bạn cần tránh cắt đứt các nhánh của củ gừng hoặc làm xây xát nghiêm trọng để tiện lợi trong quá trình bảo quản sau này.

5 loại hoa cần cắt tỉa vào mùa đông, càng nhẫn tâm thì sang năm mới trổ nụ
Khi nhiệt độ thấp hơn 12 độ C, cây sẽ rơi vào trạng thái ngủ đông và lá cây sẽ rụng. Lúc này, mục đích của việc cắt tỉa là chuẩn bị cho sự sinh trưởng...

Nhà - Vườn

Theo LONG NGUYỄN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt vườn tược