Vườn trên cao ở Hà Tĩnh đẹp như tranh

Huyền Đỗ - Ngày 12/05/2022 12:00 PM (GMT+7)

Để khu vườn trông thoáng đẹp hơn, chị H. quyết định không làm mái che dù sẽ vất vả hơn trong khâu chăm sóc và phòng sâu bệnh.

Những năm gần đây, làm vườn sân thượng được nhiều người ưa chuộng vì phù hợp với cả những hộ gia đình sống ở thành phố "đất chật người đông", tiện lợi và đáp ứng nhu cầu rau sạch tăng cao trong thời buổi hiện đại. Chị H. (Hà Tĩnh) bén duyên với công việc làm vườn sân thượng vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Ban đầu, chị làm vườn vì nhu cầu rau sạch cho gia đình, rồi dần dần hình thành đam mê, thành thách thức, thành thú vui sau mỗi ngày làm việc. Khu vườn cũng vì thế mà ngày càng mở rộng và xinh đẹp hơn.

Khu vườn trên cao ở Hà Tĩnh, được sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt.

Khu vườn trên cao ở Hà Tĩnh, được sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt.

Chi phi làm vườn sân thượng chỉ bằng 1/100 vườn đất

Ấn tượng đầu tiên về khu vườn trên cao ở Hà Tĩnh là quá đỗi hoành tráng. Vườn có hệ thống giàn treo, các chậu rau được sắp xếp gọn gàng, chỉn chu. Tất cả đều được lắp đặt có hệ thống và quy hoạch làm ai nấy đều phải xuýt xoa. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng, để hoàn thiện khu vườn, gia đình phải chi một khoản lớn. Đáp lại, chị H. hóm hỉnh bật mí: "Chi phí làm vườn chỉ bằng 1/100 giá trị 1 miếng đất bỏ ra trồng rau thôi". 

Trước đó, chị H. từng trồng rau trong thùng xốp ở ban công. Chị chia sẻ: "Trước đây, mình cũng làm vườn nhưng chưa đầu tư bài bản mà chỉ trồng trong thùng xốp và trồng chủ yếu ở ban công. Vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, mình bắt đầu dọn được một góc sân thượng khoảng 25m2 làm vườn. Dù không gian đủ để trồng các loại cây phục vụ nhu cầu ăn uống của gia đình như bị chật chội. Mới đây, mình mở rộng diện, bố trí và sắp xếp mọi thứ để vườn không chỉ là nơi trồng rau mà còn là địa điểm check-in, thư giãn của cả nhà".

Khu vườn hiện tại rộng 50m2, có đầy đủ công năng, đầy ắp rau trái và được trang trí vô cùng xinh xắn.

Không gian vườn được phân tầng, phía trên là các chậu treo, phía dưới là những bồn rau lớn. Nhờ tối ưu không gian, chị H. trồng được đa dạng các loai cây trái mà vườn không bị rối mắt.

Không gian vườn được phân tầng, phía trên là các chậu treo, phía dưới là những bồn rau lớn. Nhờ tối ưu không gian, chị H. trồng được đa dạng các loai cây trái mà vườn không bị rối mắt.

Mặt trước khu vườn được quy hoạch chỉn chu.

Mặt trước khu vườn được quy hoạch chỉn chu.

Khu vườn trên cao đẹp như một bức tranh

Để làm chậu trồng cây, chị H. mua tấm Cemboard, cắt dán rồi đóng vào khung inox. Chi phí làm chậu từ Cemboard đắt hơn chậu nhựa nhưng độ bền cao hơn gấp 2 - 3 lần. Do đó, xét về lâu dài, cách làm này có phần hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, các chậu từ Cemboard do chị H. tự lên ý tưởng và nhờ thợ đóng nên phù hợp với kích thước khu vườn cũng như dụng ý bố trí của gia chủ. 

Chậu làm từ cemboard chắc chắn và có độ bền cao.

Chậu làm từ cemboard chắc chắn và có độ bền cao.

Đặc biệt, chị H. không làm mái cho khu vườn để tạo không gian thoáng đãng và đẹp mắt hơn. Nhờ đó, khi nhìn từ trên cao, khu vườn trông như một bức tranh với những mảng xanh tươi mát, hệ thống giàn treo thiết kế đẹp mắt. Dù vậy, vì không lắp mái nên chị H. cũng vất vả hơn trong việc chăm sóc rau, nhất là những khi trời nắng to, mưa lớ và cả sự tấn công của sâu bệnh.

Khu vườn chủ yếu là rau theo mùa. Ví dụ những ngày gần đây, chị H. trồng bí, mướp, mướp đắng, lặc lày, bầu, đậu đũa, bí ngòi, đậu bắp, cà, ớt các loại; các loại rau ăn lá như rau dền dền, mồng tơi, rau muống, cải kale, cải mù tạt, rau ngót, hẹ,... Chị cho biết: "Vườn mình trồng tất cả các loại cây theo mùa. Mùa nào có cây gì trồng được, mình đều trồng và chủ yếu mua giống F1 nhập khẩu từ các nước và 1 số loại cây thông dụng của Việt Nam".

Chị H. lắp đèn trên những giàn treo, giúp khu vườn lung linh ngay khi trời tối.

Chị H. lắp đèn trên những giàn treo, giúp khu vườn lung linh ngay khi trời tối.

Giàn leo được thiết kế theo dạng hình tròn độc đáo.

Giàn leo được thiết kế theo dạng hình tròn độc đáo.

Lối đi giữa những hàng rau, thuận tiện cho gia chủ chăm sóc.

Lối đi giữa những hàng rau, thuận tiện cho gia chủ chăm sóc.

Chị H. sử những những kiểu chậu cùng loại và cùng màu cho cùng một hàng, tạo cảm giác gọn gàng.

Chị H. sử những những kiểu chậu cùng loại và cùng màu cho cùng một hàng, tạo cảm giác gọn gàng.

Bận việc ở cơ quan và chăm sóc gia đình, nhưng chị H. luôn dành thời gian chăm sóc vườn. Nhờ đó, vườn lúc nào cũng xanh mướt, rau trái xum xuê. Chị H. cho biết từ khi bắt đầu làm vườn, 3 năm nay chị không cần phải ra chợ mua ra. 

Vườn trên cao ở Hà Tĩnh đẹp như tranh - 9

Vườn trên cao ở Hà Tĩnh đẹp như tranh - 10

Một số loại rau trong vườn nhà chị H.

Một số loại rau trong vườn nhà chị H.

Mẹ đảm Đắk Lắk cải tạo đất trống thành vườn rau sạch và sân chơi cho con
Khu vườn xinh xắn, chỉ mất 2 tháng cải tạo với tổng chi phí là 3 triệu đồng.

Ngày của mẹ

Theo Huyền Đỗ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn