Vì là rau dại nên loại rau này rất dễ trồng và dễ sống.
Từng là một loại rau mọc hoang ở bờ ruộng, vườn đồi,… nay rau tầm bóp được nhiều người “thuần hóa” mang về nhà trồng, thậm chí trồng với quy mô lớn để bán. Loại rau này còn có tên gọi khác là cây thù lù, tên tiếng Anh là Physalis angulata, thuộc họ cà.
Thân cây tầm bóp thường có xu hướng rủ xuống, lá hình bầu dục mọc so le nhau, quả hình tròn mọng nước, có một túi bao bọc bên ngoài quả. Rau tầm bóp ra hoa kết quả quanh năm, các lứa rau mới mọc liên tục nên cho thu hoạch quanh năm.
Loại rau dại này có thể chế biến thành nhiều món ngon như luộc, nấu canh, xào,… Nó có hương vị rất lạ, hơi đắng nhưng thanh mát. Không chỉ lá và ngọn non, quả tầm bóp cũng ăn được, thậm chí còn có giá thành cao gấp 7-8 lần so với rau.
Cụ thể, rau tầm bóp được bán với giá dao động từ 35.000 – 55.000 đồng/kg. Còn quả tầm bóp hiện được bán khá nhiều trên thị trường, giá lên đến 390.000 – 400.000 đồng/kg. Quả tầm bóp ăn có vị chua như cà chua bi.
Không chỉ chế biến thành nhiều món ngon, rau và quả tầm bóp còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Trong Đông y, đây còn là một cây thuốc nam quý, có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, nhuyễn kiên tán kết, tiêu đờm, lợi tiểu,…. Rau tầm bóp còn chữa được bệnh cảm sốt, ho khan, ho có đờm, nôn, nhiệt, đái tháo đường,…
Không những vậy, hàm lượng vitamin A và C dồi dào trong rau tầm bóp còn có tác dụng giảm lượng cholesterol có trong máu, ngăn ngừa mắc các bệnh về tim, đột quỵ, giảm tình trạng khô mắt, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường,… Một số hợp chất trong rau tầm bóp còn có khả năng hỗ trợ điều trị được các bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư miệng,…
Cách trồng và chăm sóc rau tầm bóp
Là loại rau mọc hoang dại nên rau tầm bóp có sức sống mãnh liệt, dễ trồng và dễ sống. Bạn có thể trồng rau tầm bóp bằng hạt hoặc theo phương pháp giâm cành đều được, nhưng giâm cành sẽ nhanh cho thu hoạch hơn.
Nếu trồng bằng phương pháp giâm cành, đầu tiên hãy chọn cành khỏe mạnh, không sâu bệnh, cắt đoạn dài khoảng 15-30cm. Cắm cành vào dung dịch kích rễ để tăng tỷ lệ sống của cành giâm rồi cắm vào đất là được.
Nếu trồng bằng hạt, hãy ngâm hạt giống trong nước ấm 2-4 tiếng, rồi ủ trong khăn ẩm cho nứt nanh rồi gieo vào đất. Đặt chậu vừa gieo hạt ở nơi thoáng gió nhưng tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, không lâu sau hạt sẽ nảy mầm và lên cây con.
Về cách chăm sóc, bạn nên chú ý những điều sau:
- Đất trồng: Vì đây là rau dại nên không kén đất trồng, nhưng muốn rau phát triển tươi tốt nên trồng trong đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng. Nếu có thể hãy kết hợp thêm các loại phân hữu cơ, mùn, trấu trộn cùng đất.
- Tưới nước: Rau tầm bóp rất ưa ẩm nên bạn cần luôn giữ ẩm cho đất. Vì vậy nên tưới nước thường xuyên cho rau, ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối.
- Ánh sáng: Loại rau này ưa sáng nhưng có thể chịu bóng. Tuy nhiên vào mùa hè khi trời nắng gắt, nên che chắn cho rau để tránh bị cháy lá.
Rau tầm bóp sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh nên hầu như không cần thuốc trừ sâu. Khi cây mọc non xanh mơn mởn, bạn có thể ngắt lấy ngọn để ăn, cũng như để cây ra nhiều nhánh hơn. Nếu muốn thu hoạch quả, phải chờ khoảng 80-90 ngày sau trồng.
Khi cây tầm bóp già, đọt non ít ra, chỉ cần chặt sát gốc, sau đó tưới đều đặn là cây mọc lại, cành non ra nhiều, có thể tiếp tục thu hoạch.