Nghệ nhân Lê Hải Yến: Chơi hoa lan không đơn thuần chỉ là niềm vui

Ngày 15/03/2021 18:00 PM (GMT+7)

Trong giới chơi và kinh doanh hoa lan ở Bắc Ninh, ai cũng biết đến Lê Hải Yến - một nghệ nhân chơi hoa rất nổi tiếng. Hải Yến vốn là một người có đam mê, yêu thích hoa lan từ nhỏ, thế nên khi lớn lên, chị đã sớm sở hữu cho mình một vườn lan giá trị.

Yêu hoa lan từ khi còn nhỏ

Lê Hải Yến sinh năm 1987 tại Bắc Ninh, chị đã tốt nghiệp Cao đẳng và sau khi hoàn thành chương trình học, Hải Yến theo nghề tóc và phun xăm thẩm mỹ. Sinh ra trong một gia đình có bố làm trong quân đội nên tính cách của Hải Yến khá kỷ cương, nghiêm túc. Bố của Hải Yến là một người rất thích hoa lan, thế nên sở thích này cũng hình thành ở cô con gái nhỏ tuổi.

Nghệ nhân Lê Hải Yến: Chơi hoa lan không đơn thuần chỉ là niềm vui - 1

Hàng ngày, Hải Yến cùng bố chăm hoa, học cách tưới nước, bón phân và các kỹ thuật cơ bản khác. Tuy nhiên, vì tuổi còn nhỏ cùng với số lượng hoa lan trong nhà chưa nhiều nên kiến thức về loài hoa này đối với Hải Yến còn quá ít ỏi. Chỉ có tình yêu đối với hoa lan là lớn lên dần dần trong cô gái. Mỗi khi có chuyện buồn hay chuyện vui, Hải Yến đều ngắm những bông hoa đang nở và tự nhủ bản thân phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa.

Nghệ nhân Lê Hải Yến: Chơi hoa lan không đơn thuần chỉ là niềm vui - 2

“Sức sống mạnh mẽ, kỳ diệu của loài hoa lan luôn khiến cho tinh thần tôi lạc quan, vui vẻ hơn. Quan trọng hơn cả, nhìn thấy hoa lan là tôi lại nghĩ đến tình yêu vĩ đại của bố mình. Chính vì thế, tôi yêu loài hoa này vô cùng” – Lê Hải Yến chia sẻ.

Cho tới khi lập gia đình, sở thích với hoa lan vẫn chưa dừng lại, chị Hải Yến dùng sân của mình trồng những gốc lan yêu thích. Vì chưa bao giờ tự tay trồng hoa lan nên mọi thứ cũng khá khó khăn. Thế nhưng, sau một thời gian hiện tại, chị đã có một vườn lan giá trị mà ai cũng khao khát.

Nghệ nhân Lê Hải Yến: Chơi hoa lan không đơn thuần chỉ là niềm vui - 3

Trồng hoa lan vừa là niềm vui lại có rất nhiều cơ hội trong cuộc sống

Theo nghệ nhân Lê Hải Yến, trồng và chơi hoa lan không chỉ đơn thuần là mang tới niềm vui. Công việc này còn cho chị rất nhiều cơ hội trong cuộc sống mà bản thân chị cũng không thể ngờ tới.

Nghệ nhân Lê Hải Yến: Chơi hoa lan không đơn thuần chỉ là niềm vui - 4

Ban đầu, chị chỉ trồng hoa vì niềm vui, có lúc hoa chết, hoa không lớn, chị cảm thấy khó chịu. Chị quyết tâm học hỏi lại từ đầu, tìm kiếm mọi thông tin cần thiết để hồi sinh vườn lan của mình. Nhờ công việc này mà chị biết làm gì cũng phải kiên trì và quyết tâm, có chí hướng. Sau một thời gian, vườn lan của chị Hải Yến đã phát triển mạnh mẽ, chị sưu tầm được nhiều giống lan đột biến như: 5CT Bạch Tuyết, Phú Thọ, Á hậu, Minh Châu, Hồng Yên Thuỷ, Bồng Lai, Bảo Duy, Người đẹp Bình Dương… và một số giống hoa khác.

Nghệ nhân Lê Hải Yến: Chơi hoa lan không đơn thuần chỉ là niềm vui - 5

Nhờ vào sở thích chơi hoa lan mà Lê Hải Yến có nhiều mối quan hệ rộng rãi, đó là cơ hội để chị xây dựng tương sau này của mình tốt đẹp hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nghe-nhan-le-hai-yen-choi-hoa-lan-khong-don-thuan-chi...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).