Tại sao cây mua về trồng một thời gian là chết? Có thể bạn đang mắc 4 sai lầm sau

Nhật Linh Ngày 01/05/2021 18:56 PM (GMT+7)

Chọn chậu trồng quá nhỏ khiến rễ chạm tới đáy chậu, nguồn nước dư thừa hội tụ ở đáy nhiều khiến cây dễ bị thối rễ, úng nước.

Việc để cây cảnh, chậu hoa, bình hoa đã héo úa và chết trong nhà hoặc ngoài sân, vườn là điều rất cấm kỵ trong phong thủy. Vì vậy, nếu có sở thích trồng cây xanh trong nhà cần tìm hiểu chăm sao cho đúng cách, giúp cây thêm sức sống, làm đẹp cho không gian nhà bạn.

1. 4 sai lầm khi mua cây về khiến cây nhanh chết

- Chọn phải cây bón quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật

Nhiều người khi mua cây ở cửa hàng trông đẹp mắt, lá to, thân xanh, hoa nhiều nhưng khi chuyển về nhà thì cây lại bị héo và chết. Lý do là cây bị lạm dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật như phân bón lá, kích thích ra hoa để cây phát triển nhanh chóng, cây bị mất sức. Vô hình chung làm cho bộ rễ không phát triển được nữa. Khi thay đổi điều kiện sống cây thường không chịu được và dễ bị héo, chết.

Tại sao cây mua về trồng một thời gian là chết? Có thể bạn đang mắc 4 sai lầm sau - 1

- Lựa chọn cây không phù hợp với điều kiện sống

Nhiệt độ trên 24 độ C được xem là khá cao đối với các loại cây cảnh văn phòng, cây cảnh nội thất, được trồng trong nhà. Cây không thích nghi được với nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng khiến cho cây phát triển không tốt, thậm chí là bị héo, chết.

- Chọn kích thước cây và chậu không phù hợp

Khi chọn chậu trồng cây cần đủ diện tích và khoảng không gian thì cây mới phát triển tốt. Tránh chọn chậu không có lỗ thoát nước vì dễ khiến cây bị ngập úng. Chọn chậu trồng quá nhỏ khiến rễ chạm tới đáy chậu, nguồn nước dư thừa hội tụ ở đáy nhiều khiến cây dễ bị thối rễ, úng nước.

- Tưới nước không phù hợp

 Với những cây cảnh văn phòng, cây cảnh nội thất đặc biệt là những cây sống trong môi trường máy lạnh không nên tưới quá nhiều nước. Nếu bạn không tưới nước hoặc tưới quá nhiều thì sẽ khiến cây bị vàng lá, úa lá. Chỉ nên tưới cho cây từ 2-3 lần/tuần.

Tại sao cây mua về trồng một thời gian là chết? Có thể bạn đang mắc 4 sai lầm sau - 3

Ngoài ra, trong quá trình thay chậu nếu làm không khéo sẽ khiến cây bị đứt rễ dẫn đến việc cây thường bị héo sau một thời gian đó.

2. Những lưu ý cần thiết khi trồng cây xanh trong nhà

Tưới quá nhiều nước

Điều quan trọng là trước khi trồng bất kì loại cây nào, bạn chắc chắn phải tìm hiểu thật kĩ về khả năng sinh sống cũng như lượng nước cây cần.

Nếu cây trong nhà thiếu ánh sáng, bạn lại tưới nhiều nước khiến nước sẽ bị úng rễ mà chết. Vậy nên, cần phải tùy vào từng loại cây mà tưới nước phù hợp.

Trồng cây nơi kín, không khí không lưu thông

Cây cối dù thích hợp bóng râm đến mấy cũng cần có ánh sáng, không khí bên ngoài để quang hợp, để sống. Nếu để lâu trong nhà, chúng có thể bị chết vì không đủ ánh sáng, hoặc nếu không thì bị dị dạng. Lâu dần, chúng có thể chết đi và trở thành thủ phạm gây ra nguồn năng lượng xấu trong căn nhà bạn.

Tại sao cây mua về trồng một thời gian là chết? Có thể bạn đang mắc 4 sai lầm sau - 4

Đặt cây không đúng vị trí

Không ít người khi mua cây về ít quan tâm đến việc nên đặt nó ở đâu. Chỉ cần thấy trống, bố trí vào nhìn đẹp mắt là được.

Tuy nhiên, bạn sẽ nhìn theo bố cục mặt bằng và yếu tố phong thủy kết hợp. Nếu đặt cây cảnh trong phòng ngủ hoặc vị trí cạnh giường, nó sẽ trở thành kẻ phá hoại giấc ngủ của bạn.

Trồng nhiều loại cây khác nhau trong phòng

Ban ngày cây cối hấp thụ khí cacbon dioxit và thải ra oxy, trồng cây trong nhà giúp tiến hành thanh lọc không khí, loại trừ chất bẩn cho ngôi nhà bạn.

Tại sao cây mua về trồng một thời gian là chết? Có thể bạn đang mắc 4 sai lầm sau - 5

Tuy nhiên, vào buổi tối, chúng cũng hấp thụ oxy và thải ra khí cacbon. Đây là điều vô cùng tệ hại vì càng nhiều cây, lượng cacbon thải ra càng nhiều, kết hợp với lượng cacbon mà gia đình bạn thở ra nữa. Chúng sẽ khiến bạn bị bệnh về đường hô hấp và nguy cơ thiếu oxy nếu cơ thể yếu.

Do vậy, khi trồng cây bạn cần lựa chọn. Nếu muốn trồng cây trong phòng ngủ cần cân nhắc, hãy chọn mấy loại cây như lô hội, lưỡi hổ… vì chúng đều là cây nhả khí oxy vào ban đêm, giúp ích cho giấc ngủ của bạn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tai-sao-cay-mua-ve-trong-mot-thoi-gian-la-chet-co-the...

Những loại cây cảnh trồng không cần đất vẫn xanh tốt, nhà nào cũng nên có một cây
Cây cảnh thủy sinh để bàn cũng giống như các loài cây cảnh khác, nó có ý nghĩa nhất định về phong thủy.
Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn