Không chỉ là một loại gia vị, đường còn là một “trợ thủ” đắc lực trong việc trồng cây.
Đường là một loại gia vị phổ biến trong mỗi căn bếp, gần như nhà nào cũng có. Nó giúp làm tăng thêm hương vị của món ăn hoặc dùng để pha chế các loại nước,… nhưng ít ai biết rằng loại gia vị này cũng là một “trợ thủ” đắc lực trong việc trồng cây.
Tưới cây, giúp rễ cây khỏe mạnh
Bạn có thể dùng nước đường để tưới cây, giúp bộ rễ phát triển khỏe mạnh hơn, cây xanh tốt. Điều này đã được các chuyên gia về cây cảnh đánh giá lá đúng, vì đường trắng được làm từ cây mía, nếu dùng nước đường tưới cây có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cây, giúp tích lũy chất dinh dưỡng để cây phát triển tốt hơn.
Nếu tưới cho cây con, sẽ giúp cây con cứng cáp hơn, lá phát triển nhanh. Nếu tưới cho cây cảnh lá xanh sẽ thúc đẩy quá trình quang hợp, giúp hàm lượng chất diệp lục trong lá tăng lên, từ đó lá sẽ xanh bóng mượt, không bị vàng lá. Còn nếu dùng nước đường tưới cây trong thời kỳ ra hoa, số lượng hoa sẽ tăng lên, màu sắc hoa cũng đẹp hơn.
Mặc dù tốt nhưng muốn dùng nước đường tưới cây thì cần phải đúng cách. Chỉ khi tỷ lệ pha trộn hợp lý mới có thể phát huy hiệu quả tối đa. Cụ thể, bạn cần pha theo tỷ lệ đường: nước = 1 : 500 ~ 1000. Chỉ nên tưới mỗi tháng 1-2 lần, không nên lạm dụng kẻo gây ra tác dụng ngược, do tỷ lệ hấp thụ đường của cây không cao. Nếu không, đường sẽ lắng xuống đất, thu hút côn trùng và các loại bọ khác gây ảnh hưởng tới cây trồng cũng như không gian sống của gia đình.
Tăng tỷ lệ sống của cành giâm
Nước đường là chất tạo rễ rất tốt, nó sẽ thúc đẩy quá trình ra rễ, từ đó có thể tăng tỷ lệ sống của cành giâm. Không chỉ vậy, loại nước này còn giúp vết cắt mau lành. Nước đường trắng rất thích hợp với các loại cây cảnh giâm cành như hoa trường sinh, hoa hồng, hoa nhài hay các cây lá xanh như lưỡi hổ, trầu bà...
Để giâm cành bằng nước đường, đầu tiên bạn hãy pha đường với nước theo tỷ lệ 1:500, không nên sử dụng đường với nồng độ cao hơn, nếu không sẽ gây hại cho cành giâm. Lấy cành cây cảnh mà bạn mới cắt và dự định giâm thành cây con ngâm trong nước đường khoảng 20 phút trước khi cắm vào bầu đất.
Giúp hoa tươi lâu
Trước khi cắm hoa, bạn có thể cho thêm một chút đường vào nước. Loại gia vị này có tác dụng cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho hoa, tăng quá trình quang hợp giúp hoa tươi lâu hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể đổ một ít đường trắng vào lọ nước có trồng cây thủy canh như phát tài phát lộc, trầu bà,... Chất dinh dưỡng trong đường có thể thúc đẩy sự ra rễ của cây, giúp cây phát triển xanh tốt.