Xin mẹ mảnh đất để trồng rau, mẹ đảm Nha Trang mạnh tay đầu tư 200 triệu làm vườn

Cẩm Tú - Ngày 14/05/2024 12:04 PM (GMT+7)

Chị Kim Hoàng cho biết, mảnh vườn này của chị nằm cách biển khoảng 10 phút đi xe máy.

Có một mảnh vườn nho nhỏ trồng đủ loại rau xanh là ước mơ của nhiều người. Tuy nhiên, với nhịp sống hối hả và những thứ vốn có của cuộc sống thành thị, điều đó dường như rất khó thực hiện. Thế nhưng, nếu muốn thì sẽ tìm cách. Và, cách của chị Kim Hoàng (35 tuổi, sống ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) là… xin mẹ mảnh đất.

Xin mẹ mảnh đất để trồng rau, mẹ đảm Nha Trang mạnh tay đầu tư 200 triệu làm vườn - 1

Chị Kim Hoàng cho biết, nghề nghiệp chính của chị là thợ làm bánh. Sở dĩ chị muốn trồng rau, làm vườn là để thư giãn tinh thần, trồng thật nhiều rau để cung cấp cho gia đình, đồng thời muốn làm nhiều video chia sẻ với mọi người về cách trồng rau, làm vườn.

“Sau dịch Covid-19, khủng hoảng kinh tế nên mình rút gọn mô hình làm bánh nhỏ lại, nhưng điều đó lại khiến mình cảm thấy bị thất bại. Mình cũng đâu thể đứng một chỗ mà gặm nhấm nỗi thất bại này, cho nên mình phải tự cứu lấy mình thôi.

Xin mẹ mảnh đất để trồng rau, mẹ đảm Nha Trang mạnh tay đầu tư 200 triệu làm vườn - 2

Rồi mình sực nhớ có một cái phao cứu sinh, đó là vài năm trước, khi kinh tế còn dễ dàng, má của mình đã mua một mảnh đất ở trong thành phố Nha Trang. Mảnh đất này má mình luôn để trống, cho chị hàng xóm để nhờ mấy cây giống. Sau đó mình có ý định trồng nông sản để phủ xanh mảnh đất này, với mong ước là mang nông sản về để đổi lấy cuốn sổ đỏ của má.

Khi ấy mình đưa má vào tròng kiểu: ‘Nếu làm vườn đẹp thì má sang tên cho con nhé?’. Tưởng không khó mà khó không tưởng. Mình nghĩ việc về xin được đất sang tên sổ đỏ là khó nhất trong quá trình làm vườn luôn, không có việc nào khó hơn nữa đâu”, 8X hài hước chia sẻ quá trình bén duyên với việc làm vườn.

Xin mẹ mảnh đất để trồng rau, mẹ đảm Nha Trang mạnh tay đầu tư 200 triệu làm vườn - 3

Chị Kim Hoàng cho biết, mảnh vườn này của chị nằm cách biển khoảng 10 phút đi xe máy. Khu vườn rộng khoảng 70m2. Vì đây là một mảnh đất trống, có khá nhiều cây to nên chị cũng khá chật vật trong quá trình cải tạo. Cụ thể, chị phải chặt cây, dọn đất đá, thậm chí phải thuê người về đốn hạ hai cây to. Hay khi điện, nước chưa lắp được thì chị phải đi xin nhờ hàng xóm.

Sau khi dọn dẹp đất trống, chị thuê thợ về để xây nhà vườn. Khu vườn của chị được tráng sàn xi măng và đi đường ống thoát nước cho sạch sẽ. Chị còn lắp đặt camera và wifi, dàn hệ thống tưới tiêu tự động để giảm bớt sức lao động.

Khu vườn của nhà chị Kim Hoàng.

Khu vườn của nhà chị Kim Hoàng. 

Phía trên, chị làm màng lưới bao bọc khu vườn để chống côn trùng. Chị Kim Hoàng còn sử dụng các chậu nhựa màu trắng, đặt trên kệ để trồng rau. Việc này vừa giúp khả năng thoát nước của đất tốt hơn, tránh tích nước trong chậu, vừa giúp công việc làm rau dễ dàng hơn do vừa với tầm với. Tổng chi phí đầu tư rơi vào khoảng 200 triệu đồng.

Mẹ đảm mới bắt đầu trồng rau khoảng 2-3 tháng nay. Vụ đầu tiên chị trồng các loại rau lá xanh như xà lách, rau cải bốn mùa, cải dúm, cải kale,… dọc lối đi chính. Dọc hai bên phải và bên trái của khu vườn thì chị đang trồng thử 20 cây dưa lưới, cà chua, đậu bắp, lá é…

Xin mẹ mảnh đất để trồng rau, mẹ đảm Nha Trang mạnh tay đầu tư 200 triệu làm vườn - 5

Xin mẹ mảnh đất để trồng rau, mẹ đảm Nha Trang mạnh tay đầu tư 200 triệu làm vườn - 6

Xin mẹ mảnh đất để trồng rau, mẹ đảm Nha Trang mạnh tay đầu tư 200 triệu làm vườn - 7

Mặc dù mới trồng rau chưa bao lâu nhưng chị Kim Hoàng đã thu hoạch được rất nhiều loại rau từ khu vườn của mình. Ví dụ như cải cầu vồng, xà lách, mướp đắng, mướp, rau cải,… “Khi thu hoạch xà lách, mẹ mình còn mang đi cho khắp làng khắp xóm, nhìn cảnh mẹ chất rau lên xe, mang đi cho từng nhà thật vui”, 8X chia sẻ.

Để có vườn rau xanh tốt, đẹp mắt như hiện tại chị Kim Hoàng đã phải tìm hiểu, học hỏi rất nhiều. Theo chị, muốn rau và cây trồng phát triển tốt thì yếu tố nào cũng quan trọng, từ đất trồng, giống cây, cách thức chăm sóc, nguồn nước tưới, môi trường xung quanh.

Xin mẹ mảnh đất để trồng rau, mẹ đảm Nha Trang mạnh tay đầu tư 200 triệu làm vườn - 8

Xin mẹ mảnh đất để trồng rau, mẹ đảm Nha Trang mạnh tay đầu tư 200 triệu làm vườn - 9

Nhưng theo chị, nếu có hệ thống nước tưới đầy đủ cùng nhà màng lưới bao bọc chống côn trùng thì tỷ lệ thành công sẽ dễ dàng hơn, được khoảng 60-70% rồi. “Không bị côn trùng sâu bọ tấn công, cộng với nước tưới đầy đủ khoa học thì cây nào về cơ bản cũng mọc, cũng xanh tốt. Còn năng suất thì phụ thuộc vào người chăm và cách chăm”, chị Kim Hoàng cho hay.

Từ ngày làm vườn đến nay, chị Kim Hoàng nhận thấy khu vườn đem lại cho bản thân rất nhiều lợi ích. Khu vườn giúp chị cải thiện được sức khỏe rất nhiều, đồng thời giúp chị điềm tĩnh lại, vui vẻ lạc quan hơn.

Xin mẹ mảnh đất để trồng rau, mẹ đảm Nha Trang mạnh tay đầu tư 200 triệu làm vườn - 10

Xin mẹ mảnh đất để trồng rau, mẹ đảm Nha Trang mạnh tay đầu tư 200 triệu làm vườn - 11

Chị nói: “Từ khi làm vườn mình điềm tĩnh hơn hẳn. Cây cối như thao túng mình, càng ngày mình càng bị cuốn theo chúng. Chăm sóc từng cái cây khi còn là hạt giống, mình học được thêm tính kiên nhẫn và việc làm vườn cũng thay đổi thói quen sinh hoạt của mình, giúp mình dậy sớm hơn (do làm vườn vào sáng sớm sẽ không bị nắng nóng), hoạt động nhiều hơn và mình thấy bản thân khoẻ hơn.

Mình tự thấy bản thân là một người khá vui vẻ lạc quan, và khi làm vườn thì sự vui vẻ, lạc quan đó càng tăng lên gấp bội. Mỗi ngày nhìn thấy màu xanh, nó làm mình lạc quan hơn rất nhiều. Không tin bạn cứ thử trồng một cái cây đi, sẽ rất ‘cuốn’ đấy”.

Xin mẹ mảnh đất để trồng rau, mẹ đảm Nha Trang mạnh tay đầu tư 200 triệu làm vườn - 12

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Vườn xinh của mình

Tin hay đừng bỏ lỡ