Loài hoa này nở 300 ngày mỗi năm nhưng bị nhiều người cho vào “danh sách đen”, đây là 4 lý do

Cẩm Tú - Ngày 07/05/2024 18:51 PM (GMT+7)

Loài hoa này rất siêng nở, có thể nở 300 ngày mỗi năm.

Loài hoa này mỗi ngày chỉ nở vào lúc 10 giờ sáng nên mới có cái tên là hoa mười giờ. Hoa có nhiều chủng loại khác nhau như hoa mười giờ thường, mười giờ Sam, mười giờ Thái, mười giờ Mỹ, mười giờ Nhật,… Nó cũng có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, hồng, tím, vàng, cam,…

Hoa mười giờ rất siêng nở, có thể nở 300 ngày mỗi năm. Loài hoa này cực kỳ dễ trồng, dễ chăm sóc, có chất đống cũng sống và mọc hoa được. Trong phong thủy, nó có nhiều ý nghĩa cát lành, chứa đựng năng lượng tích cực, biểu trưng cho sự kiên cường luôn vươn lên để vượt qua nghịch cảnh.

Loài hoa này nở 300 ngày mỗi năm nhưng bị nhiều người cho vào “danh sách đen”, đây là 4 lý do - 1

Tuy nhiên ngày nay nhiều người lại đưa hoa mười giờ vào “danh sách đen”, không muốn trồng loại hoa này. Tại sao vậy? Đây là 4 lý do.

1. Nụ hoa dễ rụng

Nụ hoa mười giờ là một trong những đặc điểm hấp dẫn nhất của nó, nhưng điều rắc rối là nụ của chúng luôn dễ bị rụng. Nếu vô tình chạm vào hoặc bị gió thổi qua, những nụ hoa có thể sẽ lần lượt rơi xuống khiến người ta cảm thấy bất lực. Đó chính là một trong những lý do khiến hoa mười giờ bị đưa vào “danh sách đen”.

Có nhiều nguyên nhân khiến nụ hoa rụng, bao gồm:

- Thiếu ánh sáng: Hoa mười giờ cần đủ ánh nắng để phát triển mạnh mẽ, nếu để lâu trong môi trường tối và ẩm ướt, nụ hoa sẽ dễ rụng.

- Môi trường sinh trưởng không ổn định: Môi trường sinh trưởng không ổn định như gió to, mưa nhiều cũng có thể khiến nụ hoa bị rụng.

- Thiếu nước hoặc độ ẩm quá cao: Trong quá trình sinh trưởng của hoa mười giờ, nếu thiếu nước hoặc đất quá ẩm ướt thì nụ hoa sẽ rụng.

Loài hoa này nở 300 ngày mỗi năm nhưng bị nhiều người cho vào “danh sách đen”, đây là 4 lý do - 2

2. Lá thường xuyên chuyển sang màu vàng

Lá hoa mười giờ lẽ ra phải có màu xanh ngọc lục bảo trong điều kiện bình thường, nhưng trong nhiều trường hợp, lá của chúng bắt đầu chuyển sang màu vàng khiến mọi người bối rối. Một số người yêu hoa cho rằng, nguyên nhân có thể là do nắng quá nhiều nên đã chuyển hoa đến nơi râm mát. Tuy nhiên, tình hình vẫn không cải thiện và lá vẫn chuyển sang màu vàng.

Thực ra có nhiều nguyên nhân khiến lá hoa mười giờ bị vàng, có thể là do đất thiếu chất dinh dưỡng, tưới nước không đúng cách,… Dù lý do là gì thì việc lá úa vàng liên tục chắc chắn là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến vẻ đẹp của hoa mười giờ, cho nên nó mới bị đưa vào “danh sách đen”.

Nguyên nhân khiến lá hoa mười giờ bị vàng có thể là:

- Thiếu phân bón: Trong quá trình sinh trưởng của hoa, nếu đất thiếu chất dinh dưỡng thì lá sẽ chuyển sang màu vàng.

- Môi trường quá ướt hoặc quá khô: Nếu môi trường trồng hoa mười giờ quá ẩm hoặc quá khô thì lá sẽ chuyển sang màu vàng.

Loài hoa này nở 300 ngày mỗi năm nhưng bị nhiều người cho vào “danh sách đen”, đây là 4 lý do - 3

3. Cây phát triển quá mạnh

Hoa mười giờ phát triển rất mạnh nên dễ nhân giống, tách được nhiều chậu. Đây là tin vui với những người thích hoa mười giờ, nhưng với những gia đình không có nhiều diện tích thì đây là một tin xấu.

Nếu trồng ngoài môi trường tự nhiên, cây dễ lan rộng ra khắp nơi. Nếu trồng trong chậu, đòi hỏi phải cắt tỉa và thay chậu thường xuyên. Nếu lâu ngày không thay chậu, cắt tỉa bớt rễ thì cây sẽ ngày càng còi cọc. Thế nhưng, do hệ thống rễ của hoa mười giờ phát triển mạnh nên việc thay chậu không dễ dàng.

Loài hoa này nở 300 ngày mỗi năm nhưng bị nhiều người cho vào “danh sách đen”, đây là 4 lý do - 4

4. Rễ dễ bị thối

Nguyên nhân cuối cùng là rễ hoa mười giờ dễ bị thối. Hệ thống rễ của hoa mười giờ tuy phát triển nhưng tương đối mỏng manh. Một khi độ ẩm môi trường quá cao hoặc tưới quá nhiều nước, rễ sẽ dễ bị thối và cây sẽ chết.

Đối với nhiều người yêu hoa, mục đích ban đầu của việc trồng cây là để thưởng thức vẻ đẹp của chúng chứ không phải thường xuyên lo lắng về sự sống chết của chúng. Vì vậy, hệ thống rễ của hoa mười giờ dễ bị thối là một trong những lý do khiến nhiều người trồng hoa không muốn trồng chúng.

Loài hoa này nở 300 ngày mỗi năm nhưng bị nhiều người cho vào “danh sách đen”, đây là 4 lý do - 5

Nguyên nhân gây thối rễ có thể bao gồm:

- Tưới nước không đúng cách: Tưới nước quá nhiều hoặc quá ít sẽ dẫn đến thối rễ.

- Độ ẩm môi trường quá cao: Hệ thống rễ của hoa mười giờ tương đối nhạy cảm với môi trường có độ ẩm quá cao, lâu ngày dễ dẫn đến thối rễ.

Tóm lại, sở dĩ hoa mười giờ bị đưa vào “danh sách đen” chủ yếu là vì nụ hoa dễ rụng, lá chuyển sang màu vàng, khả năng phát triển quá mạnh, rễ dễ bị thối. Nhưng nếu bạn thích loài hoa này, tin chắc những vấn đề đó không quá quan trọng, đúng không?

Cây hàng rào này nay lên đời thành cây cảnh cao cấp, vừa đẹp vừa thơm lại đưa lộc vào nhà
Không những có tác dụng làm cảnh, thu hút tài lộc tới với gia đình, các bộ phận của cây bao gồm quả, thân cành, rễ và lá non còn được sử dụng làm...

Nhà - Vườn

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn