Top 9 thực phẩm giàu vitamin D cho trẻ thêm cao, không ăn hơi phí

Ngày 17/05/2019 07:59 AM (GMT+7)

Cá, sữa, trứng,... là những thực phẩm chứa vitamin D – vi chất có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ.

Vitamin D đã được khoa học chứng minh có ảnh hưởng lớn tới chiều cao của trẻ. Vi chất này tác động lên cấu trúc xương thông qua cơ chế phân phối canxi và phospho, giúp hệ xương phát triển khỏe mạnh, thúc đẩy tăng trưởng chiều cao.

Thiếu hụt vitamin D có thể khiến trẻ bị còi xương, làm xương phát triển không bình thường (xương mềm và dễ gãy), trẻ có nguy cơ thấp lùn. Ngoài ra, thiếu vitamin D còn khiến hệ thống miễn dịch của trẻ bị suy giảm, tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, tim mạch, huyết áp, tiểu đường, ung thư…

Dù có vai trò đặc biệt đối với sự phát triển của trẻ nhưng tỉ lệ trẻ em trên thế giới thiếu vitamin D vẫn ở mức cao. Tại Việt Nam, theo thống kê của Viện Dinh dưỡng có đến 50% trẻ thiếu vitamin D, làm tăng nguy cơ thấp còi. Vì thế, Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và hàng loạt hiệp hội nhi khoa trên thế giới đều đưa ra khuyến cáo: Mọi trẻ em dù bú mẹ hoàn toàn hay không hoàn toàn đều cần bổ sung 400 IU vitamin D/ngày. Ở lứa tuổi lớn hơn hàm lượng vitamin D dự phòng cần cao hơn.

Vitamin D không có nhiều trong các thực phẩm thông dụng và nguồn vitamin D từ thực phẩm cũng chỉ cung cấp được khoảng 5 - 10% nhu cầu vitamin D hằng ngày của cơ thể. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn nên lưu ý để bổ sung thêm vào thực đơn của con bên cạnh bổ sung dự phòng hằng ngày theo khuyến cáo để con không thiếu vi chất quan trọng này.

Top 9 thực phẩm giàu vitamin D cho trẻ thêm cao, không ăn hơi phí - 1

 Các thực phẩm chứa vitamin D

Dưới đây là top 9 thực phẩm giàu vitamin D mà bố mẹ có thể tham khảo:

Một số loại cá giàu vitamin D có thể kể đến như cá tra, cá trích, rô phi, cá thu, cá hồi, cá mòi… Ngoài vitamin D, cá cũng giàu omega3 tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá tra sẽ có nhiều vitamin D hơn khi nấu chín, mỡ cá cũng tốt cho quá trình hòa tan vitamin D vì vitamin D tan trong chất béo.

Ngoài ra, trứng cá đen, trứng cá đỏ, dầu cá cũng chứa vitamin D3. Một số sản phẩm cá đóng hộp được đánh giá giàu vitamin D nhưng lại chứa natri và thủy ngân không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Top 9 thực phẩm giàu vitamin D cho trẻ thêm cao, không ăn hơi phí - 2

Cá trích là loại cá khá phổ biến và giàu vitamin D

Hải sản có vỏ

Cũng giống như cá, các loại hải sản có vỏ như tôm, sò,... có chứa hàm lượng vitamin D, canxi và omega3, những chất có lợi cho sự phát triển hệ xương răng của trẻ.

Ngoài vitamin D, sò còn cung cấp vitamin B12, kẽm, sắt… có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong sò chứa hàm lượng cholesterol khá cao nên trẻ cần được ăn với lượng vừa phải.

Một số trẻ có cơ địa dị ứng hải sản, vì thế, giai đoạn ăn dặm, bố mẹ nên tập cho con ăn thử với lượng ít để theo dõi và tăng dần lên khi trẻ lớn hơn nếu không bị dị ứng.

Lòng đỏ trứng

Trong khi hầu hết protein trong trứng được tìm thấy ở lòng trắng thì chất béo, vitamin và khoáng chất được tìm thấy chủ yếu trong lòng đỏ. Trứng gà chứa vitamin D nhưng hàm lượng vitamin D trong trứng gà nuôi nhốt công nghiệp trong nhà thấp hơn hẳn gà được thả trong môi trường tự nhiên đầy nắng.

Trứng là một trong những thực phẩm dễ ăn đối với trẻ và nhờ giàu vitamin D, protein, trứng được xếp vào những thực phẩm giúp tăng chiều cao tốt. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, mẹ không nên cho con ăn quá 1 quả trứng/ngày vì quá nhiều cholesterol sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở trẻ.

Top 9 thực phẩm giàu vitamin D cho trẻ thêm cao, không ăn hơi phí - 3

 Lòng đỏ trứng gà nuôi thả tự nhiên giàu vitamin D hơn trứng gà công nghiệp

Gan bò

Gan bò cung cấp một lượng nhỏ vitamin D. Trong khoảng 100g gan bò chứa khoảng 50 IU vitamin D.

Nấm

Nấm là một trong số ít thực vật chứa vitamin D. Tuy nhiên, nấm chứa vitamin D2 trong khi các loại động vật khác chứa vitamin D3. Vitamin D3 làm tăng nồng độ vitamin D trong máu cao gấp 2 lần vitamin D2. Mặt khác, nấm được trồng thương mại trong nhà sẽ chứa ít D2 so với nấm tự nhiên.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua cũng khá giàu vitamin D. Kem và phô mai từ sữa không chứa nhiều vitamin D, trừ một số hãng lưu ý bổ sung thêm vi chất này.

Bên cạnh đó, sữa đậu nành và chế phẩm từ đậu nành như đậu phụ (đậu hũ) cũng chứa vitamin D.

Vitamin D từ thực phẩm thường dễ bị thất thoát trong quá trình bảo quản và chế biến. Vì thế, bố mẹ cần lưu ý bảo quản và chế biến đúng theo hướng dẫn của từng loại để không bị hao hụt các vi chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, để cung cấp đủ lượng vitamin D đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của bé, bố mẹ có thể tắm nắng đúng cách cho con trong khoảng từ sau 9 giờ sáng đến trước 4 giờ chiều hoặc bổ sung vitamin D dự phòng 400IU/ngày bằng vitamin D3 dạng xịt.

(Khám phá).