Clip: Cận cảnh ngôi mộ cổ 1.200 năm chứa "đầy vàng" được khai quật

Ngày 15/06/2024 09:30 AM (GMT+7)

Bên trong ngôi mộ cổ, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một bộ sưu tập kho báu toàn vàng.

Nằm trong Công viên khảo cổ El Caño ở huyện Natá, tỉnh Coclé, lăng mộ là nơi an nghỉ của một lãnh chúa trẻ từ khoảng năm 750-800 sau Công nguyên.

Trong nền văn hóa Coclé cổ xưa tồn tại ở Panama từ năm 200 trước Công nguyên đến năm 1550 sau Công nguyên, những cá nhân ưu tú không phải lo lắng về sự cô độc vĩnh viễn. Thay vào đó, bằng chứng khảo cổ học từ các nghĩa trang cổ cho thấy rằng các thủ lĩnh và giới quý tộc của Coclé đôi khi được chôn cất cùng với những người bạn đồng hành của họ.

Theo Fashion History, những người được chọn, thường là vợ hoặc người hầu yêu thích của họ, đã được hiến tế như một phần của đám tang. Kết quả là, nhiều thi thể thường được tìm thấy được chôn cùng nhau, mặc dù việc chôn cất lãnh chúa trẻ ở El Caño đặc biệt xa hoa.

Clip: Cận cảnh ngôi mộ cổ 1.200 năm chứa amp;#34;đầy vàngamp;#34; được khai quật - 1

Ngôi mộ được tìm thấy ở miền trung Panama

Ngôi mộ được tìm thấy ở miền trung Panama

Thi thể của lãnh chúa được tìm thấy úp mặt lên trên thi thể phụ nữ, điều mà các chuyên gia cho rằng đây là một truyền thống phổ biến trong nền văn hóa Coclé cổ đại. Nhưng điều gây chú ý không chỉ là việc chôn cất mà hàng đống đồ tạo tác bằng vàng và xương của 31 người khác cũng được tìm thấy.

Bộ Văn hóa Panama báo cáo rằng ngoài các đồ cúng, hầu hết các đồ tạo tác bằng gốm và vàng được tìm thấy như một phần của tang lễ. Trong số những món đồ xa xỉ có hai chiếc thắt lưng làm bằng hạt vàng, bốn chiếc vòng tay, hai chiếc khuyên tai hình nam và nữ, một chiếc khuyên tai hình cá sấu và một chiếc vòng cổ đính cườm.

Ngoài ra còn có năm chiếc khuyên tai làm từ răng cá nhà táng có vỏ vàng, hai chiếc đĩa vàng, hai chiếc chuông, váy và vòng tay làm bằng răng chó và một bộ sáo làm từ xương.

Các chuyên gia tin rằng những món đồ xa xỉ được tìm thấy trong ngôi mộ cổ của lãnh chúa Coclé có thể mang ý nghĩa tâm linh.

Clip: Cận cảnh ngôi mộ cổ 1.200 năm chứa amp;#34;đầy vàngamp;#34; được khai quật - 3

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra ngôi mộ của một nhà lãnh chúa chứa đầy vàng.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra ngôi mộ của một nhà lãnh chúa chứa đầy vàng.

Julia Mayo, người đứng đầu dự án khảo cổ ở Công viên khảo cổ El Caño, đã chia sẻ một số phát hiện ban đầu và những bức ảnh hấp dẫn về ngôi mộ với Bộ Văn hóa Panama.

Các hình ảnh cho thấy tấm vàng mới được khai quật, một bức tượng nhỏ bằng vàng và một đồ tạo tác bằng vàng khác có thân hình giống động vật.

Với những phân tích sâu hơn, các nhà khảo cổ hy vọng sẽ khám phá được các yếu tố văn hóa, tinh thần và chính trị của nền văn hóa Coclé bí ẩn cũng như lối sống có thứ bậc của họ.

Một đồ tạo tác bằng vàng được tìm thấy bên trong ngôi mộ

Một đồ tạo tác bằng vàng được tìm thấy bên trong ngôi mộ

Tuy nhiên, do việc khai quật địa điểm vẫn chưa hoàn tất nên số lượng người được chôn cất trong lăng mộ vẫn có thể thay đổi. Con số hiện nằm ở khoảng từ 8 đến 32, mặc dù xương không thể khớp với một người cụ thể nếu không phân tích di truyền.

Người đàn ông phát hiện kho báu toàn vàng giấu trong đàn piano
Một người đàn ông đã phát hiện ra kho báu toàn tiền xu vàng có giá 15,9 tỷ đồng được giấu trong chiếc đàn piano.

Clip hot

Hải Vân
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Video cùng chủ đề Clip hot