Kinh ngạc với lối sống ở 'Thiên đường của quỷ'

Ngày 30/05/2024 09:30 AM (GMT+7)

50.000 người dân sống ở độ cao từ 5.000 m đến 5.300 m so với mực nước biển, khiến nơi đây trở thành khu định cư lâu dài cao nhất trên Trái đất.

Trên toàn thế giới, hơn 80 triệu người sống ở độ cao khoảng 8.202 feet (2.500 mét) so với mực nước biển, chủ yếu ở Nam Mỹ, Trung Á và Đông Phi.

Một số khu định cư lâu dài bao gồm Wenquan ở tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc, ở độ cao đáng kinh ngạc là 15.980 feet (4.870 m) so với mực nước biển và Korzok ở Ấn Độ, khoảng 15.000 feet (4.572 m) so với mực nước biển.

Tuy nhiên, có một nơi vượt lên trên tất cả. Ẩn mình trong dãy Andes của Peru, một thị trấn có biệt danh là "Thiên đường của quỷ", tên chính thức là La Rinconada. 50.000 người dân sống ở độ cao từ 16.404 feet (5.000 m) đến 17.388 feet (5.300 m) so với mực nước biển, khiến nơi đây trở thành khu định cư lâu dài cao nhất trên Trái đất.

Cuộc sống ở La Rinconada vô cùng khó khăn. Không có nước sinh hoạt, hệ thống thoát nước hoặc xử lý rác thải. Thực phẩm được nhập khẩu từ những vùng có độ cao thấp hơn và thị trấn chỉ được lắp đặt điện vào những năm 2000.

Thị trấn này nổi tiếng với nghề khai thác vàng, khởi đầu là một khu khai thác tạm thời cách đây hơn 60 năm. Nhưng cái giá của vàng là cư dân phải sống trong điều kiện khắc nghiệt với áp suất oxy vô cùng thấp.

Nếu bạn không sinh ra ở La Rinconada, một trong những thay đổi đầu tiên khi đến đây mà bạn nhận thấy là nhịp thở và nhịp tim của bạn tăng lên. Điều này là do trong không khí có ít oxy hơn nên phổi và tim cần phải làm việc nhiều hơn để nuôi dưỡng các mô.

"Khi bạn ở độ cao khoảng 4500 mét (14.763 ft), luồng không khí bạn hít vào ở đây chỉ có khoảng 60% phân tử oxy", Cynthia Beall, một nhà nghiên cứu về nhân chủng học tại Đại học Case Western Reserve ở Ohio, nói với Live Science.

Tỷ lệ huyết sắc tố - protein trong tế bào hồng cầu mang oxy - trong máu cũng sẽ giảm mạnh. Một số người có thể mắc phải tình trạng gọi là say núi cấp tính khi cơ thể cố gắng điều chỉnh để giảm lượng oxy. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn và chán ăn.

"Thông thường sau khoảng một hoặc hai tuần ở độ cao này, nhịp tim và nhịp thở của một người sẽ dịu lại một chút, khi cơ thể bắt đầu tạo ra nhiều tế bào hồng cầu và huyết sắc tố hơn để bù đắp cho lượng oxy thấp trong không khí", Beall nói.

Phương pháp sơ cứu tai nạn thường gặp ở trẻ khi du lịch, về quê chơi
Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 5 ngày, nhiều gia đình cho trẻ đi du lịch hoặc về quê nội ngoại chơi cần đề phòng những tai nạn thường gặp như: ngã, chó...

Clip hot

Diễm Linh Theo Live Science, wholesomedia
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Video cùng chủ đề Clip hot