Lũ lụt nhấn chìm miền Nam Nhật Bản

Ngày 07/07/2020 09:31 AM (GMT+7)

Giới chức Nhật Bản cho biết, lũ lụt và lở đất nhấn chìm một phần ở miền Nam nước này.

Những cơn mưa xối xả ở miền Nam Nhật Bản gây ra lũ lụt và lở đất trên diện rộng hôm 4/7. Theo đài truyền hình NHK, 17 người được tìm thấy "trong tình trạng ngừng tim, hô hấp". Giới chức Nhật thường sử dụng thuật ngữ "ngừng tim, hô hấp" trước khi bác sĩ xác nhận chết. NHK cũng cho biết, trong số 17 người có 14 người tại viện dưỡng lão. 9 người khác được báo cáo mất tích.

Nhật Bản bị vùi dập bởi lũ lụt nặng nề do các cơn bão lớn trong những năm gần đây. Địa hình nhiều đồi núi, dễ bị sạt lở và ngập lụt khiến nước này chịu ảnh hưởng nặng nề. Các cơn bão cướp đi hàng trăm mạng sống và các nhà khí hậu học cho rằng vấn đề trở nên trầm trọng hơn do sự nóng lên toàn cầu.

Trước tình hình lũ lụt nghiêm trọng ở tỉnh Kumamoto và Kagoshima trên đảo Kyushu, giới chức hai tỉnh này ra lệnh sơ tán 75.000 cư dân. Các quan chức ở Kumamoto nói rằng 2 thi thể đã được kéo ra từ trận lở đất trong khu vực và 1 người khác đã mất tích. Thống đốc của Kumamoto, Ikuo Kabashima, nói rằng nước lũ và bùn đã tràn vào viện dưỡng lão, khiến địa điểm này bị cô lập.

Thủ tướng Shinzo Abe đã gặp các trợ lý để đưa ra cách ứng phó với lũ lụt, và 10.000 thành viên của lực lượng tự vệ của Nhật Bản đã được huy động cho các nỗ lực cứu hộ. Sông Kuma ở Kumamoto bị ngập lụt và một trong những cây cầu bắc qua sông này bị cuốn trôi.

Cơ quan điện lực Kyushu cho biết, ít nhất 8.000 ngôi nhà bị mất điện do lũ lụt. Mặc dù các cơn mưa giảm xuống vào buổi chiều và tối ngày 4/7, song các nhà dự báo cho biết mưa lớn có thể tiếp tục ở khu vực này vào giữa tuần này.

Nguồn: https://danviet.vn/video-lu-lut-nhan-chim-mien-nam-nhat-ban-20200705142642348.htm

Người đàn ông say rượu đi taxi không trả tiền còn đuổi đánh tài xế
Một nam thanh niên đi taxi trong tình trạng say xỉn, không trả tiền còn đuổi đánh tài xế taxi khiến người dân bức xúc.

Thanh Hà (tổng hợp) (Dân Việt)
Video cùng chủ đề Clip HOT nhất tuần