Đổi mới cách làm giáo dục để trẻ thích đến trường

Ngày 21/08/2017 10:00 AM (GMT+7)

Từ rất lâu trước đây, việc giáo dục đứng ở góc nhìn của phụ huynh thì luôn là bắt buộc và không thể thiếu dành cho con em mình. Nhưng ở góc độ của trẻ thì sao, dù ở độ tuổi nào thì đại đa số đều có hoặc ít nhất là đã từng có suy nghĩ chán ghét, sợ hoặc chống đối khi phải đi học.

doi moi cach lam giao duc de tre thich den truong - 1

Tác động của gia đình

Cha mẹ là những người gắn bó với trẻ khi trẻ còn chưa tiếp xúc với sự giáo dục chung từ bên ngoài, vì vậy định hướng và những tư tưởng mà phụ huynh đưa đến cho trẻ là hết sức quan trọng, có người có thể giúp trẻ khỏi bỡ ngỡ khi bước vào trường lớp cùng các bạn đồng trang lứa khác, nhưng cũng có người lại khiến trẻ cảm thấy sợ hãi, hoang mang khi đột nhiên phải xa nhà để ngồi trên ghế nhà trường, hoặc có những người lại vô tình để cho trẻ trở nên lười biếng, không muốn hay thậm chí chống đối khi phải đi học.

Giáo dục không phải chỉ là vấn đề của nhà trường, của xã hội, mà còn là vấn đề rất cần nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc làm cha mẹ. Nếu nuôi dạy phù hợp, trẻ có thể sẽ quen và thích nghi rất nhanh với môi trường giáo dục bên ngoài, cảm thấy mỗi ngày đến trường đều là chuyện bình thường, có thể đến trường một cách tự nguyện, thậm chí là háo hức chờ đợi đến lúc được đi học.

Tác động từ phía nhà trường

Trường học chính là nơi để trẻ tiếp nhận giáo dục nhiều nhất. Vì vậy, sau khi phía gia đình cho trẻ ấn tượng tốt và thiện cảm về trường lớp, thì những tác động từ phía nhà trường là vô cùng quan trọng trong việc trẻ có tiếp tục thích đến trường để khám phá những điều thú vị mới lạ nữa hay không, hay sẽ cảm thấy thất vọng và dần trở nên chán nản với việc phải đi học.

doi moi cach lam giao duc de tre thich den truong - 2

Học sinh vui vẻ trên lớp học

Đã quá xưa rồi những lớp học im thin thít, chỉ có giáo viên trên bục giảng nói để học sinh bên dưới phải căng thẳng tiếp thu, học thuộc lòng, rồi cảm thấy sợ hãi và mệt mỏi… Cũng đã qua rồi thời của những ngôi trường thiếu thốn về vật chất, ngoài các tiết học ra thì học sinh chẳng biết làm gì.

Ở thời buổi hội nhập hóa này, tất cả đều cần phải phát triển để theo kịp xu hướng, để mang đến những gì là tốt nhất cho thế hệ tương lai, và ngành giáo dục cũng không phải là ngoại lệ. Giáo dục ngày nay đã được đổi mới rất nhiều với sự xuất hiện của những ngôi trường vô cùng rộng rãi, hiện đại, sân đá bóng, bóng rổ, bể bơi, v.v… đều có đủ cả, với sự xuất hiện của những chương trình học quốc tế, những chương trình giáo dục cá thể hóa, những chương trình đào tạo linh hoạt nghề và kỹ năng đủ để làm hài lòng cả phụ huynh lẫn học sinh.

doi moi cach lam giao duc de tre thich den truong - 3

Thường xuyên được thực hành

Trường quốc tế TIS luôn tự hào là trường đi tiên phong trong với đinh hướng giáo dục cá thể hóa, mỗi em học sinh đều được quan tâm và phát triển đúng với năng lực và nguyện vọng của mình, là môi trường các bậc Phụ huynh đã yên tâm gửi gắm con em mình trong gần 20 năm qua. Là trường học quy mô nhỏ, tất cả các em ở các khối lớp đều thân thiện và đoàn kết, đều thích thú với mỗi ngày đến trường, được khuyến khích thể hiện bản thân và phát triển tư duy độc lập, cùng tham gia những hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi tài năng để ngày càng tự tin và bản lĩnh khi bước chân ra môi trường hội nhập.

doi moi cach lam giao duc de tre thich den truong - 4

Cơ hội nhận quà “khủng” gồm quà tặng trị giá 60 triệu và 10 suất học bổng English For Children lên đến 100%

Hãy cùng tham gia ngày hội “Back to School” do TIS tổ chức:

19-20/8: Vietopia ( Số 2-4 đường số 9, khu đô thị mới Him Lam, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM 

26/8: Gala Center (415 Hoàng Văn Thụ, P.2, Q.Tân Bình)

(Theo Khám phá).