18 quy tắc trên bàn ăn của các quốc gia, điều tưởng bình thường hóa ra lại vô cùng cấm kỵ

H.M Ngày 25/11/2021 10:17 AM (GMT+7)

Nếu phạm phải những điều này, bạn thường sẽ được người dân bản địa nhắc nhở bởi chúng không lịch sự hoặc là điều kiêng kỵ.

Các bữa ăn đều rất được xem trọng đối với con người và mỗi quốc gia đều có những phong tục riêng. Ở một số nơi, các giao thức này có nguồn gốc sâu xa, và việc không tuân theo chúng có thể bị coi là bất lịch sự.

Mặt khác, chúng cũng có thể là những thói quen đơn giản mà một thực khách nước ngoài có thể bỏ qua mà không có cảm giác lạc lõng.

Dưới đây là những quy tắc trên bàn ăn ở một số quốc gia mà có lẽ bạn cần biết để tránh những điều kiêng kỵ.

Ở Nhật, tuyệt đối không được cắm đũa vào bát cơm, cũng như không được chuyển thức ăn từ đũa sang đũa. Điều này là do đây là những nghi lễ chỉ được thực hiện trong đám tang và việc thực hiện chúng tại bàn ăn sẽ rất tệ.

18 quy tắc trên bàn ăn của các quốc gia, điều tưởng bình thường hóa ra lại vô cùng cấm kỵ - 1

Ngoài ra, ở Nhật, tiếng ồn khi húp mì không phải là vấn đề lớn. Theo thói quen, bạn nên ăn mì thật nhanh vì đây là cách tốt hơn để thưởng thức hương vị của chúng. Bạn phải húp nước dùng thật mạnh để có thể hiểu được hương vị của nó. Tuy nhiên, ăn bất kỳ món ăn nào khác một cách ồn ào sẽ bị khó chịu.

Ở Nhật Bản, nếu một người chủ nhà tặng bạn một món quà nào đó, việc lịch sự từ chối nó đến 3 lần được coi là lịch sự. Nếu họ đề nghị một lần nữa, hãy chấp nhận món quà.

Ở Pháp, bàn tay không thể đặt ở bất cứ vị trí nào trong khi ăn. Vị trí chính xác là đặt cả hai tay lên bàn và bạn muốn đặt lòng bàn tay xuống bàn cũng không sao.

Ở Thái Lan, tất cả các món ăn đều được dùng chung, vì vậy hầu hết đồ ăn đều được nấu và phục vụ với khẩu phần lớn để ăn theo nhóm. Ngoài ra, khi bắt đầu ăn, tốt nhất bạn nên đợi người có vị trí cao nhất trong bàn bắt đầu. Nếu không có ai đang ăn, điều lịch sự cần làm là đợi người khác bắt đầu ăn.

Ở một số quốc gia Trung Đông, việc bình thường nhất là ăn bằng tay, nhưng có một điều rất đơn giản cần cân nhắc trước khi bắt đầu ăn: phải dùng tay phải vì tay trái bị coi là không sạch.

Ở Anh, nổi tiếng với “thời gian uống trà” (tea time), có một số hành động nhất định sẽ gây khó chịu trong khoảng thời gian đó, chẳng hạn như gây tiếng ồn bằng thìa khi khuấy hoặc để nó vào trong cốc.

18 quy tắc trên bàn ăn của các quốc gia, điều tưởng bình thường hóa ra lại vô cùng cấm kỵ - 3

Ở Tanzania, không đúng giờ không phải là điều gì đó nghiêm trọng. Nếu có một lịch trình ăn uống đã thống nhất thì việc đến muộn một chút là điều hoàn toàn bình thường. Ví dụ: bạn có thể có một hẹn lúc 7h tối, nhưng thường nó sẽ bắt đầu vào khoảng từ 7h30 - 9h.

Ở Na Uy, khi bạn đang dự bữa tối trang trọng và ai đó đang được nâng ly, bạn nên nâng ly, nhìn người đó, nhấp một ngụm, nhìn người đó lần nữa và đặt ly xuống.

Ở Thái Lan, thìa và nĩa được sử dụng để ăn. Nĩa được sử dụng để cắt hoặc để phục vụ, và thìa để đưa thức ăn lên miệng. Không có dao ở gần đó, vì vậy nếu bạn cần cắt thứ gì đó, bạn có thể sử dụng cạnh của chiếc thìa.

Ở Đài Loan, có một phong tục rất đặc biệt để đầu bếp thấy món ăn của họ rất ngon: ợ hơi sau khi ăn. Chủ nhà hoặc đầu bếp sẽ coi đó như một lời khen.

Ở Tây Ban Nha, khi năm mới sắp bắt đầu, có phong tục ăn 12 quả nho.

Ở Bồ Đào Nha, nếu không có lọ muối hoặc tiêu, việc yêu cầu gia vị cho món ăn sẽ bị coi là hành vi xúc phạm đầu bếp. Người Bồ Đào Nha nghĩ rằng, một cách gián tiếp, họ đang bị nói rằng "bạn đã nêm nếm thức ăn không tốt."

Ở Trung Quốc, ăn hết đồ ăn được coi là chủ nhà “không cung cấp đủ thức ăn cho bạn”. Vì vậy, điều tốt nhất nên làm, để tỏ lòng cảm ơn với chủ nhà, là để lại một ít thức ăn trên đĩa của bạn.

Không giống như ở Trung Quốc, ở Ấn Độ, tốt nhất là bạn nên dọn sạch đĩa thức ăn của mình. Bằng cách bỏ lại thức ăn, người dân địa phương tin rằng nó đang bị lãng phí.

Ở Pháp, việc cắt rau diếp bằng dao được coi là nghiêm trọng, và có một lý do lịch sử cho việc này. Trước đây, dao kéo thường được làm bằng bạc, một loại kim loại sẽ bị oxy hóa và sẫm màu khi tiếp xúc với giấm. Mặc dù ngày nay chúng được làm bằng chất liệu khác nhưng phong tục vẫn còn đó và tốt nhất bạn nên dùng kéo hoặc tay của mình.

18 quy tắc trên bàn ăn của các quốc gia, điều tưởng bình thường hóa ra lại vô cùng cấm kỵ - 4

Ở Ý, người dân địa phương hiếm khi uống cappuccino trước bữa sáng và nếu họ cần một chút caffeine sau bữa ăn, họ sẽ nhâm nhi một ly espresso đơn giản.

Ngoài ra ở Ý, bạn không thể chỉ gọi bất kỳ món mì ống nào với bất kỳ loại nước sốt nào, vì mỗi món mì ống có một số loại nước sốt đi kèm. Ví dụ, mì spaghetti không đủ độ bám cho các loại nước sốt dai nhưng thay vào đó sẽ tốt hơn với các loại nước sốt có độ kem đặc hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/18-quy-tac-tren-ban-an-cua-cac-quoc-giadieu-tuong-...

Bạn sẽ bị khinh bỉ, coi như kẻ ăn mày nếu phạm phải thói quen trên mâm cơm Hàn
Với mỗi quốc gia, dân tộc, bữa ăn không chỉ là một hoạt động thông thường để thoả mãn thu cầu của con người mà đã trở thành một nét văn hoá riêng mang...

Kinh nghiệm du lịch

Theo H.M (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm du lịch