Đây đều là những món bánh ngon mà bất cứ du khách nào khi ghé qua miền Trung cũng đều muốn thưởng thức.
Trải dài mảnh đất miền Trung đầy nắng gió là những danh lam thắng cảnh mê đắm lòng người, cùng vô vàn món ăn ngon, lạ miệng. Nếu có dịp ghé qua các tỉnh miền Trung, đừng quên thưởng thức 6 món bánh hấp dẫn từ hình thức tới hương vị dưới đây nhé.
Bánh bèo
Bánh bèo gồm có ba phần chính là bánh làm từ bột gạo, nhân tôm để rắc lên và nước mắm pha được đổ trực tiếp vào bánh chứ không cần chấm. Thành phần phụ của bánh bèo thường là mỡ hành, đậu phộng rang giã nhỏ.
Tại miền Trung, bánh bèo thường được phân ra làm hai loại là bánh bèo Quảng Nam và bánh bèo Huế. Bánh bèo Quảng Nam thường thì to, dày, ăn với nhân là bột nấu nhão gồm có thịt, tôm băm, hẹ, khi ăn bỏ thêm ít hành phi, ớt băm. Bánh bèo Huế có khác chút ít, bánh mỏng hơn, có bột tôm chấy, khi ăn kèm theo da heo chiên giòn.
Bánh bèo miền Trung đa phần đúc bằng chén, gọi là bánh bèo chén.
Bánh bột lọc
Bánh bột lọc là một trong những đặc sản của các tỉnh miền Trung. Vỏ bánh được từ bằng bột sắn (khoai mì) lọc lấy tinh bột, sau đó luộc một phần nhỏ bột, nhồi kỹ và làm bánh. Nhân bánh thường là tôm trộn với gia vị, có thể làm nhân bằng thịt heo nạc hay hỗn hợp tôm với thịt heo.
Sau khi nặn thành bánh, bánh được gói bằng lá chuối (hoặc có thể không gói) và hấp cách thủy. Miếng bánh trong suốt, vị dai ngon hòa quyện vào nước mắm pha tỏi ớt, thêm chút hành khô, rau mùi sẽ giúp đánh thức các giác quan của bạn.
Bánh bột lọc có thể ăn bánh nước và bánh lá.
Bánh nậm
Bánh nậm là một loại bánh đặc trưng của xứ Huế, cũng có nhân thịt tôm giống với bánh bèo, bánh lọc. Đây là thứ bánh được làm từ bột gạo vừa ngon vừa có tính chất lành nên cả người già, trẻ em, người ốm đều có thể ăn được.
Ở Huế, bánh nậm còn được làm chay, chỉ có nhân đậu xanh, dùng cho cho mâm cúng vào những ngày lễ. Ngoài ra, còn có bánh nậm nhân thịt cóc, dành cho mọi người có thể ăn để cảm nhận hương vị lạ, cũng rất ngon và hấp dẫn không kém bánh nậm tôm.
Bánh nậm là món đặc trưng xứ Huế.
Bánh ram ít
Bánh ram ít nhân tôm được ghép với nhau bởi 2 phần là phần bánh ít phía trên và đế ram phía dưới. Bánh phần trên được làm bằng loại gạo nếp thơm ngon, ủ đúng giờ để bánh được dẻo mềm. Mỗi chiếc bánh nhỏ bằng quả táo bên trong là một con tôm kho.
Chỉ cần thử cắn một miếng thôi là bạn sẽ cảm nhận ngay được vị dẻo của bột nếp bánh ít và cái giòn rụm của đế ram. Người miền Trung thật khéo léo khi kết hợp hai thứ tưởng chừng như đối lập nhưng lại đem lại cảm giác lạ miệng cho thực khách khi ăn.
Bánh ram ít đem đến hương vị hấp dẫn.
Bánh tráng kẹp
Bánh tráng kẹp là một trong những món ăn vặt lọt top những món ăn đường phố hấp dẫn nhất Đà Nẵng. Được làm từ bánh tráng mềm và không quá dày, người ta sẽ cho lớp nhân lên trên bánh, có thể để vậy hoặc gấp lại, hay cuộn lại rồi nướng giòn.
Nhân bánh có thể là pate gan tẩm gia vị có rất nhiều hành phi, cho lên bánh rồi bỏ trứng cút thêm vào. Nhân bánh cũng có thể là khô bò xé sợi, cũng có khi là mực hay trứng gà tùy theo khẩu vị hay yêu cầu của từng thực khách. Bánh tráng kẹp ăn kèm với nước chấm thì ngon tuyệt.
Nếu đến Đà Nẵng, phải ăn món bánh tráng kẹp ngay nhé.
Bánh bao bánh vạc
Bánh bao bánh vạc là một món ăn đặc trưng Hội An. Bánh còn có tên gọi là bánh hoa hồng trắng. Vỏ bánh làm từ gạo xay nhuyễn, nhân bánh vạc thì có thêm một số nguyên liệu như: nấm mèo, giá hột, lá hành, thịt heo … đã được thái mỏng và xào chín. Cả hai loại nhân đều được bao bọc bởi một lớp bột bánh mỏng và hấp chín qua lửa.
Bánh bao bánh vạc là hai loại có tên gọi khác nhau nhưng thường có mặt trong cùng một đĩa bánh và cùng có chung một loại nước chấm rất đặc biệt, không quá mặn, không quá nhạt và có thơm hương, vị ngọt của thịt tôm.
Bánh bao bánh vạc đẹp từ ngoài vào trong.