Điều gì làm nên những chiếc bánh bao có mức giá không tưởng như vậy?
Bánh bao, được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc vào khoảng năm 200 sau Công nguyên. Món ăn này có nhiều hương vị và kích cỡ khác nhau. Chúng cũng có nhiều mức giá khác nhau. Ở Việt Nam, bánh bao là một món ăn quen thuộc với giá tương đối bình dân. Bạn có thể dễ dàng mua một chiếc bánh bao nhân thịt - trứng cút với giá từ 10.000 - 15.000 đồng. Thế nhưng bạn có thể tưởng tượng, trên thế giới có những chiếc bánh bao siêu đắt, có giá lên tới cả trăm triệu?
Vậy đâu là những chiếc bánh bao đắt đỏ nhất thế giới và vì sao chúng lại có giá “trên trời” như vậy?
7. Dimsum chay Hakkasan - 683.000 đồng
Mặc dù có giá rẻ nhất so với các loại bánh bao khác trong danh sách, xửng dimsum thuần chay đến từ nhà hàng Hakkasan vẫn rất đắt vì những suất dimsum thông thường chỉ có giá khoảng từ 40.000 đến 70.000 đồng. Đĩa dimsum không chứa gluten của Hakkasan là món dimsum đắt nhất trong thực đơn nhà hàng với giá khoảng 683.000 đồng. Những chiếc dimsum này làm từ nấm dại và nấm truffle, ngọc edamame và rau pha lê, chồi đậu.
Nhà hàng Hakkasan lần đầu tiên mở cửa tại London vào năm 2001 và nhanh chóng mở rộng ra nhiều thành phố trên thế giới bao gồm Abu Dhabi, Thượng Hải, Miami và Las Vegas. Chuỗi nhà hàng thuộc sở hữu của Tập đoàn Hakkasan, tập đoàn này cũng sở hữu nhiều nhà hàng và câu lạc bộ đêm bao gồm Ling Ling, Mykonos và Aker Brygge.
6. Bánh bao nấm truffle đen & thịt giăm bông parma - 731.000 đồng
Bánh bao nấm truffle đen & thịt giăm bông parma từ khách sạn Royal Garden ở Hồng Kông kết hợp nét sáng tạo của món ăn truyền thống. Món bánh bao Trung Quốc có giá 731.000 đồng này được lấy cảm hứng từ châu Âu với nấm truffle đen và giăm bông parma Ý (còn gọi là prosciutto).
Ngoài ra, The Royal Garden còn phục vụ bánh bao nhân thịt lợn Kagoshima và tôm sakura khô, bánh bao đường đen và khoai lang nghiền nhuyễn Okinawa. Khai trương vào năm 1981, khách sạn tọa lạc tại Cửu Long và là một trong số ít khách sạn 5 sao của Hồng Kông.
5. Bánh bao cao cấp Ritz-Carlton Hong Kong - 975.000 đồng
Một khách sạn sang trọng khác ở Hồng Kông lọt vào danh sách những nơi bán bánh bao đắt tiền: Bánh bao cao cấp của Ritz-Carlton có giá 975.000 đồng. Bánh bao có công thức khá đơn giản, có sự kết hợp của các nguyên liệu địa phương như bào ngư, sò điệp và thịt lợn.
Khai trương lần đầu vào năm 1993, khách sạn được chuyển đến Trung tâm Thương mại Quốc tế ở Cửu Long vào năm 2011. Khách sạn Ritz-Carlton mới tọa lạc trên các tầng cao nhất của trung tâm thương mại (tầng 102 đến tầng 118) và có 300 phòng, quầy bar và hồ bơi cao nhất thế giới.
4. Bánh bao gạo The Peninsula Hong Kong - 1.950.000 đồng
Bánh bao gạo từ The Peninsula Hong Kong mang đến sự bùng nổ về hương vị cũng như mức giá đắt đỏ. Có giá gần 2 triệu đồng, món bánh bao nếp có bào ngư tươi, giăm bông Vân Nam, nấm đông cô và sò điệp.
Khách sạn còn nổi tiếng với set bánh bao ngọt (có giá gần 800.000 đồng) bao gồm chà là đỏ và gạo nếp nấu cùng quả vải. The Peninsula là khách sạn lâu đời nhất ở Hồng Kông (khai trương vào năm 1928) và từ đó đã mở rộng đến nhiều địa điểm, bao gồm Hoa Kỳ, Pháp, Trung Quốc và Nhật Bản.
3. Bánh bao bào ngư Yoshihama & thịt nguội Vân Nam - 5.2 triệu đồng
Cửu Long Shangri-La là quê hương của bào ngư Yoshihama và bánh bao giăm bông Vân Nam, một món ăn sang trọng bao gồm bào ngư hạng nhất của Nhật Bản được kết hợp cùng giăm bông Vân Nam thơm ngon. Món bánh bao thường được phục vụ trong lễ hội thuyền rồng của đất nước này có giá 5.2 triệu đồng mỗi chiếc.
Khách sạn còn bán nhiều loại bánh bao có giá “mềm hơn”, trong đó có bánh bao nấm truffle đen “Phật nhảy tường” (gần 1 triệu đồng/cái), thịt ba chỉ Tây Ban Nha và bánh bao nấm Sarcodon Aspratus (khoảng 700.000 đồng/cái). Khai trương vào năm 1981, Kowloon Shangri-La có tầm nhìn tuyệt vời ra Cảng Victoria và cách khu Tsim Sha Tsui nổi tiếng của Hồng Kông một đoạn ngắn.
2. Dimsum kim cương xanh Yumbau - 13.2 triệu đồng
Từng là món bánh bao đắt nhất trong sách kỷ lục Guinness, món dimsum Yumbau Blue Diamond có mức giá không tưởng là 13.2 triệu đồng. Và mặc dù nó không còn giữ kỷ lục thế giới nữa nhưng đây vẫn là một món bánh bao rất đắt tiền mà không nhiều người có thể mua được. Bánh bao được sáng tạo bởi Yumbau, một công ty thực phẩm của Đức chuyên sản xuất và bán món dimsum cao cấp.
Blue Diamond là loại đắt nhất trong danh mục của Yumbau, có giá 13.2 triệu đồng và được làm từ gà Silkie, nghệ tây, nấm sâu bướm, nấm truffle và bột việt quất. Chỉ được tìm thấy ở Trung Quốc, gà Silkie được biết đến với da và xương màu đen/xanh và thịt màu đen xám. Yumbau được thành lập vào năm 2016 bởi Hongmei Zhang và Kevin Bruck, đồng thời cũng sản xuất nhiều loại bánh bao bao gồm thịt bò và bắp cải Trung Quốc, thịt lợn và bắp cải trắng, cà tím và nấm cục, cùng nhiều loại khác.
1. Bánh bao tại nhà hàng Golden Gate - 107.3 triệu đồng
Nhà hàng Golden Gate ở thành phố New York bán loại bánh bao đắt nhất thế giới với giá lên tới 4.400 USD - khoảng 107.3 triệu đồng. Với mức giá đó, khách hàng sẽ nhận được 16 chiếc bánh bao hấp làm từ cá hồi, thịt lợn và thịt bê. Bánh bao còn có dịch chiết xuất của loài cá đèn lồng có sừng ở vùng nước sâu, tạo cho món ăn một màu xanh lam đặc trưng.
Khách hàng cũng có thể lựa chọn phiên bản món bánh này “rẻ hơn một chút”, giá 61 triệu đồng cho tám chiếc bánh bao. Thật không may, các đại gia không còn có thể thưởng thức món dimsum xanh đắt đỏ này vì nó chỉ được bán trong thời gian giới hạn.