Ở Đài Loan, bạn sẽ hiếm khi tìm thấy một tô mì bò có giá trên 200.000 đồng. Tuy nhiên, một nhà hàng ở Đài Bắc đã gây chú ý với mức giá lên tới 8.4 triệu đồng cho một tô mì đặc sản này.
Nền ẩm thực Đài Loan nổi tiếng với vô số món ăn được chế biến từ nguyên liệu dân dã, dễ tìm nhưng hương vị thì thơm ngon độc nhất vô nhị. Mì bò Đài Loan là ví dụ điển hình bên cạnh các món như đậu phụ thối, bánh bao kẹp. Tuy có thành phần vô cùng đơn giản nhưng hương vị của món mì này dường như tuyệt đỉnh hơn bất cứ đặc sản nào mà bạn đã từng thử qua.
Ở Đài Loan, bạn sẽ hiếm khi tìm thấy một tô mì bò có giá trên 200.000 đồng. Tuy nhiên, một nhà hàng ở Đài Bắc đã gây chú ý với mức giá lên tới 8.4 triệu đồng cho một tô mì đặc sản này.
Nhà hàng mì bò Niu Ba Ba nằm ở quận Nội Hồ của Đài Bắc. Chủ nhà hàng là đầu bếp Wang Cong-yuan. Trước khi bước vào lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, Wang đã làm việc 27 năm trong lĩnh vực xây dựng trước khi mở nhà hàng Niu Ba Ba vào năm 1990.
Thực đơn ở quán có sẵn tám món mì bò: số 1 là “Mì bò ba ba” rẻ nhất với giá 500 đô la Đài Loan (khoảng 400.000 đồng) và số 8 là “Mì bò Tổng thống” được nhiều người tò mò với giá 10.000 đô la Đài Loan (khoảng 8.4 triệu đồng).
Trước tiên thực khách sẽ được phục vụ một số món khai vị bao gồm đậu phộng, bắp cải và rong biển. Tất cả đều có vị rất ngon, đặc biệt là đậu phộng.
Món mì bò Tổng thống có đến ba lớp nước dùng khác nhau được làm từ sáu loại nước dùng khác. Mỗi lớp súp được làm riêng và được chắt lọc từ xương, gân và thăn bò. Sau đó, nó được nêm với nước tương, đường phèn, ngũ vị hương... Đầu bếp đã giữ mọi thứ tự nhiên nhất có thể và để hương vị của nguyên liệu tự nói lên điều đó.
Bản thân phần trình bày của bát mì bò khá cơ bản, ngoại trừ việc nó được phục vụ trên một chiếc bát mạ vàng một phần trị giá 600 đô la. Đầu bếp khuyên các thực khách nếm thử lớp súp đầu tiên bằng cách múc một thìa từ trên xuống. Lớp nước dùng đầu tiên rất ngon và có vị như nước luộc bò hảo hạng. Sau đó bạn hãy nhúng thìa xuống đáy theo lời khuyên của chủ quán và thử cả ba lớp nước dùng. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được một bản giao hưởng hương vị khó diễn tả. Hương vị thịt bò đậm đà đến mức cảm thấy nó gần như chạm tới mọi ngóc ngách trong miệng, nhưng vẫn có thể làm nền để bạn cảm nhận những hương vị của các nguyên liệu khác.
Một trong những đặc điểm nổi bật của món ăn là mỗi tô có 4 miếng thịt khác nhau được nhập khẩu từ Nhật Bản, Úc, Mỹ và Brazil. Tất cả đều là thịt cắt miếng cao cấp, bao gồm thịt bò Wagyu từ Úc và Nhật Bản.
Mỗi loại thịt được chế biến khác nhau để đảm bảo chúng được nấu chín hoàn hảo. Từng miếng thịt được cắt theo thớ và theo hình dạng cụ thể để đảm bảo hương vị ngon nhất. Sau đó, chủ quán sử dụng một kỹ thuật đặc biệt bao gồm việc om từng miếng trong hơn ba ngày, sau đó đông lạnh từng miếng qua đêm, toàn bộ quá trình mất khoảng một tuần. Mỗi miếng thịt tan chảy trong miệng bạn mà không cần bất kỳ nỗ lực nào. Thịt bò được tẩm hương vị và gia vị từ kỹ thuật om của đầu bếp Wang.
Khi mở nhà hàng mì bò vào năm 1990, thành công không đến ngay lập tức. Hương vị món mì bò của Wang không đúng và khách hàng không thích. Mọi chuyện trở nên tồi tệ đến mức đối tác kinh doanh của Wang phải rút lui chỉ sau 11 ngày.
Bất chấp những trở ngại này, Wang vẫn quyết tâm và dành vài năm tiếp theo để cải tiến công thức của mình. “Sau ba đến năm năm, tôi cảm thấy món mì đã khá tốt so với các nhà hàng khác. Nhưng tôi phải mất 15 năm mới nhận được sự chấp thuận và công nhận từ người khác” – Wang chia sẻ.
Và Wang đã thực sự được công nhận, thu hút những khách hàng như Đầu bếp người Pháp được trao sao Michelin Jean-Michel Lorain Michel, Huyền thoại võ thuật Thành Long, và Đạo diễn từng đoạt giải Oscar Ang Lee, cùng nhiều người nổi tiếng khác.