Gạo là một trong những thực phẩm quen thuộc đối với người Việt Nam, nhưng bạn có biết có những loại gạo có giá cực cao không?
Gạo là thực phẩm chủ yếu chiếm được trái tim và khẩu vị của mọi người trên khắp thế giới. Sự phổ biến rộng rãi của gạo là do tính linh hoạt đáng kinh ngạc trong việc kết hợp món ăn, hương vị dễ chịu và giá trị dinh dưỡng không thể phủ nhận. Gạo đóng vai trò là nguồn năng lượng đáng tin cậy, cung cấp một lượng carbohydrate đáng kể để cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của chúng ta.
Ngoài ra, gạo còn chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu, chẳng hạn như thiamine, niacin, sắt và magiê, rất quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể. Cho dù đó là kết cấu mịn của cơm trắng, vị béo ngậy của risotto hay vị thơm ngon của biryani, gạo dễ dàng kết hợp cùng món ăn khác nhau, khiến nó trở thành sự lựa chọn được yêu thích cho vô số bữa ăn.
Nhưng gạo có nhiều loại và được bán dưới nhiều thương hiệu khác nhau. Có những loại gạo đắt không tưởng. Vậy hãy cùng khám phá những loại gạo đắt nhất thế giới và điều gì khiến chúng trở nên đặc biệt.
5. Gạo hữu cơ Rajamudi (Ấn Độ) | ~ 1.3 triệu đồng/kg
Rajamudi là một công ty có trụ sở tại Bengaluru được thành lập vào năm 2021, chuyên về các sản phẩm thực phẩm tự nhiên, hữu cơ, tốt cho sức khỏe, đảm bảo rằng sản phẩm của họ không chứa phân bón và hóa chất độc hại. Tất cả các sản phẩm đều có nguồn gốc và sản xuất tại Karnataka, Ấn Độ, với trọng tâm là hỗ trợ nông dân địa phương tham gia thu mua và sản xuất.
Gạo đen hữu cơ Rajamudi, nổi tiếng với màu đen đậm và chuyển sang màu tím đậm khi nấu chín, là nguồn năng lượng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó là một nguồn giàu phức hợp vitamin B, được biết là có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn và tăng cường độ săn chắc của da. Nhờ nhiều lợi ích như vậy, nó được bán với giá 1.3 triệu đồng/kg.
4. BSD Organics Mappillai Samba Rice (Ấn Độ) | ~ 1.5 triệu đồng/kg
Gạo hữu cơ BSD Mappillai Samba Rice hay còn gọi là gạo đỏ là một loại gạo được đánh giá cao về lợi ích dinh dưỡng và đặc tính độc đáo. Giống lúa này chủ yếu được trồng ở các vùng phía nam Ấn Độ, đặc biệt là ở Tamil Nadu.
Mappillai Samba Rice lấy tên từ ý nghĩa lịch sử của nó, vì nó được phục vụ theo truyền thống trong các đám cưới ở Tamil Nadu. Thuật ngữ Mappillai có nghĩa là con rể, tượng trưng cho tầm quan trọng và điềm lành gắn liền với giống lúa này.
Gạo đỏ có màu nâu đỏ đặc trưng do có sự hiện diện của sắc tố tự nhiên trong lớp cám của hạt. Nó được biết đến với hương vị hấp dẫn và kết cấu hơi dai. Lớp cám đỏ rất giàu chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa, khiến Gạo Mappillai Samba trở thành lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho gạo trắng tinh luyện.
Giống gạo này thường được những người quan tâm đến sức khỏe ưa chuộng do có giá trị dinh dưỡng cao và chỉ số đường huyết thấp hơn so với gạo trắng. Nó cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như sắt, magiê và kẽm, có lợi cho sức khỏe.
Gạo Samba Mappillai thường được sử dụng để chế biến các món ăn truyền thống của Nam Ấn Độ như biryanis, pulao và các loại gạo trộn. Hương vị và kết cấu độc đáo của nó làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người đang tìm kiếm một loại gạo lành mạnh và đầy hương vị. Nhờ vậy mà giá của nó lên tới 1.5 triệu đồng/kg.
3. Gạo BSD Organics Thooyamalli (Ấn Độ) | ~ 1.6 triệu đồng/kg
BSD Organics là một công ty Ấn Độ chú trọng thực hành canh tác hữu cơ và bền vững cũng như sản xuất hàng nông sản chất lượng hàng đầu.
Thuya Malli, một giống lúa truyền thống có nguồn gốc từ Tamil Nadu, có kết cấu hạt mịn màu trắng. Thật tuyệt vời khi chế biến nhiều món cơm từ loại gạo này. Cũng mang những phẩm chất và lợi ích như những loại gạo hữu cơ chất lượng cao khác, loại gạo này có giá lên tới 1.6 triệu đồng/kg.
2. Gạo non nướng vùng nhiệt đới Pinipig (Phillipines) | ~ 1.9 triệu đồng/kg
Gạo Pinipig, còn được gọi là Gạo non nướng vùng nhiệt đới, là một loại gạo đặc biệt thường được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới. Cách chế biến độc đáo của nó bao gồm thu hoạch hạt gạo ở giai đoạn đầu và nướng chúng để đạt được kết cấu nhẹ và giòn. Quá trình này không chỉ làm tăng hương vị mà còn tạo ra mùi thơm hấp dẫn khi nướng.
Gạo Pinipig có thể được chế biến thành nhiều món ăn sáng tạo, bao gồm món tráng miệng, đồ ăn nhẹ và các món ăn truyền thống của Philippines. Nó được sử dụng rộng rãi ở Philippines để làm bánh gạo, bánh pudding và đồ ăn nhẹ ngọt. Hơn nữa, tính linh hoạt của nó còn tỏa sáng khi nó được dùng làm lớp phủ kem thú vị, một chất bổ sung độ giòn cho ngũ cốc hoặc một thành phần làm tăng hương vị và kết cấu độc đáo cho các công thức nấu ăn khác nhau. Nó có giá tới 1.9 triệu đồng/kg.
1. Gạo cao cấp Kinmemai (Nhật Bản) | ~ 2.7 triệu đồng/kg
Loại gạo đặc biệt này được chế biến cẩn thận từ cuộc tuyển chọn năm loại gạo từng đoạt giải thưởng có nguồn gốc từ các vùng khác nhau của Nhật Bản.
Sau khi trải qua quá trình ủ hương vị độc đáo trong sáu tháng, nó sẽ trải qua một quy trình xay xát độc đáo (được nhà sản xuất mô tả là công nghệ độc quyền). Sự kết hợp giữa những hạt gạo được lựa chọn cẩn thận và công nghệ xay xát độc quyền làm cho loại gạo này trở nên độc đáo và xứng đáng với mức giá 2.7 triệu đồng/kg.
Minamiuonuma, vùng trồng lúa Koshihikari nổi bật ở Nhật Bản, ẩn mình giữa những ngọn đồi núi đẹp như tranh vẽ. Địa hình giống lưu vực của nó cho phép có phạm vi nhiệt độ đáng kể và khả năng tiếp cận các vùng nước giàu khoáng chất từ các suối tự nhiên của Núi Echigo-Komagatake. Những điều kiện thuận lợi này góp phần tạo ra những hạt gạo lớn hơn mức trung bình, hình thành nên nền tảng của gạo cao cấp Kinmemai.