Bao giờ con người thôi can thiệp thô bạo vào tự nhiên?

Ngày 16/04/2014 00:00 AM (GMT+7)

Không ít người yêu du lịch đã tỏ sự ngỡ ngàng khi nhìn thấy hình ảnh mới nhất của hẻm vực Tu Sản.

Độc giả Faith TTVN không giấu được nỗi buồn về việc bê tông hóa làm mất đi vẻ đẹp của hẻm vực Tu Sản nằm tại đỉnh đèo huyền thoại Mã Pí Lèng, Hà Giang.

Cuối tuần qua, không ít người yêu du lịch đã tỏ sự ngỡ ngàng khi nhìn thấy hình ảnh mới nhất của hẻm vực Tu Sản. Thay vì hai mỏm đá cheo leo, nơi này đã được xây lại.

Faith TTVN - một phượt thủ khá có tiếng chia sẻ tâm trạng: “Có những nơi sẽ chỉ còn là kỷ niệm. Từ giờ sẽ mất đi một góc chụp quen. Chia buồn với bạn nào chưa đặt chân tới đây trước khi bê tông hóa.

Đến bao giờ con người ta mới thôi can thiệp thô bạo vào cảnh quan thiên nhiên vốn đã tồn tại hàng ngàn năm nay?”.

bao gio con nguoi thoi can thiep tho bao vao tu nhien? - 1
Hình ảnh mới nhất của hẻm Tu Sản (ảnh trên) và độc giả Faith TTVN chụp tại hẻm vực ngày trước đây (ảnh dưới).

Bên cạnh việc chia sẻ cảm xúc nuối tiếc, độc giả còn chia sẻ thêm những thông tin về lịch sử của Tu Sản, như để chứng minh thêm tính lịch sử và tầm quan trọng của điểm du lịch này trong lòng các phượt thủ.

“Hơn 364 triệu năm trước, cao nguyên đá Đồng Văn nằm... dưới biển, qua biến đổi địa chất và sự dịch chuyển của các lục địa, cao nguyên độc đáo ở vùng Đông Bắc Việt Nam này nhô lên cao hơn 2.000m so với mực nước biển. Theo sơ bộ thống kê hiện nay có đến 138 di sản địa chất và 17 nhóm hóa thạch cổ sinh trong các tầng đá trầm tích tại Đồng Văn. Điển hình như hóa thạch Tay cuộn ở Ma Lé, hóa thạch Trùng thoi ở Đồng Văn, hóa thạch hai mảnh vỏ ở Hồng Ngài - Sảng Tủng, hóa thạch Cá cổ và Thực vật thủy sinh ở Xín Mần Kha, hóa thạch Bọ ba thùy ở Lũng Cú, hóa thạch Huệ biển, San hô ở Lũng Táo, Lũng Pù...

Trong số 33 di sản kiến tạo tại khu vực này có hẻm vực Tu Sản là hẻm vực sâu nhất Việt Nam, một di sản tiêu biểu bậc nhất đã được xếp hạng cấp quốc tế… Hẻm vực được hình thành do sự đứt gãy của vỏ trái đất với bề sâu 700 - 800m, dài 1,7km, vách dốc 70 - 900, là danh thắng kỳ vĩ nhất của Cao nguyên đá Đồng Văn, rất hiếm gặp trên thế giới, đại diện cho hàng loạt thung lũng đứt gãy ở khu vực Quản Bạ, Lao Và Chải, Phó Bảng, Khau Vai, Lũng Cú, Ma Lé...”.

bao gio con nguoi thoi can thiep tho bao vao tu nhien? - 2
Hẻm vực Tu Sản. Ảnh: FB Faith.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Du lịch Việt Nam