Bên trong ngôi nhà của Bá Kiến hơn 100 năm tuổi có gì?

Ngày 06/06/2020 14:30 PM (GMT+7)

Ngôi nhà của nhân vật Bá Kiến trong truyện ngắn Chí Phèo là một nơi có thật.

Chắc hẳn chúng ta đều rất quen thuộc với các truyện ngắn của Nam Cao như Chí Phèo, Lão Hạc,... với bối cảnh là  miền quê thế kỷ trước và cụ thể là ở một ngôi làng mang tên Vũ Đại. Ngôi làng này là một địa danh có thực ngoài đời, và ngôi nhà của Bá Kiến - nhân vật phản diện trong truyện ngắn Chí Phèo - cũng hoàn toàn có thật.

ben trong ngoi nha cua ba kien hon 100 nam tuoi co gi? - 1

Làng Vũ Đại hay còn gọi là làng Đại Hoàng, nay là làng Nhân Hậu xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Đây đồng thời là quê hương của nhà văn Nam Cao. Ngôi nhà Bá Kiến tọa lạc trên một khu đất rộng khoảng 900m2 tại ngôi làng này.

ben trong ngoi nha cua ba kien hon 100 nam tuoi co gi? - 3

Được biết, cụ Trần Duy Hanh là chủ nhân đầu tiên của ngôi nhà. Cụ là một lái buôn giàu có. Vào khoảng những năm 1910, để xây căn nhà này, cụ đã thuê hơn 20 thợ tài hoa làm nghề mộc ở Cao Đà, phủ Lý Nhân về làm gần một năm ròng rã mới xong.

ben trong ngoi nha cua ba kien hon 100 nam tuoi co gi? - 4

Sau khi trải qua 7 đời chủ, đến tháng 11/2007, ngành Văn hóa - Thông tin Hà Nam đã mua lại ngôi nhà này với giá 700 triệu đồng từ vợ ông Trần Hữu Hoà và giao cho Phòng Văn hoá - Thông tin huyện Lý Nhân quản lý. 

ben trong ngoi nha cua ba kien hon 100 nam tuoi co gi? - 5

Hiện nay ngôi nhà đang được giao cho UBND xã Hòa Hậu phụ trách trông coi, đón tiếp du khách về tìm hiểu, tham quan góp phần cho việc nghiên cứu sự nghiệp nhà văn Nam Cao. 

ben trong ngoi nha cua ba kien hon 100 nam tuoi co gi? - 6

Ngày xưa, ngôi nhà cổ này có rất nhiều thứ đáng giá như tranh, ảnh, hoành phi, câu đối cổ,... có giá trị, nhưng chúng đều đã được bán đi hoặc bị hư hại, mối mọt. Ngôi nhà từng suýt bị xẻ gỗ và một lần bị giặc Pháp đốt nhưng đều được ngăn cản kịp thời. 

ben trong ngoi nha cua ba kien hon 100 nam tuoi co gi? - 7

Nhà có 3 gian thiết kế theo phong cách truyền thống nông thôn Việt Nam, với 4 hàng cột với 16 cây cột to làm từ gỗ lim. Trên các văng, kèo, li tô được chạm khắc nhiều chữ nho, hình rồng.

ben trong ngoi nha cua ba kien hon 100 nam tuoi co gi? - 8

Ngôi nhà đã hơn 100 năm tuổi nhưng mái ngói vẫn chưa phải tu sửa, và không bị dột nát. Cho đến nay, ngôi nhà vẫn giữ giữ được nguyên trạng nét kiến trúc cổ xưa và trở thành điểm tham quan lý tưởng cho du khách.

Đến nay ngôi nhà này vẫn tồn tại và được ví như một "báu vật" của làng Vũ Đại.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/ben-trong-ngoi-nha-cua-ba-kien-hon-100-nam-tuoi-co-gi-512020661...

Ngôi làng cổ tích có thật ngoài đời ở Hà Lan, không có bất kỳ con đường nào tại đây
Một khi đến nơi này chắc chắn du khách sẽ không muốn rời khỏi. Toàn bộ ngôi làng được bao quanh bởi các con kênh, muốn di chuyển mọi người chỉ có thể...
H.M (Tổng hợp) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Việt Nam
Tin hay đừng bỏ lỡ