Bí ẩn bộ não người 2.600 năm tuổi vẫn nguyên vẹn không phân hủy

Ngày 13/01/2020 13:45 PM (GMT+7)

Một bộ não người 2.600 năm tuổi khiến các nhà khảo cổ sửng sốt vì vẫn còn nguyên vẹn không hề bị phân hủy.

Bí ẩn bộ não người 2.600 năm tuổi vẫn nguyên vẹn không phân hủy - 1

Não người còn nguyên vẹn sau 2.600 năm

Các nhà khoa học đã tìm ra lý do vì sao bộ não người 2.600 năm tuổi phát hiện vào năm 2008 vẫn nguyên vẹn không hề bị phân hủy theo thời gian.

Bộ não người đặc biệt từng được phát hiện ở khu vực Heslington, Anh trong cơ thể đã bị phân hủy. Trong khi hầu hết các bộ phận trên cơ thể người bị phân hủy nhưng xương vẫn còn và đặc biệt vùng não nhỏ còn nguyên vẹn.

Mới đây, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy một số yếu tố khác nhau có thể đóng vai trò trong cách bảo quản bộ não, gồm protein não và cách chôn cất.

Tiến sĩ Axel Petzold từ Viện Thần kinh học UCL Queen Square cho biết: "Nguyên nhân của cái chết hoặc cách chôn cất đã giúp bảo tồn lâu dài của bộ não".

Theo phương pháp xác định niên đại carbon, người đàn ông đã qua đời trong khoảng từ năm 673 đến 482 trước Công Nguyên. Các nhà khoa học cho biết bộ não có xu hướng phân hủy nhanh chóng sau khi chết trong quá trình tự phân hủy nhanh chóng khi enzyme phá vỡ mô. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng các enzyme này phải bị ngừng hoạt động trong vòng ba tháng sau cái chết của người này.

Nguyên nhân cái chết được dự đoán là do bị treo cổ hoặc bị đánh vào đầu, cổ và sau đó bị chặt đầu.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/bi-an-bo-nao-nguoi-2600-nam-tuoi-van-nguyen-ven-khong-pha...

Bí ẩn hòn đá nghiêng 1.300 năm không đổ
Chỉ những người có thần kinh thép mới dám đứng gần tảng đá khổng lồ nà bởi họ chẳng thể biết khi nào vật thể nặng tới 250 tấn sẽ lăn xuống dưới.
Theo Hoàng Dung (Lược dịch) (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện lạ thế giới