"Bộ tứ hộ vệ Bao Công": Người đóng phim cấp 3 để trả nợ, kẻ rút khỏi showbiz

Ngày 10/09/2017 15:20 PM (GMT+7)

Đời tư của dàn diễn viên thủ vai Vương Triều - Mã Hán, Trương Long - Triệu Hổ sát cánh bên Bao Công ngày nào mỗi người một số phận thăng trầm.

Trong bộ phim Bao Thanh Thiên do Đài Loan sản xuất năm 1993, ngoài 3 ngôi sao thủ vai chính Bao Công (Kim Siêu Quần), Triển Chiêu (Hà Gia Kính) và Công Tôn Sách (Phạm Hồng Hiên), khán giả còn ấn tượng với bộ tứ hộ vệ phủ Khai Phong. Đây là những diễn viên gắn bó với loạt phim nhưng ít được truyền thông cập nhật thông tin tới khán giả. 

amp;#34;Bộ tứ hộ vệ Bao Côngamp;#34;: Người đóng phim cấp 3 để trả nợ, kẻ rút khỏi showbiz - 1

"Vương Triều" Cao Niệm Quốc

Thông tin về Cao Niệm Quốc khá ít ỏi trên các trang mạng của Trung Quốc. Theo trang Baidu – “Wikipedia của Trung Quốc” cho biết, Cao sinh năm 1953 (một số nguồn tin khác ghi năm 1966). Ông tốt nghiệp Trường tiểu học Vịnh Kiến Quốc khóa 25 (thuộc quận Văn Sơn, thành phố Đài Bắc, Đài Loan).

amp;#34;Bộ tứ hộ vệ Bao Côngamp;#34;: Người đóng phim cấp 3 để trả nợ, kẻ rút khỏi showbiz - 2

Cao Niệm Quốc theo học trung học thuộc Đại học quốc lập Sư phạm Đài Loan. Ông sở hữu chiều cao nổi bật 1,85m, phù hợp với vai hộ vệ Vương Triều trong phim Bao Thanh Thiên.

Trước khi tham gia Bao Thanh Thiên, kinh nghiệm diễn xuất của Cao Niệm Quốc khá ít ỏi với vỏn vẹn 6 bộ phim và không thực sự được chú ý. Thực tế diễn xuất không phải nghiệp chính của Cao. Nghề của ông là thiết kế thời trang. Vì vậy, khi một mực khẳng định nhân vật Vương Triều hoàn toàn phù hợp với Cao Niệm Quốc, đạo diễn Trần Tuấn Lương đã phải thuyết phục một thời gian mới nhận được cái gật đầu đồng ý của nhà thiết kế khó tính này.

Sau thành công của Bao Thanh Thiên với vai Vương Triều trong suốt 1 năm (tháng 2/1993 đến tháng 1/1994), Cao Niệm Quốc tiếp tục thủ vai diễn này trong phiên bản Bao Thanh Thiên do đài TVB của Hong Kong sản xuất.

Bên cạnh thời trang và diễn xuất, Cao Niệm Quốc còn tham gia vai trò đạo diễn. Bộ phim Anh hùng đối anh hùng chính là tác phẩm duy nhất Cao hợp tác cùng hai đạo diễn Lăng Vân và Thái Lãnh Quách.

"Mã Hán" - Từ Hanh và Lưu Việt Đích

Mặc dù Bao Công chỉ có 4 hộ vệ bên cạnh Triển Chiêu, tuy vậy trên phim lại có 2 hai nam diễn viên cùng nhau thể hiện vai Mã Hán là Từ Hanh và Lưu Việt Đích.

amp;#34;Bộ tứ hộ vệ Bao Côngamp;#34;: Người đóng phim cấp 3 để trả nợ, kẻ rút khỏi showbiz - 3

"Mã Hán" Từ Hanh

Người đầu tiên thủ vai Mã Hán và gắn bó với vai diễn này cũng như đoàn phim lâu hơn cả là nam diễn viên sinh năm 1964 Từ Hanh (Hsu Heng). Anh có nghệ danh là Từ Kiến Vũ, được biết đến là nam diễn viên, ca sĩ kiêm MC tên tuổi của xứ Đài.

Trước khi thành danh với vai Mã Hán trong phim Bao Thanh Thiên, Từ Hanh từng góp mặt trong nhiều bộ phim truyền hình khác, như Dương Quý Phi (1986), Nuôi con bất hiếu ai từng trải (1990), Thiếu nữ tình (1984)…

Sau khi bộ phim Bao Thanh Thiên nổi tiếng khắp châu Á, tên tuổi của Từ Hanh cũng lên như diều gặp gió. Anh nhận được vô số hợp đồng đóng phim. Mỗi năm Từ Hanh tham gia từ 4 -5 phim truyền hình như Tế Công kỳ án (1997), Trạng nguyên thân gia (1999), Thanh Long hảo hán (2003), Yêu (2007), Nương tử (2009)…

Đặc biệt năm 2006 anh nhận giải thưởng điện ảnh Kim Chung hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc cho diễn xuất vượt bậc trong bộ phim Không thể quên.

amp;#34;Bộ tứ hộ vệ Bao Côngamp;#34;: Người đóng phim cấp 3 để trả nợ, kẻ rút khỏi showbiz - 4

Từ Hanh thua lỗ hàng trăm tỷ đồng do kinh doanh thất bại

Bên cạnh diễn xuất, ca hát và dẫn chương trình, Từ Hanh còn tham gia kinh doanh. Tuy vậy tháng 5/2012 anh chính thức tuyên bố phá sản do thua lỗ và nợ 50 triệu Đài tệ (37 tỷ đồng).

Trong một bài phỏng vấn trên truyền hình sau đó, Từ Hanh chia sẻ: “Kinh doanh thất bại không có gì phải xấu hổ cả, xấu hổ nhất là tiền nợ phải nói tránh nói giảm đi bao nhiêu”. Theo đó anh thừa nhận số tiền đầu tư mất khoảng 200 triệu Đài tệ (150 tỷ đồng). Bên cạnh đó Từ Hanh cũng mong chủ nợ cho anh thời gian để trả món nợ khổng lồ nói trên.

Sau khi phá sản, Từ Hanh tiếp tục tham gia đóng phim truyền hình lẫn điện ảnh. Hai bộ phim điện ảnh anh tham gia gần đây là Cảng đô 2012 (2013)Ngu ngốc lao vào tiền (2016). Về mảng phim truyền hình, anh mới tham gia bộ phim Giả trang (2015), Xuân hoa vọng lộ (2016)Hạnh phúc đến rồi (2017).

Đời tư của Từ Hanh cũng khá kín tiếng. Theo truyền thông Đài Loan, anh kết hôn với vợ Hoàng Vu Luân làm ngoài ngành giải trí vào năm 2003. Họ đã có với nhau một con gái tên Từ Tử Đồng.

Trong khi đó, Lưu Việt Đích được biết đến là một diễn viên truyền hình kiêm biên kịch phim từng tốt nghiệp khoa sân khấu thuộc Đại học Văn hóa Trung Quốc (Đài Loan).

amp;#34;Bộ tứ hộ vệ Bao Côngamp;#34;: Người đóng phim cấp 3 để trả nợ, kẻ rút khỏi showbiz - 5

"Mã Hán" Lưu Việt Đích

Nam diễn viên sinh năm 1960 xuất thân từ gia đình có truyền thống bộ môn nghệ thuật sân khấu kịch, vì vậy anh cũng gắn bó với loại hình nghệ thuật này trong một thời gian dài trước khi chuyển sang diễn xuất điện ảnh.

Trước khi vào vai Mã Hán trong Bao Thanh Thiên, Lưu tham gia nhiều phim truyền hình tên tuổi như Kinh hoa yên vân, 6 giấc mộng, Bát thiên lý lộ mây với trăng…

amp;#34;Bộ tứ hộ vệ Bao Côngamp;#34;: Người đóng phim cấp 3 để trả nợ, kẻ rút khỏi showbiz - 6

Lưu Việt Đích trong vai Tống Chân Tông (trái) và Ngô Gia

Đặc biệt trong thời gian Từ Hanh vẫn thủ vai Mã Hán thì Lưu Việt Đích khi đó cũng thuộc biên chế đoàn phim Bao Thanh Thiên với các vai phụ như Tống Chân Tông trong tập phim Ly miêu tráo thái tử và vai Ngô Gia trong tập Trảm bao miễn.

Sau thành công từ Bao Thanh Thiên, anh tiếp tụ thể hiện vai Mã Hán trong Bao Công kỳ ánBao Công xuất tuần. Ngoài ra anh còn góp mặt trong loạt phim truyền hình khác như Giả Thụy phim Hồng Lâu Mộng, Tiểu Đậu Tử phim Tế Công kỳ án, Nghịch tử… Bộ phim mới đây nhất Lưu Việt Đích tham gia là Thầy tôi tên gọi Tiểu Hạ với nghệ danh mới là Lưu Sĩ Dân.

Ngoài đời, anh đã lập gia đình với nữ diễn viên truyền hình kiêm MC Trương Hinh Nguyệt.

"Trương Long" Dương Hùng

amp;#34;Bộ tứ hộ vệ Bao Côngamp;#34;: Người đóng phim cấp 3 để trả nợ, kẻ rút khỏi showbiz - 7

Nam diễn viên sinh năm 1953 có tên thật là Dương Tông Hàn, một ngôi sao cao lớn và cơ bắp (cao 1,78m và cân nặng 98kg) nhờ đam mê luyện tập thể thao cũng như bộ môn thể hình. Dương Hùng theo đuổi nghiệp diễn gần 40 năm và góp mặt trong nhiều bộ phim tên tuổi như Tiểu Lý Phi Đao, Bao Thanh Thiên...

Ngoài nghề diễn, anh còn hoạt động trong lĩnh vực chính trị kiêm huấn luyện viên thể hình nổi tiếng của Đài Loan. Hiện tại, Dương Hùng đã tập trung sang mảng thể thao và mở trung tâm thể hình riêng, thỉnh thoảng mới đảm nhận vai khách mời trong vài bộ phim.

amp;#34;Bộ tứ hộ vệ Bao Côngamp;#34;: Người đóng phim cấp 3 để trả nợ, kẻ rút khỏi showbiz - 8

Năm 2007, anh từng thủ vai bố Bulu trong bộ phim ăn khách Anh Dã 3+1. Đầu năm 2009, Dương Hùng bất ngờ bị bác sĩ chẩn đoán bệnh ung thư đại tràng, phải tiến hành trị liệu. Theo người thân hé lộ, hiện tại Dương Hùng đã hồi phục sức khỏe và vẫn tiếp tục công việc huấn luyện viên.

Nhờ vai Trương Long giúp Dương có nguồn thu ổn định. Mỗi tập phim anh thu về 15.000 NDT (tương đương 51 triệu đồng). Sau khi phim đóng máy, anh nhận được nhiều lời mời sự kiện, đóng phim.

Dương Hùng kể lại nhờ vốn tích lũy, ông chuyển hướng sang kinh doanh. Ông góp vốn 5 triệu NDT (17 tỷ đồng) vào phòng tập thể dục tại Đài Loan. Nhưng không ngờ lại bị đối tác lừa đảo.

"Gia đình tôi rơi vào cảnh khốn cùng vì các khoản nợ lên đến hàng chục triệu NDT. Một nhà 5 nhân khẩu nhưng sống trong căn hộ diện tích 10m2. Con gái còn phải ngủ ở góc giường. Có tháng, cả gia đình chỉ còn 20.000 NDT, không đủ sống", ông kể lại.

Vì gia cảnh khó khăn, Dương Hùng chấp nhận đóng phim cấp ba: "Cuộc sống của tôi đã trải qua những thăng trầm trong cuộc sống. Không nhiều người biết việc tôi phải đóng phim cấp 3 để trả nợ", Dương Hùng nói.

amp;#34;Bộ tứ hộ vệ Bao Côngamp;#34;: Người đóng phim cấp 3 để trả nợ, kẻ rút khỏi showbiz - 9

Ông chia sẻ lúc đó phải xin lỗi vợ và mong bà đồng ý đóng phim nóng. "Tôi còn đáp ứng với cô ấy yêu cầu không được phép lộ phần nhạy cảm trên màn ảnh. Vợ cũng hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình nên đồng ý. Tôi hiểu đó là sự hy sinh lớn của cô ấy".

Một năm ông quay hơn 10 phim nóng và có đủ tiền để trả nợ. "Hết nợ nần, tôi cũng không nhận các kịch bản dung tục nữa", nam diễn viên chia sẻ. Dương Hùng hiện sống ở thôn nhỏ tại khu Trung Hòa, Đài Loan.

Ở tuổi 55, Dương Hùng chính thức nói lời tạm biệt với diễn xuất. Hiện tại nam diễn viên 64 tuổi còn tham gia chính trị với vai trò là đại biểu dân túy cho nơi ông sinh sống. 

"Triệu Hổ" Thiệu Trường Sâm

amp;#34;Bộ tứ hộ vệ Bao Côngamp;#34;: Người đóng phim cấp 3 để trả nợ, kẻ rút khỏi showbiz - 10

Nhắc đến Thiệu Trường Sâm có lẽ bất kỳ khán giả Đài Loan nào cũng biết đến anh bởi sức lan tỏa tên tuổi của ngôi sao này quá lớn vào thập niên những năm 1990.

Ngoài Bao Thanh Thiên, anh còn từng tham gia rất nhiều bộ phim nổi tiếng như Nhạc Phi Truyện, Một Thế Hệ Nữ Hoàng Võ Tắc Thiên, Thiếu Lâm Tự...

Cũng giống "Vương Triều" Cao Niệm Quốc, sau khi tham gia Bao Thanh Thiên, Thiệu Trường Sâm bất ngờ rời khỏi ngành giải trí. Có nhiều tin đồn cho rằng anh từng hợp tác với Cao Niệm Quốc thành lập công ty thiết kế nội thất.

Theo Long Hy (Tổng hợp) (Dân Việt)