Chappie - Cậu bé robot dễ thương nhất mọi thời đại

Ngày 06/03/2015 10:09 AM (GMT+7)

Chappie không chỉ là một robot chiến đấu thông thường mà còn là một "chú bé" có suy nghĩ và cá tính riêng rất đặt biệt.

Mô-típ phim về người máy có trí tuệ nhân tạo đã được các nhà làm phim Hollywood khai thác rất nhiều, nhưng để xây dựng thành công một nhân vật robot giàu sức sống, bản năng, cá tính và hài hước như Chappie của đạo diễn Blomkamp thì đây có lẽ là lần đầu tiên.

chappie - cau be robot de thuong nhat moi thoi dai - 1

Chappie là "cậu bé" robot đặc biệt nhất trên màn ảnh rộng từ xưa đến nay.

Vốn được tạo ra để trở thành Scout – một robot cảnh sát chuyên bảo vệ an ninh cho người dân tại Johannesburg – một trong thành phố có tỷ lệ tội phạm cực kỳ cao, Chappie ban đầu được sinh ra với số hiệu 22 tại Tetravaal. Tuy nhiên, trong một lần xả thân làm nhiệm vụ, Scout 22 lại bị “trọng thương” đến mức bị liệt kê vào danh sách những robot cần phá hủy gấp. Trong cái rủi có cái may, Scout 22 đã được tái sinh dưới bàn tay của kỹ sư trẻ Deon. Từ đây, chú bé Chappie được khai sinh, học những điều mới lạ, cảm nhận cuộc sống và trở thành robot đầu tiên có một gia đình thực sự.

Được nuôi dưỡng và lớn lên trong môi trường bất bình thường, Chappie trở thành một đứa trẻ với tính cách khác biệt. Một mặt Chappie được Deon dạy dỗ với văn chương và hội họa, một mặt Chappie bị ông bố gangster giục “chín ép” với những câu nói tục; kỹ năng phi dao, bắn súng và thậm chí là cướp xe ô tô chỉ với một câu ba hoa của bố: “Chúng ăn cắp xe của bố, Chappie hãy đi lấy lại cho bố” đã khiến các khán giả theo dõi phải bật cười.

Tuy bị “tranh giành” giữa hai phe, Chappie vẫn có sở thích riêng như ai. “Bé” đam mê vẽ vời, muốn nghe mẹ kể chuyện trước khi ngủ, và đặc biệt mê công nghệ, thích hí hoáy chiếc máy tính “cà tàng” của mình. Đặc biệt, chuộng kiểu ăn mặc "ngầu" như bố và ông chú bất đắc dĩ cũng nhà. Cậu cũng bốc đồng như thanh niên mới lớn và dễ bị dụ dỗ làm những việc tồi tệ như phá phách, trấn lột,… Chappie giống như một đoạn phim tua nhanh quãng thời gian sinh ra và trưởng thành của một đứa trẻ.

chappie - cau be robot de thuong nhat moi thoi dai - 2

"Người chế tạo" Deon rất nghiêm khắc và mẫu mực.

Là người “khai sinh” ra Chappie, Deon luôn nghiêm túc trong việc dạy dỗ Chappie thành một đứa trẻ ngoan. Deon khuyến khích “bé Chappie” hãy làm những điều mà mình đam mê, dạy “đứa con” của mình từ những việc nhỏ nhất như dạy nói, dạy tìm đồ chơi, truyện tranh… Deon luôn thể hiện là một “người cha thực sự” mẫu mực. Đến cuối cùng, khi đối mặt giữa sự sống và cái chết, Deon vẫn luôn ưu ái dành phần sống cho Chappie – để Chappie được tiếp tục tồn tại, tiếp tục yêu thương, tiếp tục là bí mật vĩ đại của nhân loại.

chappie - cau be robot de thuong nhat moi thoi dai - 3

Bố Ninja và mẹ Yolandi vốn xuất thân từ một băng đảng "đầu trộm đuôi cướp" nhưng đã được Chappie cảm hóa.

Còn bộ đôi có 1-0-2 Yo-Landi và Ninja (nhóm nhạc Die Antwood) chẳng hề chủ định làm bố mẹ. Hoàn toàn không có kiến thức nuôi dạy trẻ nhỏ, Mommy Yo-Landi yêu thương, đối xử dịu dàng với Chappie theo bản năng và thực sự coi Chappie là một đứa bé; trong khi đó Daddy Ninja lại thấy Chappie là một công cụ kiếm tiền và lừa phỉnh “bé Chappie” để phục vụ cho vụ cướp để đời của cả nhóm.

Với tâm hồn trong sáng, Chappie đón nhận tất cả những điều được dạy một cách hào hứng, đặt niềm tin tuyệt đối vào cha mẹ và yêu thương cha mẹ một cách vô điều kiện. Chính “bé Chappie” đã cảm hóa dần người cha bạo lực và thực dụng Ninja khiến Ninja nhận ra điều gì mới thực sự có ý nghĩa. Hình ảnh Ninja hiên ngang đứng chiến đấu trước Moose để bảo vệ mẹ của Chappie và Chappie được đánh giá là một trong những phân đoạn cảm động nhất.

chappie - cau be robot de thuong nhat moi thoi dai - 4

Thông điệp cảm động trong Chappie sẽ khiến khán giả phải suy ngẫm.

Là một đứa trẻ đặc biệt nhưng Chappie cũng có những tình cảm yêu thương, giận hờn như biết bao con người khác và không ngần ngại thể hiện những điều đó thành hành động. Thời gian sống của Chappie phụ thuộc vào thời lượng pin cũng giống như cuộc sống con người cũng chỉ có giới hạn nhất định nhưng điều khác biệt là Chappie luôn trực tiếp nói ra tình yêu đó theo cách của riêng mình: “Chappie love mommy and daddy”. Chappie là bộ phim về những chú robot nhưng cũng là cách để đạo diễn truyền thông điệp rất tình, rất người tới các khán giả theo dõi.

Theo Tường Vy (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Phim rạp hot
Tin hay đừng bỏ lỡ