Chuyến xe "Về quê ăn Tết" của Ngô Thanh Vân, ai cũng nên bước lên ít nhất một lần

Ngày 14/02/2018 13:12 PM (GMT+7)

Về quê ăn Tết không chỉ là bộ phim hài hước duyên dáng mà còn xuất hiện cả yếu tố hành động, tình cảm và kinh dị, là món ăn thú vị cho ngày Tết thêm rộn ràng.

Trailer phim "Về quê ăn Tết"

Về quê ăn Tết là bộ phim hài hước xoay quanh chuyến hành trình về quê đoàn viên của những người phải xa gia đình vì cuộc sống mưu sinh. Dù không quá xuất sắc nhưng đây là bộ phim ai cũng nên xem ít nhất một lần bởi tính chân thật, hài hước và đúng hương vị Tết truyền thống.

Chuyến xe amp;#34;Về quê ăn Tếtamp;#34; của Ngô Thanh Vân, ai cũng nên bước lên ít nhất một lần - 1

Phim bắt đầu với chuyện chị em Đậu Xanh (Ngô Thanh Vân) và Đậu Đỏ (Jun Phạm) phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp khi ngày Tết đang cận kề. Nguyên nhân của việc này chính là do những màn lạng lách đánh võng, lao xe bất chấp địa hình của "quái xế" Đậu Xanh. Tất cả các bến đều từ chối không cho chị em nhà Đậu vào bắt khách. Đang tuyệt vọng thì ông Tư Ếch (NS Trung Dân) xuất hiện thuê trọn chiếc xe cà tàng của hai chị em để chở chiếc hộp gia truyền về Cà Mau. 

Chuyến xe amp;#34;Về quê ăn Tếtamp;#34; của Ngô Thanh Vân, ai cũng nên bước lên ít nhất một lần - 2

Chuyến hành trình bắt đầu với một chút thay đổi khi lơ xe Đậu Đỏ vì nhận tiền của 4 người khách lạ mặt mà đồng ý cho họ đi cùng chuyến xe. Đậu Xanh tinh ý đã nhận ra rằng 4 người này đặc biệt chú ý đến chiếc hộp gia bảo của ông Tư. Sợ rằng 4 "tên cướp" này còn có đồng bọn, Đậu Xanh không dám dừng xe và liên tục để Đậu Đỏ bắt thêm khách tránh mấy "tên cướp" hành động. 

Chuyến xe amp;#34;Về quê ăn Tếtamp;#34; của Ngô Thanh Vân, ai cũng nên bước lên ít nhất một lần - 3

Chuyện phim đơn giản chỉ có vậy nhưng lại có thể khiến khán giả cười "thả phanh", giật thót tim rồi lại không cầm được nước mắt. Sự hài hước của tất cả những người trên chuyến xe khiến cuộc hành trình dài dường như ngắn lại và không bị nhàm chán. Đôi chỗ vì quá đông diễn viên nên hơi ồn ào, náo loạn, thoại nhanh khiến khán giả không nghe được rõ lời. Nhưng việc này lại phù hợp với không khí náo nhiệt, rộn ràng của ngày Tết nên nhanh chóng được người xem chấp nhận. 

Chuyến xe amp;#34;Về quê ăn Tếtamp;#34; của Ngô Thanh Vân, ai cũng nên bước lên ít nhất một lần - 4

Là phim hài nhưng Về quê ăn Tết lại chẳng thua kém gì phim hành động với những pha lái xe lắt léo, bạt mạng của tài xế Đậu Xanh. Với chiếc xe từ thời nảo thời nao, thắng lúc được lúc không, Đậu Xanh không chỉ khiến hành khách mặt cắt không còn giọt máu vì sợ mà khiến người xem cũng nhấp nhổm không yên vì hồi hộp. Với khả năng lái xe như Đậu Xanh thì việc hai anh em bị các bến từ chối cũng là điều dễ hiểu. 

Chuyến xe amp;#34;Về quê ăn Tếtamp;#34; của Ngô Thanh Vân, ai cũng nên bước lên ít nhất một lần - 5

Lấy đề tài về quê ăn Tết nên đương nhiên bộ phim cũng triệt để khai thác những thông điệp ý nghĩa mà mọi người hướng đến. Đầu tiên chính là người đi xa luôn mong ngóng được trở về với gia đình ngày Tết. Chuyện cậu thanh niên "viêm cánh" nhất quyết không chịu rời chuyến xe vì muốn được về nhà ăn Tết cùng người mẹ mù, ông Tư bày mưu để các con bỏ lại công việc bận rộn về nhà với bố mẹ hay ánh mắt buồn rười rượi của người mẹ khi thấy nhà hàng xóm sum vầy đón Tết mà con mình chưa về... khiến nước mắt người xem cứ tự nhiên ứa ra.

Nếu bộ phim này được chiếu vài tuần trước Tết thì chắc hẳn ai còn phân vân nên về quê  hay ở lại sẽ ngay lập tức mua vé tàu xe về nhà. 

Chuyến xe amp;#34;Về quê ăn Tếtamp;#34; của Ngô Thanh Vân, ai cũng nên bước lên ít nhất một lần - 6

Chuyện Đậu Xanh bị cha đánh vì "nam chẳng ra nam, nữ chẳng ra nữ" nên giận dỗi bỏ nhà đi, cương quyết chỉ khi làm được việc lớn mới về nhà cũng khiến người xem suy ngẫm. Giây phút Đậu Xanh trở về nhà, cô mới hiểu gia đình đoàn viên mới là điều quan trọng nhất. Người thân chính là có thể cãi vã, có thể giận hờn nhưng sẽ chẳng bao giờ từ bỏ và luôn sẵn sàng đón những con chim lạc bầy trở về tổ ấm. 

Chuyến xe amp;#34;Về quê ăn Tếtamp;#34; của Ngô Thanh Vân, ai cũng nên bước lên ít nhất một lần - 7

Bên cạnh hài hước có duyên, hành động hấp dẫn, tình cảm nhẹ nhàng nhưng chạm sâu vào trái tim, Về quê ăn Tết còn có cả yếu tố kinh dị khiến người xem hú hồn rồi lại lăn ra cười vật vã.

Điểm sáng của bộ phim chính là bộ ba NS Trung Dân - Ngô Thanh Vân - Jun Phạm. NS Trung Dân từ đầu đến cuối luôn giữ được nét trầm ổn, ít di chuyển cũng không ồn ào nhưng chỉ cần thoại câu nào là khiến khán giả day dứt, suy ngẫm câu đó. Giữa chuyến xe ồn ào, ông Tư Ếch chính là nốt trầm giúp bộ phim lắng lại. 

Chuyến xe amp;#34;Về quê ăn Tếtamp;#34; của Ngô Thanh Vân, ai cũng nên bước lên ít nhất một lần - 8

Ngô Thanh Vân diễn xuất những cảnh tâm lý tốt, đặc biệt là nỗi buồn thầm kín của tài xế "ô môi" được giấu kín phía sau vẻ ngoài bụi bặm, bất cần. Dù biểu cảm khi thầm yêu trộm nhớ Tăng Thanh Hà hơi lố nhưng khán giả vẫn cảm nhận được nét duyên và có thể mỉm cười với nhân vật của cô. Jun Phạm vẫn luôn giữ được nét lém lỉnh, thông minh trong cách diễn hài hước của mình. Nghe tiếng rao bắt khách của Đậu Đỏ thực sự có thể thấy được sự vội vã, hồ hởi, tươi vui của ngày Tết đang tới gần. 

Chuyến xe amp;#34;Về quê ăn Tếtamp;#34; của Ngô Thanh Vân, ai cũng nên bước lên ít nhất một lần - 9

Tình huống của Về quê ăn Tết đơn giản chỉ là kể chuyện một chuyến xe Sài Gòn về Cần Thơ chở những người xa xứ về với quê nhà. Cách "mở nút" vấn đề còn chưa được trau chuốt, cảnh lái xe hành động cũng chưa đến mức giật gân, kịch tính xuất sắc. Nhưng nó là một bộ phim trọn vẹn không khí, chân thật và ý nghĩa về ngày Tết. Ai cũng nên bước lên chuyến xe của Ngô Thanh Vân ít nhất một lần để có thể hiểu hết nỗi lòng người xa quê và người ở nhà. Tết sum vầy, Tết đoàn viên là thông điệp quen thuộc nhưng không phải ai cũng có thể hiểu hết và trân trọng.

Phim Về quê ăn Tết khởi chiếu ngày 16/2/2018 trên toàn quốc.

Chưa hết dư âm chiến thắng, khán giả
Ngô Thanh Vân chia sẻ cảm hứng muốn làm phim về U23 Việt Nam sau khi xem một bộ poster truyền cảm hứng của một bạn trẻ mê bóng đá.
Theo Hoàng Linh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Phim chiếu rạp