Cuộc sống ẩn dật của Ngô Thụy Miên qua lời kể Tuấn Ngọc

Ngày 21/11/2015 10:44 AM (GMT+7)

Vị nhạc sĩ có những ca khúc bất hủ là một ẩn số trong làng nhạc, kể cả hải ngoại và trong nước.

Ngô Thụy Miên - nhạc sĩ tài hoa của làng nhạc, để lại dấu ấn với hàng loạt ca khúc bất hủ, đi cùng năm tháng: Áo lụa Hà Đông, Bản tình ca cho em, Bản tình cuối, Dấu tình sầu, Mùa thu cho em, Niệm khúc cuối, Riêng một góc trời... Ông góp phần làm nên tên tuổi của những danh ca đình đám như Lệ Thu, Thái Thanh, Khánh Ly, Tuấn Ngọc, Duy Trác, Elvis Phương, Khánh Hà... Ít ai biết, vị nhạc sĩ đáng kính ấy lại có một cuộc sống vô cùng bí ẩn mà ngay cả những ca sĩ từng hát nhạc của ông thành công cũng khó tiếp cận. Trong đêm nhạc Riêng một góc trời vào Chủ nhật ngày 6/12 tới đây, danh ca Tuấn Ngọc sẽ có những trải lòng đầy trăn trở về Ngô Thụy Miên.

Dù đang rất bận rộn với nhiều chương trình cuối năm bên Mỹ nhưng Tuấn Ngọc và nữ danh ca Lệ Thu vẫn quyết định về nước biểu diễn. Cả hai sẽ hát vinh danh các nhạc phẩm của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên trong đêm nhạc Riêng một góc trời tại Nhà hát lớn Hà Nội, thuộc chuỗi chương trình Vàng son một thuở.

Khán giả sẽ có dịp gặp lại danh ca Tuấn Ngọc và Lệ Thu trong đêm nhạc "Riêng một góc trời".

Tuấn Ngọc tâm sự, được hát một đêm nhạc của người nhạc sĩ tài hoa này, là hạnh phúc của riêng anh, nên anh nhất định phải trở về. Và cũng bởi đã khá lâu rồi Tuấn Ngọc mới lại đứng trên sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội.

Nam danh ca khẳng định, sự nghiệp âm nhạc của anh lừng lẫy nhất là ca khúc Riêng một góc trời, ngay từ khi hát ca khúc này lần đầu tiên anh đã biết ca khúc sẽ nổi tiếng. Và cho đến tận bây giờ, nhắc đến Tuấn Ngọc là công chúng vẫn nhắc đến nhạc phẩm ấy. Tuấn Ngọc cũng hát rất nhiều ca khúc của Ngô Thụy Miên thành công mà những người yêu nhạc của anh không thể không biết.

Ai cũng nghĩ rằng, đã gắn bó về mặt âm nhạc với nhau như vậy, hẳn Tuấn Ngọc và nhạc sĩ Ngô Thụy Miên sẽ vô cùng khăng khít ở ngoài đời như người ta vẫn thấy ở các cặp ca sĩ - nhạc sĩ khác. Nhưng những tiết lộ của Tuấn Ngọc lại cho thấy một điều khá lạ lùng: Anh và nhạc sĩ Ngô Thụy Miên có lẽ chỉ gắn với nhau trong tâm tưởng của ca khúc là chủ yếu, để mà hát nên cái "hồn nhạc" của nhau chứ vô cùng hiếm dịp gặp nhau. Tuấn Ngọc cho biết, có lẽ kỷ niệm duy nhất của anh với nhạc sĩ Ngô Thụy Miên chính là khi anh hát "Riêng một góc trời", nhạc sĩ đã nói rằng ông không thể ngờ ca khúc lại nổi tiếng đến mức như vậy.

Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên.

Tuấn Ngọc kể, dẫu là một nhạc sĩ tài hoa, ca khúc của ông được hát khắp các sân khấu trong và ngoài nước, bài hát của ông được các ca sĩ hàng đầu yêu mến và luôn chọn lựa khi thực hiện các album nhạc riêng. Thế nhưng, tại Mỹ, Ngô Thụy Miên lại sống vô cùng "ẩn dật" cùng vợ. Không chỉ có Tuấn Ngọc mà hầu hết các nghệ sĩ ở Mỹ đều ít có cơ hội được gặp ông. Trên báo chí cả ở hải ngoại lẫn Việt Nam, đều hiếm gặp những bài viết về vị nhạc sĩ có những ca khúc bất hủ này. Vì thế, Ngô Thụy Miên luôn là một ẩn số giới làng nhạc hải ngoại và trong nước.

Danh ca Tuấn Ngọc nói, một trong những lý do khiến ít ai có dịp gặp gỡ với Ngô Thụy Miên vì tại Mỹ, Ngô Thụy Miên sống cùng vợ ở tiểu bang Washington, nơi có rất ít kiều bào người Việt sinh sống. Cả hai vợ chồng ông cùng đều đi làm công việc như những viên chức bình thường hàng ngày mà không sinh hoạt trong giới văn nghệ, nên gần như nhạc sĩ sống khá tách biệt.

Tuy vậy, ông vẫn luôn giữ lửa và đam mê sáng tác nên vẫn tiếp tục sáng tác. Khi có những sáng tác mới ông lại gửi đến trung tâm Thúy Nga để trung tâm phát hành. Cũng có đôi khi hiếm hoi, Tuấn Ngọc có gặp nhạc sĩ Ngô Thụy Miên, hai người đối với nhau bằng sự kính trọng, yêu mến chứ cũng không có quá nhiều thời gian để chia sẻ, trò chuyện.

Tuấn Ngọc luôn say đắm trong từng nốt nhạc, từng lời hát.

Trong lần trở về Việt Nam này, Tuấn Ngọc sẽ hát gần chục ca khúc lừng lẫy nhất của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên, trong đó không thể thiếu ca khúc đã gắn với thành công của anh: "Riêng một góc trời" và cả "Dốc mơ". Mỗi lần đứng trên sân khấu hát nhạc Ngô Thụy Miên, Tuấn Ngọc làm khán giả cảm nhận được sự say đắm trong từng nốt nhạc, từng lời hát của anh, bởi anh thực sự yêu những nhạc phẩm này.

Ngô Thụy Miên và Phạm Duy là hai nhạc sĩ khiến anh quý mến bởi những nhạc phẩm "vàng son", mỗi sáng tác đều như rút hết tinh thần, cảm xúc ra để được một câu, một từ, một nốt nhạc đắt giá, khi người ca sĩ hát đều rất "thấm". Anh so sánh với thời điểm hiện tại, "thời đại văn minh", nhiều nhạc sĩ trẻ sáng tác rất nhanh, mỗi ngày có thể xong một bài nhạc nên anh rất khó để có thể hòa hợp được.

Tuấn Ngọc cho biết, anh đang rất háo hức được về quê hương Việt Nam biểu diễn, bởi lần này anh sẽ được gặp những khán giả yêu nhạc Ngô Thụy Miên, những khán giả đã góp phần làm nên thành công trong sự nghiệp của anh bao năm nay và anh biết ơn vì điều đó.

Theo L.C (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chương trình ca nhạc
Tin hay đừng bỏ lỡ