Ninh Bình không chỉ có những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp được đưa vào phim ảnh, mà còn có rất nhiều đặc sản, món ngon mà bạn có thể mua về làm quà.
Cơm cháy
Đến với Ninh Bình có lẽ không ai chưa được nghe tới đặc sản thịt dê - cơm cháy. Không chỉ thưởng thức tại đây, bạn còn có thể mua cơm cháy về làm quà cho người thân, gia đình. Cơm cháy Ninh Bình có nhiều loại khác nhau như cơm cháy chay, cơm cháy ruốc, cơm cháy tôm, cơm cháy mỡ hành,... Món ăn này có thể được tìm thấy ở tất cả các cửa hàng bán đặc sản ở những khu dịch Ninh Bình.
Gạo để nấu cơm cháy Ninh Bình là những loại gạo dẻo, thường là gạo nếp Hương, hạt gạo tròn và trong. Nồi nấu cơm phải là nồi gang đáy dày và nấu bằng than củi, đều lửa để tạo cháy ở khắp đáy nồi, không chỗ dày, chỗ mỏng.
Những miếng cơm cháy sau khi lấy ra khỏi nồi sẽ được tạo hình thành miếng vừa ăn rồi đem phơi hoặc sấy thật khô để bảo quản. Khi ăn chỉ cần cho miếng cơm cháy vào chảo dầu sôi chiên lên đến khi vàng rộm là có thể thưởng thức.
Cơm cháy Ninh Bình rất hợp với món thịt dê, hoặc chấm nước tương, ăn cùng hành phi hoặc ruốc tùy theo khẩu vị của từng người. Những miếng cơm cháy thơm phức, giòn tan ngay trong miệng, đậm đà mà không hề béo ngậy sẽ là món quà tuyệt vời khi bạn tới Ninh Bình.
Giá tham khảo: 50.000 đồng – 100.000 đồng/túi.
Rượu cần Nho Quan
Một đặc sản nức tiếng gần xa của Ninh Bình chính là rượu cần Nho Quan. Món rượu này sẽ khiến bạn say mê bởi hương vị riêng, không thua kém gì những món rượu cần ở các khu vực khác. Đây là đặc sản của người dân tộc Mường tại huyện Nho Quan, rượu cần ở đây được nấu từ gạo nếp trộn với men và được ủ ít nhất 3 tháng trong những vại lớn.
Điều đặc biệt của rượu cần là rượu không trải qua khâu chưng cất lửa. Khi thưởng thức, mọi người sẽ dùng những thân cây trúc rỗng cắm trực tiếp vào bình rượu để uống thay vì rót ra chén. Tất cả ngồi quây quần, đông vui, thưởng thức rượu cần sẽ là một trải nghiệm hết sức thú vị.
Rượu cần Nho Quan có vị cay ngọt và thơm nồng rất độc đáo, mang đến cảm giác lâng lâng, khoan khoái. Nhâm nhi một ngụm rượu cần Nho Quan kèm với ít cơm cháy, thịt dê Ninh Bình mới thấy hương vị của những món đặc sản này được nâng thêm một tầm cao mới.
Nơi bán: Các cửa hàng, khu chợ, sạp hàng rượu.
Địa chỉ: Thị trấn Nho Quan, huyện Nho Quan, Ninh Bình.
Giá tham khảo: 150.000 đồng – 200.000 đồng/bình.
Nem chua Yên Mạc
Thêm một đặc sản trứ danh Ninh Bình nữa là món nem chua Yên Mạc. Đây là món quà tuyệt vời cho những ai thích ngồi nhậu lai rai với bạn bè. Nem chua được làm từ thịt nạc mông lọc bỏ mỡ, bì lợn luộc, thính và một số gia vị như muối, đường, tiêu, tỏi,... Với cách chế biến khác biệt, nem chua Yên Mạc có những hương vị riêng so với nem chua ở những vùng khác.
Món nem chua Ninh Bình thường được gói thêm một lớp lá ổi để tạo vị thơm, bọc bên ngoài bằng lá chuối xanh. Để ăn nem chua Yên Mạc, bạn có thể gói cùng lá sung và chút rau thơm, chấm với nước mắm chanh tỏi ớt, hoặc chấm với tương ớt cũng đủ ngon rồi.
Không có vị cay như nem chua ở một số địa phương khác, nem chua Ninh Bình nổi tiếng bởi sự thơm ngon của thính và thịt rất mềm, chắc và tươi.
Giá tham khảo: 30.000 đồng – 50.000 đồng/quả.
Mắm tép Gia Viễn
Nhắc tới đặc sản Ninh Bình mà quên mắm tép Gia Viễn thì quả là một thiếu sót lớn. Đây là một món quà mà ai ghé thăm Ninh Bình đều mua một ít về làm quà cho gia đình, bạn bè. Ở đây nổi tiếng với những làng nghề riu tép và làm mắm ngon độc đáo.
Mắm tép Gia Viễn có màu nâu đỏ thẫm đẹp mắt, vị ngọt đậm đà, độ mặn vừa phải và thơm mùi tép. Mắm tép nêm thêm chút đường cho bớt mặn thường được dùng để chấm rau luộc và thịt luộc. Ngoài ra, mắm tép Gia Viễn còn được dùng để nấu các món đưa cơm như: mắm tép chưng thịt, mắm tép trộn đu đủ…
Để có lọ mắm tép thơm ngon, người dân địa phương sẽ chọn những con tép già, thân tròn, màu xanh lam còn tươi nguyên. Tép sau khi được rửa sạch, ráo nước sẽ được trộn đều với thính, muối cho vào hũ sành, đậy kín nắp và ủ khoảng trong vòng 6 tháng là có thể dùng được.
Giá tham khảo: 40.000 vnđ – 60.000 vnđ / 1 chai 500ml