Gà hong gió - đặc sản Tây Tạng: rất ngon nhưng cách làm quá tàn nhẫn

Ngày 11/10/2019 13:36 PM (GMT+7)

Những con gà vẫn còn rên rỉ khi bị treo lên trước gió là nỗi ám ảnh của nhiều du khách khi đến Tây Tạng.

Trên thế giới không thiếu những món ăn có cách làm hoặc cách ăn vô cùng đáng sợ. Có thể bạn chưa biết, món gan ngỗng trứ danh nước Pháp được tạo ra bằng cách nhồi hàng tá thức ăn vào con ngỗng, khiến chúng trở nên béo phí, gan phình to gây đau đớn. Hay như xưa kia người ta cho rằng thịt bò ngon nhất được lấy từ những con bò bị đánh đập và làm thịt trong sợ hãi. Vậy thì món gà hong gió của người Tây Tạng cũng là một trong những món ăn cho thấy sự khủng khiếp của con người.

Gà hong gió hay còn gọi là Feng gan ji là một món ăn truyền thống của người Tây Tạng. Đặc sản này có hương vị gần giống với thịt xông khói và có thể bảo quản trong thời gian dài. Có thể nói đây là món ăn đặc trưng và vô cùng thích hợp với cuộc sống của người dân vùng đất Tây Tạng.

ga hong gio - dac san tay tang: rat ngon nhung cach lam qua tan nhan - 1

Cái tên của món ăn này nghe có vẻ nhẹ nhàng, lãng mạn nhưng thực chất cách chế biến ra gà hong gió lại khá đáng sợ, gần như một cách tra tấn. Nguyên liệu để làm ra món gà hong gió gồm gà sống, gia vị và các loại thảo mộc. Món ăn này đòi hỏi người đầu bếp phải vô cùng khéo léo và có một trái tim sắt đá.

Trước tiên, đầu bếp sẽ mổ phanh con gà còn nguyên lông và lấy phần nội tạng ra thật nhanh. Các loại thảo mộc, muối, gia vị bí truyền sẽ được tẩm ướp vào bên trong con vật một cách nhanh chóng. Sau cùng, người đầu bếp sẽ vặt lông và khéo léo khâu con gà lại và treo chúng lên giàn phơi.

Tất cả những bước làm đều phải được thực hiện trong thời gian ngắn để đảm bảo con gà vẫn CÒN SỐNG khi được treo lên giá. Người ta còn có thể nghe tiếng rên rỉ của những con gà khi bị treo trước gió trước khi nó chết và thịt khô lại để rồi... lên đĩa.

Tiếng rên rỉ than khóc của đàn gà buổi xế chiều có lẽ không quá xa lạ nếu như bạn đến Tây Tạng vào dịp cuối năm. Rất nhiều du khách đến Tây Tạng đều khiếp sợ với món ăn này, họ cho rằng cách chế biến quá đáng sợ và tàn nhẫn.

ga hong gio - dac san tay tang: rat ngon nhung cach lam qua tan nhan - 3

Gà hong gió không chỉ có ở Tây Tạng. Trong lịch sử, một phiên bản tương tự có nguồn gốc từ thời Tam Quốc. Tương truyền, nàng Tôn Thượng Hương, vợ của Lưu Bị, biết phu quân rất thích ăn thịt gà, nên nghĩ ra nhiều cách chế biến – trong đó có gà hong gió. Nhưng khác với ở Tây Tạng, gà vẫn được giết mổ và sơ chế như bình thường trước khi đem phơi. Theo thời gian, món ăn dần phổ biến với người Hán, nhờ ưu điểm là dễ bảo quản, thịt mềm, mùi thơm, không dầu mỡ, người già và trẻ nhỏ đều ăn được. 

Theo quan niệm, việc để gà còn sống trong quá trình chế biến nhằm đảm bảo độ tươi ngon của thịt gà, giúp cân bằng âm - dương, và thậm chí có thể coi là món ăn "đại bổ".

Khiếp sợ với món đầu cá thối của người Eskimo ở Alaska thách thức những người can đảm nhất
Món đầu cá thối (Tepa) có mùi rất khủng khiếp. Nhiều người chỉ cần ngửi thấy mùi của nó đã thấy buồn nôn, và chuyện ăn chúng là một điều không hề đơn...

Theo H.M (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương
Tin hay đừng bỏ lỡ