Gặp lại "ma cà tưng" với "Sifu vs. Vampire"

Ngày 05/01/2015 09:40 AM (GMT+7)

"Sifu vs. Vampire" là bộ phim về đề tài "ma cà tưng" hay cương thi - một trong những con ma châu Á được rất nhiều khán giả biết đến.

Cương thi của Trung Quốc và ma cà rồng của phương Tây có khá nhiều điểm chung, đặc biệt là khoản “cắn người” và sợ ánh sáng mặt trời. Nếu ma cà rồng phương Tây thường có xuất thân “quý tộc”, gia thế hiển hách và ngoại hình sáng láng, thường được “lãng mãn hóa”, thì cương thi có phần đáng sợ hơn, bởi nó mang đến màu sắc cổ kính, ghê rợn với điệu nhảy cùng hai tay duỗi thẳng đặc trưng.

Ông cố của tài phiệt Châu Á Cường trong Sifu vs. Vampire trở thành cương thi chúa bởi từ khi được chôn cất, mộ của ông cố đã được yểm bùa để hút hết sự thịnh vượng và may mắn của những ngôi mộ xung quanh, mang lại sự phồn vinh cho gia tộc họ Châu. Qua hàng trăm năm, xác của ông cố nhà họ Châu vẫn không hề bị phân hủy, và trở thành một cương thi đáng sợ, săn lùng sinh khí của sinh vật sống để tồn tại.

Gặp lại quot;ma cà tưngquot; với quot;Sifu vs. Vampirequot; - 1

Vì cương thi là nhân vật xuất hiện vào thời nhà Thanh, được sử sách đời Thanh ghi chép lại nhiều nhất nên khi xuất hiện trên phim, cương thi bao giờ cũng trong trang phục thời kỳ này. Bên cạnh trang phục cổ kính rợn người, các cương thi còn được “trang bị” cho những khuôn mặt trắng bệch tím tái hoặc biến dạng. Ông cố nội trong Sifu vs. Vampire còn có phần ghê rợn hơn với khuôn mặt nhăn nheo, lỗ chỗ phủ một lớp đất vàng, tóc bạc trắng, khuôn miệng tím tái và hàm răng nâu đen như đã hóa thạch từ lâu, có thể làm bất kỳ một khán giả nào phải “rụng tim” khi bật dậy từ ngôi mộ u ám.

Gặp lại quot;ma cà tưngquot; với quot;Sifu vs. Vampirequot; - 2

Điều mà bất kỳ ai cũng nên làm khi nhìn thấy cương thi đó là... bỏ chạy, nhưng thực tế không phải cương thi nào cũng chi trực hút máu hay sinh khí của bạn. Có rất nhiều xác chết bị pháp sư yểm bùa biến thành cương thi chỉ đơn giản với mục đích dọa người, hoặc bảo toàn xác không bị thối rữa để mang về quê nhà an táng. Những cương thi này ngoài hành động duỗi thẳng tay nhảy chồm chồm, ngoại hình kỳ quái… thì không có gì đáng sợ. Trong Sifu vs. Vampire, có thể bạn còn bắt gặp những con cương thi “khá dễ thương” và hài hước.

Gặp lại quot;ma cà tưngquot; với quot;Sifu vs. Vampirequot; - 3

Tuy nhiên, những cương thi có thể cắn người, giết người thì thực sự đáng sợ. Giống như ma cà rồng, những cương thi này sẽ giết người để hút sinh khí duy trì sự sống, hay biến người khác thành cương thi qua một vết cắn. Ông cố nhà họ Châu cùng binh đoàn do ông ta tạo ra là kiểu cương thi như thế. Ngay cả chắt ruột của hắn là Châu Á Cường cũng được ông cố nội “đổi đời”, biến thành cương thi chỉ qua một vết cắn.

Có lẽ khán giả Việt Nam, đặc biệt là những fan phim Hồng Kông chính hiệu đều đã không còn lạ lẫm gì với ma cương thi. Hình ảnh "ma cà tưng", bận bộ đồ nhà Thanh với 2 tay duỗi thẳng phía trước đã trở thành “thương hiệu” riêng cho thể loại phim kinh dị - hài của Hồng Kông, khiến người xem vừa sợ hãi vừa phải bật cười. Tuy vậy, Sifu vs. Vampire lại là bộ phim về cương thi đầu tiên được trình chiếu rộng rãi tại màn ảnh rộng Việt Nam, sẽ gợi khán giả nhớ về Ma cà tưng năm ấy. Phim bắt đầu được khởi chiếu từ ngày 9/1/2015.

Theo Thiên Thanh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Phim chiếu rạp