Loại lá xưa mọc đầy bờ bụi không ai biết đến, nay thành đặc sản được người thành phố thích mê, hương vị đặc biệt

Phú Nguyễn - Ngày 14/02/2025 05:05 AM (GMT+7)

Loại lá được sử dụng kết hợp trong nhiều món ăn của người dân miền Tây như bánh xèo, bánh tráng cuốn, thằn lằn núi Bà Đen… để tăng độ đậm đà của món ăn. 

Trái trâm là đặc sản mùa hè ở miền Tây. Loại quả này khi chín có màu tím, vị ngọt và hơi chát, khi ăn sẽ thấy màu tím thấm vào lưỡi. Người dân địa phương thường dùng quả trâm để ăn sống hoặc ngâm rượu với nhiều lợi ích cho sức khoẻ như đẹp da, chống viêm, ngăn ngừa tiểu đường...

Ngoài quả trâm, từ xưa bà con địa phương đã hái lá trâm để kết hợp trong nhiều món ăn đặc sản

Ngoài quả trâm, từ xưa bà con địa phương đã hái lá trâm để kết hợp trong nhiều món ăn đặc sản

Ít ai biết được rằng, ngoài quả trâm thì một bộ phận nữa của cây trâm cũng được sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn nổi tiếng ở đây, đó là lá non và đọt non. 

Cây trâm hay còn được gọi là cây trâm sắn, vối rừng, trâm mốc, hậu phác nam, là một loài cây to, thân có vỏ dày, cành dẹt, màu trắng mốc. Theo quan sát, lá trâm có hình trái xoan hay hình trứng, thường mọc đối xứng lẫn nhau, mặt trên lá có màu xanh đậm, bóng và mặt dưới sẽ nhạt hơn. 

Lá trâm sắn có vị hàn the, đắng, chát và tỏa ra hương thơm tinh dầu thoang thoảng. Hương vị nồng nàn của loại rau này nhanh chóng kích thích vị giác của người thưởng thức. Những ai lần đầu ăn thử lá trâm sắn có thể cảm thấy không quen, nhưng sẽ nhanh chóng thích thú với độ đắng chát hài hòa của món quà quý được thiên nhiên ban tặng.

Lá trâm sắn có vị hàn the, đắng, chát và tỏa ra hương thơm tinh dầu thoang thoảng.

Lá trâm sắn có vị hàn the, đắng, chát và tỏa ra hương thơm tinh dầu thoang thoảng.

Từ xưa, bà con địa phương đã hái lá non và đọt non của cây trâm để ăn sống hoặc kết hợp với các món như bánh xèo, bánh tráng cuốn, thằn lằn núi Bà Đen… để tăng độ đậm đà của món ăn. Ngoài ra, lá trâm sắn có thể cuốn cùng thịt bò tơ Tây Ninh hấp mềm, ngọt thanh, da giòn sần sật, đồng thời điểm thêm chút chát, đắng và the mát. Nhờ vậy, món bò tơ cuộn rau rừng Tây Ninh là món ăn hấp dẫn được nhiều du khách săn đón.

"Trong các món như bánh tráng phơi sương Trảng Bàng hay bánh xèo, bò tơ cuộn rau rừng... sẽ kết hợp của nhiều loại lá, mỗi loại có một hương vị và mùi thơm riêng, chỉ cần thiếu một trong những loại lá đó thì món ăn sẽ bớt phần hấp dẫn. Du khách ở xa thường không phát hiện ra nhưng người dân địa phương như chúng tôi sẽ biết thiếu lá gì. 

Lá trâm được dùng kết hợp với các loại rau rừng khác trong món bánh tráng Trảng Bàng

Lá trâm được dùng kết hợp với các loại rau rừng khác trong món bánh tráng Trảng Bàng

Trước đây cây sâm mọc đầy ở bìa rừng và bãi đất trống. Nhưng hiện nay, cùng với quá trình đô thị hoá, cây trâm trong tự nhiên không còn nhiều. Một số hộ dân đã mang về trồng để vừa thu hoạch quả vừa thu hoạch lá", chị Ngọc (ở vùng Bảy Núi, An Giang) chia sẻ.

Hiện nay, lá trâm được nhiều nhà hàng, quán ăn ở miền Tây tìm mua để kết hợp với các loại rau rừng khác. Lá trâm có thể bán riêng hoặc bán thập cẩm các loại rau rừng với giá khoảng 60.000 đồng/kg. 

Nghề hái lá trâm mang về thu nhập cho một số bà con

Nghề hái lá trâm mang về thu nhập cho một số bà con

Cây trâm khá cao nên việc thu hoạch lá không hề đơn giản, hơn nữa loại lá này phải hái lá non, còn lá già thì sẽ cứng, không sử dụng được.

Quán bún cá sữa duy nhất ở Hà Nội, hương vị độc lạ bán hơn 1000 bát/ ngày, nhân viên phục vụ không ngơi tay
Quán bún cá mở khoảng gần 1 năm nay ở quận Hà Đông (Hà Nội) thu hút thực khách với màu nước dùng trắng đục như sữa, giúp quán bán đến 1.200 suất mỗi...

Món ngon Hà Nội

Theo Phú Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]14/02/2025 03:55 AM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương