Hang đom đóm tưởng chỉ có trong truyền thuyết khiến ai cũng ngỡ ngàng

Ngày 04/03/2020 16:30 PM (GMT+7)

Hang động đom đóm này tưởng chừng chỉ có trong truyền thuyết nhưng vào năm 1948, một nhà thám hiểm đã tìm thấy hang động này.

Hang động đom đóm Waitomo nằm ngay bên ngoài thị trấn Waitomo trên đảo Bắc của New Zealand, là một điểm đến nổi tiếng, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan. Đom đóm là loài ưa bóng tối, thường hoạt động về đêm, và trong đêm tối, chúng ta được nhìn ngắm ánh sáng lung linh mà chúng phát ra. Hang động Waitomo Glowworm là nơi sinh sống lý tưởng cho đom đóm hội tụ đủ yếu tố: tối tăm, ẩm thấp cùng những bức trần đá vôi nằm ngang. Môi trường này giúp đom đóm có thể dễ dàng giăng tơ bẫy mồi.

Ngoài hang động Waitomo Glowworm, New Zealand, bạn có thể tìm thấy loài sinh vật bé nhỏ phát sáng này ở vịnh Toyama (Nhật Bản) hay hồ Gippsland (Australia). Tuy nhiên hoành tráng và đẹp lộng lẫy nhất vẫn là Waitomo Glowworm.

Hang đom đóm tưởng chỉ có trong truyền thuyết khiến ai cũng ngỡ ngàng - 1

Dù là đêm hay ngày, Waitomo Glowworm luôn được thắp sáng. Hang động đá vôi lung linh, huyền ảo đẹp đến ngỡ ngàng này chính là nơi trú ngụ của hàng trăm ngàn chú đom đóm.

Bất cứ ai khi lần đầu đặt chân tới đây đều sửng sốt trước vẻ đẹp huyền bí như những ngôi sao xuất hiện dưới lòng đất của nó. Ánh sáng dịu dàng, lấp lánh chiếu vào những dây ấu trùng rủ xuống như pha lê được tạo ra từ loài Arachnocampa luminosa, một loài đom đóm chỉ sống ở New Zealand. Chúng tạo ra một thứ ánh sáng có màu xanh da trời pha một chút xanh lá cây.

Ở giai đoạn ấu trùng, loài đom đóm này sẽ tiết ra chất dịch nhầy buông xuống như những dải pha lê. Bên cạnh các thuộc địa đom đóm, du khách sẽ thấy kinh ngạc hơn nữa khi được chiêm ngưỡng những sinh vật và những tầng đá vôi tuyệt đẹp khác.

Hang đom đóm tưởng chỉ có trong truyền thuyết khiến ai cũng ngỡ ngàng - 3

Các nhà khoa học theo dõi hang động hết sức cẩn thận để đảm bảo rằng con người sẽ không bao giờ mất đi kho tàng thiên nhiên kỳ diệu này. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, các nhà khoa học luôn theo dõi, phân tích những chỉ số không khí, độ ẩm, nhiệt độ, lượng khí CO2,… để xác định lượng người được phép vào tham quan mỗi ngày.

Năm 1948, nhà thám hiểm người New Zealand Lawson Burrows đã phát hiện ra một hang động chứa đầy đom đóm sau một thời gian dài tìm kiếm. Manh mối đầu tiên là một dòng suối nhỏ bắt nguồn từ khe núi, ông đã bơi qua các khe đá và lặn sâu xuống để rồi không thể tưởng tượng được khung cảnh trước mặt mình: hàng nghìn con đom đóm sáng lấp lánh trong những hang động dưới lòng đất.

Hang đom đóm tưởng chỉ có trong truyền thuyết khiến ai cũng ngỡ ngàng - 4

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho rằng hang động này có độ tuổi lên đến 30 triệu năm. Trước khi được tiếp cận, nhiều người nghĩ rằng hang động Waitomo Glowworm này chỉ có trong truyền thuyết của bộ tộc Maori.

Theo truyền thuyết, hồ nước Te Anau bên trong những hang động này được tạo ra bởi một người phụ nữ không chung thủy: Te Horo, một thủ lĩnh Maori, đã tình cờ phát hiện ra một dòng suối thần thánh. Ông kể với vợ mình và bắt nàng thề phải giữ bí mật. Nhưng khi Te Horo đi xa, vợ của ông đã đưa người tình đến dòng suối. Ngay lập tức, gương mặt giận dữ của Te Horo phản chiếu trong làn nước và một dòng nước lũ đột ngột dâng cao, nhấn chìm cả ngôi làng và hình thành nên hồ nước Te Anau.

Dòng nước này cũng nhấn chìm những hang động đom đóm cùng với truyền thuyết cho mãi đến khi nhà thám hiểm người New Zealand, Lawson Burrows, bắt đầu cuộc tìm kiếm vào năm 1948.

Hang đom đóm tưởng chỉ có trong truyền thuyết khiến ai cũng ngỡ ngàng - 5

Giờ đây, khách du lịch và những người yêu thiên nhiên có thể tận hưởng những chuyến du ngoạn dưới đáy hang bằng thuyền để chiêm ngưỡng hiện tượng tự nhiên hiếm thấy này.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/hang-dom-dom-tuong-chi-co-trong-truyen-thuyet-khien-ai-cung-ngo...

Lặng người trước khung cảnh thần tiên của hàng ngàn con đom đóm tại Ninh Bình
Những tưởng chỉ có ở nước ngoài, ngay tại Việt Nam cũng có khu rừng đom đóm như xứ sở thần tiên.
H.M (Tổng hợp) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch thế giới