Đặc sản nghe tên "sợ khiếp vía", xưa không ai dám ăn nay thành món khoái khẩu vừa ngon vừa lạ, được săn lùng vì hương vị đặc biệt

Phú Nguyễn - Ngày 13/01/2025 16:16 PM (GMT+7)

Đây là đặc sản của miền Tây sông nước. Nghe đến tên ai cũng sợ nhưng thực chất có thể làm thành món ăn ngon nức tiếng ở miền Tây.

Ở miền Tây sông nước có một loài rắn nghe đến tên chắc chắn nhiều người sẽ nổi da gà, đó là con rắn hổ hèo. Loài rắn này có nhiều tên gọi khác nhau, tùy thuộc vào nơi mà chúng sinh sống. Ở miền Đông gọi là rắn Long Thừa, miền Trung gọi là rắn ráo trâu, miền Bắc gọi là rắn hổ trâu, hắn hổ vện. 

Rắn hổ hèo là đặc sản ở miền Tây, nghe có vẻ đáng sợ nhưng là món ăn ngon, nhiều người thích mê

Rắn hổ hèo là đặc sản ở miền Tây, nghe có vẻ đáng sợ nhưng là món ăn ngon, nhiều người thích mê

Rắn hổ hèo có phổ biến ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, có thể nặng tới 5kg. Trên mình của loài này có nhiều vằn vện, đó chính là đặc điểm để phân biệt với các loài rắn khác. 

Người dân miền Tây cho biết rắn hổ hèo không phải là rắn độc, nguy hiểm, mà chúng có nhiều công dụng, đặc biệt là nguyên liệu để làm nên món ăn vô cùng hấp dẫn. 

Nếu như trước đây chỉ có người dân địa phương biết tới thì giờ đây chúng đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp nơi. Tại các nhà hàng, quán ăn ở miền Tây, rắn hổ hèo được làm thành nhiều món ăn ngon như dồi rắn, rắn cuốn lá lốt nướng, rắn xào sả ớt, rắn xé phay, khô rắn hổ hèo...

Khô rắn hổ hèo có giá đắt đỏ, được lùng mua khắp nơi, đặc biệt trong dịp Tết

Khô rắn hổ hèo có giá đắt đỏ, được lùng mua khắp nơi, đặc biệt trong dịp Tết

Trên thị trường, thịt rắn hổ hèo có giá khoảng 400.000 đồng/kg, trong khi khô rắn thì đắt hơn nhiều. Người bán cho biết đây chủ yếu là rắn nuôi còn rắn hổ hèo trong tự nhiên giờ đây vô cùng hiếm, hầu như ít khi bắt được. 

"Nghe tên rắn hổ hèo nhiều người e dè, không dám ăn thử nhưng nếu lấy hết can đảm để thử thì sẽ mê mẩn cái hương vị của chúng. Đảm bảo ai ăn một lần cũng thích mê. 

Nuôi rắn hổ hèo không khó nhưng đòi hỏi phải tỉ mẩn và tìm hiểu kỹ đặc tính sinh sống của chúng. Cứ khoảng 3 ngày cho ăn một lần. Ngoài ra, vốn đầu tư ban đầu cho xây dựng chuồng trại và rắn giống không lớn, phù hợp với điều kiện hộ nông dân nghèo nên thu hút nhiều người tham gia mô hình này", anh Minh (ở Tiền Giang) chia sẻ. 

Theo anh Minh, thịt rắn hổ hèo là món ăn cao cấp trong khi phần xương rắn có thể sử dụng để ngâm rượu, nấu cao, tăng cường sức khỏe. Khi nuôi đến tuổi trưởng thành, thương lái sẽ đến tận nơi thu mua hoặc các nhà hàng đặt rắn thương phẩm từ trước. 

Rắn hổ hèo làm thành nhiều món ăn ngon như cháo rắn, thịt rắn xào, dồi rắn...

Rắn hổ hèo làm thành nhiều món ăn ngon như cháo rắn, thịt rắn xào, dồi rắn...

Thức ăn chính của rắn hổ hèo là động vật như ếch, nhái, chuột hoặc các phế phẩm từ gia súc, gia cầm, rất ít tốn kém. Để tạo nguồn thức ăn, nhiều hộ dân xây dựng hồ nuôi ếch nhái để làm mồi cho rắn, do đó nguồn thức ăn dùng nuôi rắn không thiếu.

Lần đầu thưởng thức rắn hổ hèo ở An Giang, bạn Ngọc Lan (ở Đà Nẵng) chia sẻ: "Rắn là loài mình sợ nhất từ trước tới nay và chưa từng nghĩ sẽ dám ăn thịt rắn. Nhưng khi thử rắn hổ hèo, mình thật sự ấn tượng. Thịt rắn ngọt và hấp dẫn, mình ấn tượng nhất là món xào sả ớt, mùi vị rất đặc biệt".

Con vật sống trong thân cây nhìn rợn người nhưng là đặc sản Bến Tre, ai can đảm lắm mới dám ăn
Loài vật này giờ trở thành một đặc sản tương đối đắt đỏ ở Bến Tre, nhưng bạn đã thực sự hiểu về món ăn này hay chưa?

Đặc sản 4 phương

Theo Phú Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]13/01/2025 15:06 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương