Dù chỉ là một tiệm bánh vỉa hè nhưng nhờ hương vị đặc biệt, quán vẫn thu hút khách dù đã bán được hơn 70 năm.
Nằm trên góc đường giao giữa Điện Biên Phủ và Hai Bà Trưng (Quận 3, TP.HCM), mẹt bánh mì của một cặp vợ chồng bắt đầu mở bán từ 6h sáng. Chiếc mẹt lót lá chuối nhìn khá sạch sẽ, giản dị, trên đó là các loại giò, chả, dưa chuột, hành tây, nước tương… Kế bên là chiếc sọt bánh mì được phủ kín để giữ cho bánh luôn nóng giòn. Ít ai ngờ được mẹt bánh mì nhìn tưởng đơn sơ này lại đã tồn tại suốt hơn 70 năm nay.
Dù chỉ là một mẹt bánh nho nhỏ trên vỉa hè, nhưng nơi đây cũng có biển hiệu, tên tuổi đàng hoàng: “Bánh mì cụ Lý”. Được biết, cụ Lý là người đầu tiên “khai sinh” ra mẹt bánh mì này. Theo anh chủ quán hiện tại, cụ Lý vốn gốc Bắc vào Sài Gòn từ những năm 1950, mưu sinh bằng nghề bánh mì dạo, đến anh là đời thứ ba, bán ở đây cũng 20 năm nay.
Vì là người gốc Bắc nên chiếc bánh mì ở đây cũng khác so với những chiếc bánh mì miền Nam. Cụ Lý tạo ra chiếc bánh mì với các loại giò chả đặc trưng của miền bắc. Khi ấy, bánh mì kẹp 3 loại chả bò, giò lụa và chả bì. Bên trong không có pate hay các loại đồ chua kiểu miền Nam, thay vào đó là kẹp dưa chuột, hành tây và thêm chút muối tiêu hoặc nước tương tùy khẩu vị khách.
Ban đầu, cụ Lý bán bánh mì dạo cùng một giỏ tre lớn trên chiếc xe đạp máy. Khoảng những năm 1980, khi đã lớn tuổi, cụ mới ngừng bán rong và bán bánh mì tại đầu hẻm 191 Hai Bà Trưng. Cụ dùng một cái mâm nhỏ đặt lên trên chiếc ghế đẩu, phủ lá chuối lên trên. Khách hàng ở đây chủ yếu là người đi làm, học sinh, sinh viên.
Khoảng những năm 2000 cụ nghỉ bán. Trải qua ba thế hệ nhưng bánh mì vẫn ở địa điểm cũ và giữ hương vị gia truyền, cách bán buôn cũng y như những ngày đầu.
Cả “tiệm bánh mì” thu gọn lại trên chiếc mẹt lót lá chuối. Trên đó là đủ loại “topping” như giò lụa, giò thủ, chả bò, chả quế. Trong đó, giò thủ và chả lụa được làm theo công thức gia truyền, còn chả bò thì đặt ở khu chợ Ông Tạ. Món chả bò làm theo kiểu Bắc trộn thêm rau thì là rồi nướng thay vì gói trong lá chuối và hấp như thường thấy.
Ở đây chủ quán để nguyên khúc giò chả mà không thái sẵn, khi có khách mới cắt ra để giúp nguyên liệu giữ được độ tươi ngon. Một ổ bánh mì kẹp với các lát chả thái dày, kèm thêm dưa leo, hành tây, rắc chút ớt, xì dầu được ba người làm nhanh chóng trong khoảng 30 giây.
Bánh mì ở đây thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, đầy đặn mà không bị ngấy. Bánh ở đây không đi theo “xu hướng” là thêm pate, bơ, phomai vào, vẫn “trung thành” với giò chả và rau ăn kèm. Các loại giò chả hòa quyện với dưa chuột tươi mát, thêm ít tương ớt cay cay nên ăn hoài không chán.
Đơn giản như vậy nhưng mẹt bánh mì vỉa hè này vẫn lặng lẽ mở bán suốt hơn 70 năm, thực khách vẫn ùn ùn kéo đến. Người là khách quen, người thì thấy tiệm đông quá nên tò mò ghé thử, cuối cùng cũng thành khách quen luôn.
Bánh mì cụ Lý mở bán cả tuần, nghỉ ngày chủ nhật. Tiệm mở từ khoảng 6h sáng và chỉ đến 9h – 9h30 là hết hết hàng. Mỗi ngày mẹt bánh mì nho nhỏ này bán được khoảng 450 ổ bánh, với 40kg giò chả, mỗi ổ có giá từ 25.000 - 30.000 đồng. Mẹt bánh mì nằm gần các điểm du lịch như nhà thờ Đức Bà, đường sách Nguyễn Văn Bình, Bưu điện thành phố, hồ Con Rùa... Khách có thể mua mang đi, nếu thích có thể ngồi ngay vỉa hè. Xung quanh quán cũng có nhiều quán nước, cà phê nên khách cũng có thể mua rồi ghé quán nước ngồi thưởng thức.